Bộ Tài chính Hoa Kỳ trừng phạt 5 địa chỉ crypto có liên quan đến tân Quốc xã Nga

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 16-09-2022 | 15:32:59

Hôm qua (15/09), Chính quyền Mỹ bất ngờ trừng phạt các địa chỉ ví tiền điện tử có liên đới đến một lực lượng đặc nhiệm quân sự của Nga.

Văn phòng kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã theo dõi các địa chỉ ví BTC, ETH và USDT sau khi điều tra ra chúng thuộc về lực lượng phát xít đánh thuê khét tiếng: Tân Quốc xã Rusich. Được biết đây là nhóm trinh sát cực kỳ tàn bạo do Nga triển khai ở Ukraine.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã chỉ định 22 cá nhân và 2 thực thể vào danh sách bị trừng phạt do tạo điều kiện cho “cuộc xâm lược” của Nga vào Ukraine. Cụ thể, 5 địa chỉ trong vụ việc là 2 địa chỉ tiền điện tử Bitcoin (BTC), 2 cho Ether (ETH) và 1 cho Tether (USDT).

“Do hành động ngày hôm nay, tất cả tài sản và lợi ích của những người ở trên đang ở Mỹ hoặc thuộc quyền sở hữu, kiểm soát của Mỹ đều bị chặn và phải được báo cáo với OFAC”, cơ quan cho biết. 

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các lệnh trừng phạt được áp đặt như một phần trong nỗ lực của chính phủ “buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh, hành động tàn bạo và xâm lược”, cô lập về mặt tài chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngăn nước này cung cấp tài chính cho quân đội. Hôm thứ Hai (12/09), quân đội Ukraine đã giành lại một phần lãnh thổ phía đông thành phố Kharkiv đã bị lực lượng Nga chiếm đóng trong nhiều tháng.

Theo Bộ Tài chính, Lực lượng Đặc nhiệm Rusich đã chiến đấu cùng với quân đội Nga ở Ukraine, bao gồm cả gần lãnh thổ mới được thu hồi gần đây, và có những tên lính đánh thuê bị cáo buộc "thực hiện hành vi tàn bạo đối với những người lính Ukraine đã chết và bị bắt" vào năm 2015 trong cuộc xung đột ở vùng Donbas. Bộ tuyên bố nhóm tân Quốc xã phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong các hành động “phá hoại hòa bình, an ninh, ổn định chính trị hoặc toàn vẹn lãnh thổ của Hoa Kỳ, các đồng minh hoặc đối tác của họ” vì lợi ích của chính phủ Nga.

Liên quan: Các nhóm thân Nga nhận hỗ trợ 2.2 triệu USD tiền điện tử tại Ukraine

Kể từ khi quân đội Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2, chính phủ Mỹ và nhiều quan chức ở châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm làm suy yếu nền kinh tế nước này và trừng phạt các cá nhân giàu có. Vào thứ Tư, Bộ Tài chính cũng  thông báo rằng họ đã xử phạt 7 địa chỉ BTC được cho là có liên quan đến 2 công dân Iran thuộc nhóm ransomware.

Như vậy, đây cũng là lần "sờ gáy" mới nhất của OFAC từ sau lệnh trừng phạt đặc biệt đối với máy trộn Ethereum Tornado Cash hồi tháng 8 vừa qua, do cáo buộc tiếp tay cho hành động rửa tiền. Gần đây, OFAC cũng vừa cung cấp thêm một số giải đáp cụ thể hơn xung quanh lệnh cấm trên.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Epic Games ra mắt game NFT đầu tiên

- Mỹ “làm rõ” cách trừng phạt Tornado Cash

Danh sách bài viết được xem nhiều