Cá voi Ethereum liên tục đẩy khối lượng lớn ETH lên sàn trước khi The Merge được kích hoạt

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 26-08-2022 | 14:42:14

Kịch bản lạc quan về sự tăng trưởng của Ethereum trước khi The Merge chính thức được triển khai đang dần trở thành hiệu ứng tâm lý trên thị trường. Tuy nhiên có phải cái bẫy FOMO cho các nhà đầu tư?

Thời gian diễn ra sự kiện hợp nhất mạng Ethereum - The Merge được thông báo chính thức là ​​vào ngày 15-16/09/2022. Kể từ lần sáp nhập testnet cuối cùng tại Goerli thành công - trước khi chuyển đổi trên thực tế, giá ETH đã ghi nhận ​​một đợt tăng giá mạnh và đưa giá trị đồng altcoin lớn nhất thị trường vượt qua mốc $2.000 trước khi điều chỉnh về mức $1.686 trong hiện tại.

Biến động giá ETH trong vòng một tháng qua

Ba tháng qua, dữ liệu on-chain cho thấy nhiều ví cá voi nắm giữ số lượng lớn đã gửi một lượng ETH đáng kể lên các sàn giao dịch. Trong đó các ví không phải sàn giao dịch đã giảm 11% và ví dựa trên sàn giao dịch đã tăng 78%.

Điều này cho thấy dòng tiền ETH luân chuyển với khối lượng tương đối đáng kể được đẩy lên sàn thường phản ánh tâm lý tiêu cực đi kèm với kỳ vọng giá sẽ thấp hơn trong ngắn hạn. Do đó, họ sẽ bán ra số lượng nắm giữ của mình, vô tình chung tạo ra áp lực xả mạnh lên ETH.

Xem thêm: 5 hiểu lầm lớn về sự kiện The Merge

Để so sánh giữa sự tương quan giữa việc mua bán của các ví cá voi, thì vào ngày 20/07, nhà tạo lập thị trường Cumberland đã thống kê rằng rất nhiều nhà đầu tư tổ chức “tích cực” đặt vị thế long ETH, đáng chú ý là bất ngờ xuất hiện một cá voi thực hiện lệnh long ETH trị giá 1,7 tỷ USD chỉ trong một giờ. Và chỉ sau 2 tuần có tín hiệu này xảy ra, ETH đã tăng lên trên mốc 2.000 USD.

Biểu đồ mối quan hệ giá và nguồn cung của Ethereum trước thời điểm The Merge diễn ra

Nguyên nhân cho sự sụt giảm trong thời điểm hiện tại phần lớn đến từ tình hình chung của thị trường khi Bitcoin bất ngờ lao dốc hơn 2.000 USD chỉ trong thời gian vài tiếng đồng hồ trong ngày 19/08. Dù vậy, sự cường điệu và độ phấn khích về mặt tâm lý xung quanh yếu tố tăng giá của ETH trước thềm The Merge vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bằng chứng cho lập luận này là động thái “khẩn trương” từ các sàn giao dịch lớn như Bitfinex mở giao dịch token “Ethereum tách chain” cho người dùng, Coinbase ra mắt token staking ETH2.0. Binance cũng đã chính thức lên tiếng hỗ trợ tối đa sự kiện này cho cả người dùng và nhà phát triển. Các động thái ngày càng được đẩy mạnh khi Ethereum tăng thưởng bug bounty lên gấp bốn lần hay “cuộc chiến quan điểm” fork ETH ra hai chain khác nhau bao gồm ETH Proof-of-Work (ETHW) và ETH Proof-of-Stake (ETHS) tiếp tục diễn biến sôi động. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trước làn sóng FOMO hiện nay đối với ETH, khi xét đến các chỉ số on-chain giao dịch Ether. Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Santiment, khoảng cách giữa 10 ví không để ETH trên sàn lớn nhất và ví ETH trên sàn hàng đầu đang dần thu hẹp lại.

Song, dù các dữ liệu on-chain thường có độ trễ nhất định với phản ứng giá thị trường, tuy nhiên đây cũng là một trong số những chỉ báo đáng tin cậy để các nhà đầu tư có thể tham khảo để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân, đặc biệt trong bối cảnh “khá nhạy cảm” về Ethereum ngay lúc này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Mạng xã hội Reddit mở airdrop miễn phí NFT Polygon

- Afghanistan “đóng cửa” 16 sàn giao dịch crypto, bắt luôn nhân viên sàn

Danh sách bài viết được xem nhiều