Cá voi “bắt đáy” 20.000 tỷ memecoin Shiba Inu

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 08-07-2022 | 10:54:31

Đầu tuần qua, thị trường đã chứng kiến giao dịch Shiba Inu lớn nhất từ trước đến nay với khối lượng mua vào trị giá 210 triệu USD.

Theo dữ liệu trên Blockchain, một tài khoản cá voi đã mua vào 20,000 tỷ coin SHIB vào hôm 4/7, tương đương 210 triệu USD tại thời điểm giao dịch. Nếu với tỷ giá hiện tại $ 0.00001129 cho mỗi SHIB, số tài sản này đã vượt mức 225 triệu USD.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh layer Shibarium - 2 của dự án sắp phát hành.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Layer Shibarium - 2 của dự án sắp phát hành. 

Trước đó, địa chỉ ví này được cho là đã bán tháo mạnh XRP - giảm 5% - để chuyển qua mua memecoin, nâng tổng mức nắm giữ Shiba Inu tăng 20.89%. 

Dữ liệu trích xuất cũng cho biết trong tháng 5, địa chỉ cá voi không tiến hành bất kỳ giao dịch hay hoạt động nào. Cho đến ngày 31/5, nó đã  tích lũy hơn 25.000 tỷ Shiba Inu, ước tính khoảng 271 triệu USD. Hiện số lượng SHIB nói trên đã chuyển từ sàn giao dịch Binance về ví cá nhân, theo dữ liệu từ Etherscan.

Shiba Inu là một đồng tiền mã hóa được ví như “đối thủ tầm cỡ” của Dogecoin (DOGE) - đồng mã hóa mà ông chủ Tesla, tỷ phú Elon Musk hết mực “nâng đỡ”. Trong năm 2021, Shiba Inu đã nổi lên như một hiện tượng, cùng Dogecoin tạo ra làn sóng mang tên “memecoin”. Hình ảnh đồng tiền điện tử với Chú chó Nhật Shiba nhanh chóng được cộng đồng ủng hộ. 

Riêng tháng 10 năm 2021, đợt bùng nổ giá của SHIB diễn ra khi đội ngũ phát triển công bố lộ trình ra mắt sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap. Điều này góp phần thu hút nhà đầu tư và dòng vốn đổ vào. Giá của SHIB theo đà đã tăng trưởng gấp 10 lần, đưa mốc vốn hóa vượt con số 40 tỷ USD, có lúc đạt vị trí thứ 8 trong số các dự án coin có mức vốn hóa cao nhất thế giới. 

So với các công ty lớn của Mỹ, Shiba Inu từng vượt mặt vốn hóa cổ phiếu của hãng hàng không Delta Air Lines, công ty thu âm Warner Music Group và nhãn hàng Kellogg's.

Mặc dù, SHIB đầu năm 2022 đã lao dốc không phanh khi chỉ còn dao động quanh mốc 0.00001 USD; ở khoảng cách như “xa vô cùng tận” với những gì nó từng thể hiện, song dự án đang dần cho thấy tín hiệu tích cực. 

Trong tuần cuối của tháng 6 năm 2022, SHIB đã tăng gần 40% giá trị, sau mốc 30% trước đó ít ngày. Gần đây nhất, hôm 6/7, Shytoshi Kusama - nhà phát triển chính đứng sau dự án - đã thông báo về kế hoạch mở rộng hệ sinh thái Shiba Inu. Cụ thể với 3 sản phẩm mới: một stablecoin, token thưởng TREAT và một tựa game sưu tập thẻ bài.

SHIB cho thấy sự phục hồi giá ấn tượng trong tháng 6
SHIB cho thấy sự phục hồi giá ấn tượng trong tháng 6

Theo lộ trình phát triển, đồng Shiba Inu được xem như một thử nghiệm trong việc xây dựng cộng đồng phi tập trung. Theo đó, dự án này sẽ phát triển dựa trên cộng đồng có tên ShibArmy (Đội quân Shib), bao gồm các nhà sáng lập và người nắm giữ.

"Chúng tôi tin rằng sức mạnh của cộng đồng có thể khiến giúp đội ngũ có thể phát triển dự án tốt hơn. ShibArmy đã đoàn kết và mang lại hiệu quả cho Shiba Inu", nhà phát hành đồng SHIB cho biết.

Về nhà sáng lập của Shiba Inu - Ryoshi, anh khẳng định bản thân không nắm giữ bất kỳ đồng SHIB nào và đã trao 50% tổng cung của đồng tiền mã hóa này cho Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum sau khi phát hành. Cuối tháng 5, Ryoshi cũng từng gây bất ngờ khi xóa sạch mọi thông tin trên Twitter cá nhân, bao gồm cả mô tả về đồng SHIB. Nhiều ý kiến cho rằng Ryoshi đã “quy danh ở ẩn”.

Nói cách khác, Buterin đã được trao quyền kiểm soát thị trường đối với Shiba Inu. Nhà sáng lập Ethereum có thể thao túng giá, và bán toàn bộ số coin meme khi ông muốn. Tuy vậy, giám đốc điều hành của blockchain Ethereum đã "đốt" 90% số Shiba Inu ông đang nắm giữ. 10% số coin còn lại được chuyển cho quỹ từ thiện phục vụ chống dịch tại Ấn Độ vào năm 2021.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Decentral Bank vá lỗi trả nhầm người dùng 10,000 tỷ USN

- Thị trường tiền điện tử ngày 08/07: Theo đà tăng của chứng khoán Mỹ, Bitcoin đạt mốc 22.200 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều