Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh trừng phạt lên các ví ETH từ Triều Tiên liên quan đến vụ hack sidechain Ronin

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 23-04-2022 | 10:58:50

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đang đưa ra một mạng lưới trừng phạt rộng lớn hơn đối với các ví tiền điện tử bị cáo buộc đã tấn công Ronin từ Triều Tiên.

Vào thứ Sáu, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã thêm ba địa chỉ Ethereum vào danh sách trừng phạt của mình. Ba ví này được liệt kê vào danh sách những địa chỉ tình nghi lập từ tuần trước bởi chính phủ liên bang liên quan đến vụ trộm khoảng 600 triệu đô la tiền điện tử từ cầu Ronin của Axie Infinity. Cả ba địa chỉ đều đã nhận được các khoản chuyển tiền gửi đến dưới dạng ether (ETH) bị đánh cắp từ ví bị xử phạt gốc trong tuần qua.

Số tiền bị đánh cắp được chuyển tới các ví này là 21.629 ETH (64,2 triệu USD), 8.601 ETH (25,5 triệu USD) và 18.256 (54,2 triệu USD). Cùng với những địa chỉ mới được bổ sung còn có ví đầu tiên nằm trong danh sách đen của cơ quan chính phủ, đã nhận 94,821 ETH (280 triệu USD).

Nhóm hack Lazarus của Triều Tiên, bị FBI và OFAC cho là thủ phạm đứng sau vụ việc, đã rửa tiền bằng cách chuyển chúng từ một địa chỉ bị trừng phạt sang một địa chỉ trung gian. Sau đó chúng gửi tiền đến Tornado Cash, một công cụ được thiết kế để làm xáo trộn nguồn và đích đến của quỹ được chuyển qua dịch vụ. Công cụ này cho phép người dùng che giấu nguồn gốc của dòng tiền đang lưu thông.

Axie Infinity - tựa game NFT gốc Việt bị hack hơn 600 triệu USD tháng trước.
Axie Infinity - tựa game NFT gốc Việt bị hack hơn 600 triệu USD tháng trước.

Các địa chỉ bị nhận lệnh trừng phạt chưa có liên quan trực tiếp đến Tornado Crash. Chính tính bảo mật của Tornado Cash khiến những người điều hành ứng dụng gặp khó khăn trong việc đưa ra các địa chỉ trong danh sách đen theo yêu cầu của OFAC. 

Một đại diện của Tornado Cash đã nói rằng 

"OFAC là người phán xét những địa chỉ nào cần bị cấm. Cho đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một trò chơi phỏng đoán. Tôi cho rằng chỉ có 1 địa chỉ đã được xác định bởi OFAC đáng bị xử phạt liên quan đến sự kiện đó.”

Trong một bài đăng trên Twitter vào thứ Sáu, CEO của Binance Changpeng Zhao cũng cho biết sàn giao dịch tiền điện tử này đã thu hồi được 5,8 triệu đô la trên 86 tài khoản thuộc tài sản kỹ thuật số do Lazarus Group chuyển đến sàn giao dịch. 

Tháng trước, nhóm tội phạm mạng của Triều Tiên bị cáo buộc đã đánh cắp 173.600 Ether (ETH) và 25,5 triệu USD Coin (USDC), trị giá hơn 600 triệu USD vào thời điểm đó, thuộc sidechain Ronin mà Axie Infinity xây dựng trên.

Bất chấp sự cố, Sky Mavis, đội ngũ đứng sau Axie Infinity, gần đây đã hoàn thành vòng tài trợ 150 triệu đô la do Binance dẫn đầu. Số tiền này một phần sẽ được sử dụng để hoàn trả cho các nhà đầu tư bị thua lỗ trong quá trình khai thác. Ngoài ra, các khoản còn lại sẽ được đền bù thông qua tiền riêng của Sky Mavis. Nếu số tiền bị đánh cắp không được thu hồi hoàn toàn trong vòng hai năm, tổ chức tự trị phi tập trung Axie sẽ bỏ phiếu về các bước tiếp theo.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk tiết lộ sẽ cải thiện Twitter nếu tiếp quản thành công

- NIKE tiết lộ NFT Sneaker - “Tương lai giày thể thao mới”

Danh sách bài viết được xem nhiều