Các dự án NFT trong top của OpenSea tăng vọt với làn sóng thanh khoản mới

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 26-04-2022 | 14:34:34

Sức hút của MoonBirds và dự đoán của nhà giao dịch “bán đất” trong The Otheride của Yuga Labs đang mang lại một làn sóng thanh khoản mới cho thị trường NFT.

Tháng 3 khép lại với tổng doanh số bán hàng trong tuần cuối cùng trên OpenSea tăng lên 20 tỷ USD, mặc dù từ giữa tháng 4 đã giảm còn 17,6 tỷ USD

Thế nhưng, sau khi được niêm yết vào ngày 16 tháng 4, NFT Moonbirds mới đã bơm hơn 280 triệu USD thanh khoản vào thị trường trên OpenSea. Cộng với tin đồn về "sự tụt giá đất" ở Otherside của Yuga Labs mà tổng doanh số bán NFTs có đà tăng ổn định.

Xem thêm: NFT Moonbirds - vừa ra mắt đã làm cộng đồng đầu tư tốn tiền

Ước tính 7 ngày qua, tổng vốn hóa thị trường của NFT đã tăng hơn 3%, đẩy con số lên gần tương đương 18.6 tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch tăng gần 37% với hơn 1.65 tỷ USD

Nhiều cú hích lớn này liệu có làm thị trường NFT chuẩn bị với tín hiệu "FOMO" hay không vẫn chưa thể xác định rõ. Tuy nhiên, có khả năng tính thanh khoản lớn sẽ chuyển tới các NFT Blue-chip và các bộ sưu tập phát hành thời gian tới.

Tổng vốn hóa giá trị thị trường NFT trong 7 ngày qua. (Nguồn: NFTgo.io)

Câu lạc bộ Du thuyền Mutant Ape (MAYC) là NFT sở hữu tính thanh khoản dẫn đầu. trong bảy ngày qua tổng số lượng bán ra của MAYC ghi nhận tăng hơn 200%.

Dù còn non trẻ nhưng dường như số lượng người mong muốn sở hữu NFT đang tăng lên đáng kể. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư và tổ chức chuyển hướng đến việc xây dựngj hệ sinh thái có giá trị chung. 

RTFKT Studio - nổi tiếng với NFT giày kỹ thuật số CloneX - đã nhấn mạnh về việc tập trung xây dựng hệ sinh thái trong giai đoạn tiếp theo. Giá trị của CloneX đã tạo ra một làn sóng ổn định, dao động ở mức khoảng 18 ETH ( 53,073 USD). 

Trong tuần qua, NFT bí hiểm MNLTH - sản phẩm NFT dành cho bất kỳ ai nắm giữ CloneX, đã tăng lên hơn 11 ETH. Sự kiện NIKE ra mắt NFT CryptoKicks, “lọ DNA” và MNLTH2 có thể là nguyên do tác động lên giá của NFT MNLTH. Tính đến thời điểm viết bài, với mỗi MNLTH bị “burn” (đốt), giá trị ít nhất của các vật phẩm mua được là $ 26,000. Gần đây, một Lọ Da Murakami RTFKT cũng được bán với giá 72 ETH ($ 212,976).

Bên cạnh các dự án tập trung vào hệ sinh thái, số khác lại đề cao tính lợi ích chung và độc quyền.

PROOF Collective - Bộ sưu tập được thiết kế bởi Kevin Rose, là một dự án chỉ dành cho thành viên đã khởi chạy Moonbirds NFT. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, khối lượng giao dịch của nó lên đến 354 triệu USD. Việc Moonbirds gần như “lật ngược tình thế” các NFT Blue-chip như Doodles đã gây sốc cho nhiều trader. 

Được biết mức giá sàn của Moonbirds đã tăng hơn 390% ở thời điểm hiện tại, kể từ khi tung ra thị trường thứ cấp và đang bán ở 33.5 ETH (~96.447,84 USD).

Biến  động giá sàn của Moonbirds. (Nguồn: NFT Price Floor)
Biến  động giá sàn của Moonbirds. (Nguồn: NFT Price Floor)

Trước đây, tính hợp pháp và khả năng phát triển của NFT đã gặp phải một số nghi ngại, đặc biệt là khi tuyên bố về dự án NFT tặng người nổi tiếng như Jimmy Fallon, Steve Aoki, Pussy Riot, phòng trưng bày New York và Phòng trưng bày Springberg.

Dù từng được suy đoán sẽ loại bỏ tính thanh khoản khỏi thị trường nhưng NFT Moonbirds đã chứng minh điều ngược lại. Trong 24 giờ qua, tổng doanh số bán hàng trên OpenSea tăng gần ba lần từ 66,7 triệu USD (15/04) lên hơn 177.5 triệu USD khi Moonbirds ra mắt.

Cho đến nay, giá giao dịch NFT tiếp tục theo xu hướng tăng. NFT blue-chip đã chứng kiến ​​sự gia tăng về tổng khối lượng bán mạnh mẽ, bất chấp chia rẽ đối với Moonbirds. Đây có thể là sự thúc đẩy thanh khoản mà thị trường cần.

Tỷ lệ tăng trưởng của các NFT mới và tâm lý thị trường nói chung đã có sự chuyển biến. Hầu hết các dự án này từ các lộ trình cũ chuyển sang đầu tư một cách có chiến lược. Yếu tố cộng đồng được các nhà đầu tư để tâm hơn, nhằm đảm bảo sự giao thoa văn hóa và giá trị.

Vì thế những người sáng tạo và nhà phát triển đang hướng đến việc đem đến các tính năng linh hoạt hơn, phù hợp với nhu cầu sưu tập của người dùng.

Anata NFT là một trong số các dự án có yếu tố anime
Anata NFT là một trong số các dự án có yếu tố anime

Điển hình có thể kể tới Anata NFT, ra mắt vào 21/04. Bộ sưu tập gồm 2,000 hình đại diện được tạo ra tương ứng theo phong cách của chủ sở hữu. Lấy cảm hứng từ anime, Anata NFT sử dụng một webcam để theo dõi và bắt chước các biểu hiện trên khuôn mặt và chuyển động. Sau đó, chúng sẽ tạo nên hình ảnh anime gần giống với chủ sở hữu - những người coi trọng việc ẩn danh.

Tổng quan lại, với tính thanh khoản mới và cũ tồn tại song song trên thị trường NFT và các dự án được ngóng chờ, có thể thấy rằng NFT đang nhận được sự kỳ vọng lớn sẽ khiến thị trưởng crypto khởi sắc hơn trong năm 2022.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Stablecoin USN chính thức hoạt động trên NEAR Protocol

- Sàn giao dịch Kraken được cấp phép hoạt động tại Abu Dhabi, UAE

Danh sách bài viết được xem nhiều