Bộ tài chính Nga không chấp nhận sử dụng Bitcoin để xuất khẩu dầu

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 22-06-2022 | 16:03:12

Bộ tài chính Nga cho biết, Chính phủ Nga chỉ coi Bitcoin là loại tiền dùng để thanh toán các khoản giao dịch nhỏ, không phải dùng để trả cho cho các khoản xuất khẩu dầu mỏ. Một quan chức hàng đầu nhấn mạnh thêm rằng tiền điện tử có thể được sử dụng trong các giao dịch khác nhưng tuyệt đối không được sử dụng trong các giao dịch đấu thầu hợp pháp.

Bộ tài chính Nga không chấp nhận sử dụng Bitcoin để xuất khẩu dầu
Bộ tài chính Nga không chấp nhận sử dụng Bitcoin để xuất khẩu dầu

Ivan Chebeskov - Vụ trưởng Vụ Chính sách Tài chính của Bộ tài chính, đã chia sẻ với các phóng viên, các quan chức tại Moscow cho rằng, tiền điện tử sẽ chỉ được dùng cho các hợp đồng kinh doanh của những tư nhân nhỏ lẻ, do vậy nó sẽ không liên quan tới các giao dịch dầu mỏ tại Nga. 

Bộ tài chính đề xuất sử dụng tiền điện tử như một tài sản, không phải là phương tiện để thanh toán. Như vậy, nghĩa là tiền điện tử có thể được sử dụng trong các giao dịch trao đổi - khi người mua chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Ivan Chebeskov cho biết:

“Nga đang tìm một giải pháp thay thế trong thanh toán không có nghĩa là Nga sẽ chấp nhận giao dịch mọi thứ bằng tiền điện tử. Nó sẽ chỉ được áp dụng cho các hộ kinh doanh tư nhân, còn nhà nước thì không"

Đại diện của Minfin chia sẻ, Bitcoin khó có thể được áp dụng cho lĩnh vực dầu mỏ vì khối lượng xuất khẩu tương đối lớn. Không phải tất cả các đối tác của Nga đều có thể chuyển đổi tiền tệ để thực hiện các giao dịch nhưng các khoản thanh toán bằng tiền điện tử sẽ chỉ có thể được áp dụng với các hợp đồng nhỏ và các quốc gia thân thiện với lĩnh vực Crypto

Trước đó, người đứng đầu Uỷ ban Năng Lượng Nga - Pavel Zavalny đã tuyên bố Bitcoin có thể thay thế cho các loại tiền phương Tây như Euro hay USD trong lĩnh vực xuất khẩu của Nga đặc biệt là khí đốt tự nhiên.

Trong tháng 5 vừa qua, dự luật mới “Về tiền điện tử" do bộ Tài chính soạn thảo đã đưa đưa ra, trong đó có điều khoản cho phép các công ty tại Nga thực hiện các giao dịch tiền điện tử cho mục đích xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, trong dự luật còn công nhận tiền điện tử là một tài sản. Dự luật sửa đổi về điều khoản trao đổi hàng hóa nhằm điều chỉnh hoạt động kinh tế nước ngoài của các thực thể tại Nga từ đó mở ra cánh cửa mới cho nhiều loại giao dịch tại đây.

Hoa Kỳ cùng các đồng minh cho biết họ đang cố gắng để ngăn chặn Nga sử dụng tiền điện tử nhằm né tránh các lệnh trừng phạt do cuộc chiến tranh mà quốc gia này đã gây ra với Ukraine.

 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Mua đồng hồ bằng Bitcoin: 200 chiếc Hublot phiên bản giới hạn

- Nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc tăng chi bất chấp sự sụt giảm do COVID-19 gây ra

Danh sách bài viết được xem nhiều