Bộ tư pháp Mỹ điều tra hình sự vụ hack FTX 600 triệu đô

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 28-12-2022 | 15:16:43

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) được cho là đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về vụ hack đã rút gần 600 triệu đô la ra khỏi ví do FTX kiểm soát.

Vụ hack diễn ra vào đêm sàn giao dịch có trụ sở tại Bahamas này nộp đơn xin phá sản
Vụ hack diễn ra vào đêm sàn giao dịch có trụ sở tại Bahamas này nộp đơn xin phá sản

Từ ngày 11/11 đến sáng sớm ngày 12/11, một lượng lớn tiền điện tử bắt đầu di chuyển khỏi địa chỉ ví của FTX và FTX US. Trả lời điều tra viên Twitter ZachXBT, đa số nhân viên của FTX cho biết họ “không nhận ra các giao dịch chuyển tiền”.

Hơn một giờ sau khi vụ hack kia bắt đầu xảy ra, Cố vấn trưởng của FTX, Ryne Miller đã đăng bài tweet rằng công ty của ông đang “điều tra những bất thường trong chuyển động của ví” và sau đó đã ghim một thông báo vào kênh hỗ trợ Telegram chính thức của FTX:

“FTX đã bị hack. Các app FTX là phần mềm độc hại. Xóa chúng. Trò chuyện đang mở. Đừng truy cập trang FTX vì nó có thể tải xuống Trojan.”

(Trojan - mã/ phần mềm độc)

Đáng nói trong suốt thời gian hỗn loạn này, Tài khoản Twitter chính thức của FTX vẫn im lặng. Vào chiều ngày 12 tháng 11, Giám đốc điều hành FTX John Jay Ray III đã xác nhận vụ hack thông qua một tuyên bố được đăng qua tài khoản Twitter của Miller và cho biết họ đã liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật.

Cuộc điều tra hình sự tách biệt với vụ lừa đảo chống lại cựu CEO Sam Bankman-Fried, đồng thời các nhà chức trách có thể đã phong tỏa một phần số tiền bị đánh cắp.

Một số manh mối được các chuyên gia blockchain chỉ ra cho thấy hacker là nội gián của FTX, bao gồm các vụ tấn công đồng thời vào các trang web FTX và FTX US, nghi phạm truy cập vào nhiều ví lạnh và sử dụng tài khoản Kraken cá nhân để rút phí gas cho ít nhất một giao dịch.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Mango Markets: Hoa Kỳ bắt và truy tố hình sự đối với kẻ tấn công

- Giao dịch tiền điện tử hàng ngày lần đầu tiên dưới 10 tỷ USD kể từ năm 2020

Danh sách bài viết được xem nhiều