Đợt thu giữ tài chính lớn nhất: Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) thu hồi 3,6 tỷ đô la tiền bị tấn công của Bitfinex

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 09-02-2022 | 09:31:44

Bộ tư pháp Hoa Kỳ thông báo đã bắt giữ và thu hồi 3,6 tỷ đô la tiền điện tử sau khi tin tặc đánh cắp 119.756 Bitcoin (BTC) từ sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2016. Có thể coi đây là đợt thu giữ tài chính lớn nhất mà cơ quan này thực hiện.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu hồi 3,6 tỷ đô la tiền bị tấn công của Bitfinex

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu hồi 3,6 tỷ đô la tiền bị tấn công của Bitfinex
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu hồi 3,6 tỷ đô la tiền bị tấn công của Bitfinex

Trong báo cáo đưa ra ngày 8/2, FBI đã quyết định bắt giữ Ilya Lichtenstein và vợ của anh ta là Heather Morgan vì bị cáo buộc âm mưu rửa tiền điện tử liên quan đến vụ hack Bitfinex năm 2016. 

Matthew Graves, Luật sư Hoa Kỳ tại Quận Columbia cho biết: 

“FBI và các công tố viên liên bang đã có thể theo dõi chuyển động của Bitcoin từ vụ hack này."

Cặp đôi dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa án Liên bang lúc 3 giờ chiều theo giờ EST hôm nay.

Theo đó, khối lượng tài sản bị đánh cắp lên tới 119.756 Bitcoin ( BTC ) - trị giá 72 triệu đô la vào tháng 8 năm 2016 thời điểm tin tặc vi phạm bảo mật tại sàn giao dịch. Cho tới thời điểm hiện tại, tổng giá trị của khối tài sản này lên tới hơn 5,1 tỷ đô la. Tổng số này thậm chí còn sánh ngang với số lượng Bitcoin nắm giữ của MicroStrategy , hiện gần 125.000 Bitcoin.

Được biết, kể từ thời điểm bị đánh cắp, một số cá nhân đã liên kết để chuyển và sử dụng số lượng nhỏ trong khối tài sản này và giữ lại phần lớn chúng. Theo báo cáo của DoJ, họ đã truy tìm 25.000 BTC trong số các khoản tiền được chuyển này đến các tài khoản tài chính do Lichtenstein và Morgan kiểm soát. 

Và thời điểm bắt giữ cặp đôi này, các đặc vụ đã phát hiện và thu giữ 94.000 BTC - trị giá 3,6 tỷ đô la trong tài khoản ví cá nhân của họ.

Chia sẻ về sự việc này, Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco thông tin rằng”

“Các vụ bắt giữ ngày hôm nay và vụ tịch thu tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay của bộ cho thấy tiền điện tử không phải là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm,” 

“Trong một nỗ lực vô ích để duy trì tính ẩn danh kỹ thuật số, các bị cáo đã rửa các khoản tiền bị đánh cắp thông qua một mê cung các giao dịch tiền điện tử. Nhờ vào công việc tỉ mỉ của việc thực thi pháp luật, một lần nữa, bộ phận này đã cho thấy họ có thể và sẽ tuân theo đồng tiền như thế nào, dù nó có dưới hình thức nào ”.

Bên cạnh đó, Kenneth Polite - trợ lý Bộ trưởng Tư pháp cho Bộ phận Hình sự của DoJ cũng chia sẻ thêm rằng các cơ quản quản lý liên bang có khả năng “theo dõi tiền thông qua blockchain”. 

Mức án phạt dành cho hacker tấn công Bitfinex

Mức án phạt dành cho hacker tấn công Bitfinex
Mức án phạt dành cho hacker tấn công Bitfinex

Theo thống kê, vụ trộm này được coi là thương vụ thu giữ tài sản lớn nhất liên quan đến tiền điện tử. Lichtenstein và Morgan đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù với cáo buộc rửa tiền và lừa đảo..

Cặp vợ chồng này đã sử dụng nhiều cách thức khác nhau để “rửa tiền” cho khối lượng tài sản bất hợp pháp này, ví dụ như: gửi tiền tại các sàn giao dịch và thị trường darknet và rút chúng, đồng thời tự động hóa các giao dịch bằng các chương trình máy tính. Ngoài ra, cặp đôi này cũng bị cáo buộc lập tài khoản doanh nghiệp ở Hoa Kỳ để “hợp pháp hóa hoạt động ngân hàng của họ”.

Cả hai nhóm điều tra từ FBI và Đơn vị Tội phạm Mạng của Cơ quan điều tra hình sự Sở Thuế vụ cho biết họ đã làm việc để truy tìm nguồn tiền từ vụ hack năm 2016. Mặc dù cả hai cơ quan đều không nêu rõ những dấu vết để phát hiện và bắt giữ cặp vợ chồng hacker, nhưng Phó Giám đốc FBI Paul Abbate cho biết cơ quan này có “các công cụ để theo dõi dấu vết kỹ thuật số”.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- (GME) tăng 13% trong ngày sau tin đồn hợp tác cùng Microsoft phát triển trò chơi NFT

- Kpop NFTs: Công ty quản lý của Big Bang, Blackpink cùng Binance phát triển hệ sinh thái NFT bền vững

Danh sách bài viết được xem nhiều