Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố người sáng lập BitConnect

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 26-02-2022 | 11:06:30

Satish Kumbhani, nhà sáng lập nền tảng BitConnect  đã phải đối mặt với các cáo buộc của SEC vì vai trò của mình trong "kế hoạch Ponzi toàn cầu”.

Vào Thứ sáu, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố buộc tội nhà sáng lập nền tảng BitConnect lừa đảo các nhà đầu tư khoảng 2,4 tỷ đô la thông qua chương trình cho vay của mình. Theo đó, Kumbhani bị buộc tội âm mưu gian lận tài chính, lừa đảo, thao túng giá và âm mưu rửa tiền đa quốc gia. Ngoài ra ông còn bị cáo buộc mở mô hình Ponzi (đa cấp) khi giao dịch tiền điện tử bằng tiền của các nhà đầu tư và hoàn trả cho các nhà đầu tư trước đó bằng số tiền ông nhận được từ các nhà đầu tư sau này. Cuối năm 2021, Kumbhani đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kiện với các cáo buộc tương tự.

Nhà sáng lập Bitconnect đang phải đối mặt với bản án nặng nề.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Kenneth Polite Jr. cho biết tiền điện tử đang được các tội phạm đa quốc gia sử dụng như một công cụ để thực hiện các hành vi phạm pháp. Các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ đang rất gắt gao để tạo ra một môi trường pháp lý hoàn hảo cho các nhà đầu tư nền điện tử.

“Bộ cam kết bảo vệ nạn nhân, duy trì tính toàn vẹn của thị trường và tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu để ngăn chặn và điều tra các hành vi vi phạm luật pháp trong lĩnh vực tiền điện tử. Chúng tôi cảm ơn các đối tác trên khắp thế giới vì những nỗ lực liên tục của họ.”

Đặc vụ điều tra hình sự của IRS, Ryan Korner nói thêm:

“Khi tiền điện tử trở nên phổ biến và thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới, những kẻ lừa đảo bị cáo buộc như Kumbhani đang sử dụng các kế hoạch ngày càng phức tạp để lừa gạt các nhà đầu tư, đôi khi ăn cắp hàng triệu đô la.Tuy nhiên, cơ quan của chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, điều tra các hành vi sai trái để để vạch trần các kế hoạch phạm tội và buộc những kẻ lừa đảo phải chịu trách nhiệm về các hành vi lừa đảo.”

BitConnect đã sụp đổ trong thời gian kịch tính vào năm 2018, đóng cửa các nền tảng trao đổi và cho vay của mình trong vòng một tuần sau khi nhận được lệnh ngừng hoạt động từ các nhà quản lý nhà nước Hoa Kỳ. Công ty đã cố gắng tiếp tục huy động số tiền thu được thông qua việc chào bán tiền xu ban đầu (ICO).

Các nhà quản lý ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã bắt giữ hoặc tìm kiếm thông tin từ một số nhà quảng bá BitConnect trong bốn năm kể từ khi nó sụp đổ.Vào cuối năm 2021, nhà quảng bá BitConnect Glenn Arcaro cũng đã bị bắt giữ với các cáo buộc về gian lận và đã nhận tội vào tháng 9 năm ngoái.

BitConnect được xem là vụ lừa đảo Bitcoin lớn nhất của thị trường tiền điện tử tính đến nay, hoạt động theo mô hình Ponzi (chương trình đầu tư lừa đảo với tuyên bố lợi nhuận cao với ít hoặc không có rủi ro) cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (22 Bình chọn)

Tin khác:

- Everdome thực hiện tham vọng đặt chân lên sao hỏa từ Hatta, UAE

- Ví Bitcoin là gì? Đánh giá 4 Bitcoin Wallet phổ biến hiện nay

Danh sách bài viết được xem nhiều