Cá voi “dễ” bán tháo Ethereum sắp tới

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 17-08-2022 | 10:23:33

Trong khi sự kiện The Merge sắp đến gần (15 - 16 / 09), một ví “cá voi” đã chuyển 145,000 ETH sang nhiều địa chỉ ví khác nhau. Phỏng đoán rằng rất có thể ví này sẽ bán tháo ETH trước khi The Merge chính thức áp dụng.

Dữ liệu trên chuỗi ghi nhận, vào ngày 14 tháng 8, một ví cá voi Ethereum từng mua ICO (đợt phát hành coin đầu tiên) đã hoạt động trở lại sau 3 năm. Địa chỉ ví này đã chuyển 145,000 ETH sang nhiều ví khác nhau khi giá ETH đạt mốc 2,000 USD.

Lịch sử giao dịch của ví cá voi ETH
Lịch sử giao dịch của ví cá voi ETH

Quan sát lịch sử giao dịch, số tài sản trên của ví cá voi bị chia nhỏ thành nhiều lần chuyển. Mỗi giao dịch có khối lượng trung bình là 5,000 ETH, kèm theo vài lệnh chuyển 15.000-20.000 ETH. Hiện tại, người này đã thực hiện tổng lượng giao dịch trị giá khoảng 280 triệu USD. Còn địa chỉ ví mua lúc ICO Ethereum chỉ còn khoảng 0.107 ETH.

Tính từ năm 2019, đây là lần hoạt động thứ 2 của ví cá voi. Người dùng ẩn danh này từng chuyển 5.000 ETH lên sàn giao dịch Bitfinex khi Ethereum được giao dịch quanh 219 USD. Lệnh chuyển đầu tiên trị giá khoảng 1 triệu USD. Do đó, động thái gần đây của cá voi ETH làm dấy lên mối quan tâm từ cộng đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng cá voi khả năng cao sẽ bán tháo ETH trước khi bản cập nhật hoàn tất, chuyển đổi từ PoW sang PoS (dạng thuật toán sang dạng bằng chứng cổ phần). CoinTelegraph nhận định rằng hành động của cá voi không đáng lo ngại vì tiền được chuyển đến các ví, không phải sàn giao dịch.

Trong trường hợp cá voi bán tháo số tài sản trên, áp lực bán 250 triệu USD không đủ làm giá ETH giảm sâu. Trái lại, cũng có luồng suy nghĩ rằng cá voi chia nhỏ nhiều ví nhằm tham gia trở thành trình xác thực giao dịch của mạng lưới khi ETH cập nhật.

Sau 2 bản cập nhật RopstenSepolia, đợt thử nghiệm cuối cùng là Goerli trước khi hợp nhất blockchain Ethereum, chuyển sang thuật toán Proof-of-Stake (PoS).

Trong quá trình khởi chạy thử nghiệm, vẫn tồn tại một vài lỗi nhỏ. Ông Marius van der Wijden, nhà phát triển ETH lưu ý rằng có một số nhầm lẫn do hai khối của thiết bị đầu, cuối khác nhau và nhiều nút không được cập nhật. Nhìn chung, các lỗi này chỉ làm chậm quá trình nhưng không gây ảnh hưởng đáng kể.

Trước đó, Tim Beiko dự kiến ngày 19/9 sẽ khởi chạy chính thức The Merge. Tuy vậy, theo CoinTelegraph, bản The Merge có thể được phát hành sớm hơn dự kiến. Ngày hợp nhất mạng lưới Ethereum được đưa ra khi Tim Beiko và Terence Tsao, nhà đồng sáng lập Prysmatic Labs đồng ý kế hoạch sáp nhập lúc tổng độ khó đầu cuối (TTD) đạt 58750000000000000000000.

Xem thêm: 5 hiểu lầm về The Merge của Ethereum

Các chuyên gia phê bình rằng những loại tiền số có thuật toán PoW như BTC, ETH thường gây ra mức tiêu thụ điện và lượng khí thải lớn từ máy đào. Hằng năm, tổng lượng điện mà các thợ đào Ethereum sử dụng thậm chí gần bằng mức tiêu thụ điện của toàn bộ Phần Lan. Lượng khí thải carbon của các máy đào ngang với mức khí thải Thụy Sĩ.

Vì thế, mô hình PoS ra đời sẽ giúp giảm thiểu các tác động gây hại đến môi trường tới 99%, Tim Beiko, điều phối viên của giao thức Ethereum cho biết.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 17/08 - Coin28: Bitcoin sideway quanh vùng 24.000, EOS dẫn đầu đà tăng

- Chủ tịch BBC đã đầu tư vào một công ty tiền điện tử Nga

Danh sách bài viết được xem nhiều