Bộ phận metaverse của Meta ghi nhận khoản lỗ 2,8 tỷ USD trong quý 2 năm 2022

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 28-07-2022 | 15:54:46

Mặc dù ghi nhận khoản lỗ kha khá nhưng CEO Mark Zuckerberg bày tỏ thái độ lạc quan: “Đây rõ ràng là một công việc rất tốn kém trong vài năm tới.” 

Mark Zuckerberg không lo lắng trước khoản lỗ 2.8 tỷ USD

Mark Zuckerberg không lo lắng trước khoản lỗ 2.8 tỷ USD
Mark Zuckerberg không lo lắng trước khoản lỗ 2.8 tỷ USD

Trong buổi họp báo cáo doanh thu hàng quý hôm 27/7 mới đây, Bộ phận thực tế ảo (VR) và metaverse Reality Labs của Meta (Facebook) đã ghi nhận khoản lỗ quý thứ bảy liên tiếp.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Mark thừa nhận rằng những khoản lỗ như vậy có thể tiếp tục xảy ra trong vài năm nữa, cho đến khi các ứng dụng VR và nền tảng metaverse mà công ty làm ra có đủ khả năng cho “cơ hội lớn trị giá hàng trăm tỷ đô la”.

“Metaverse là một cơ hội lớn vì một số lý do. Tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn khi việc phát triển các nền tảng này sẽ mở khóa hàng trăm tỷ đô la, nếu không muốn nói là hàng nghìn tỷ theo thời gian ”.

“Đây rõ ràng là một công việc rất tốn kém trong vài năm tới,” Zuckerberg nói thêm, - “Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ vui mừng vì chúng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng điều này.”

Được biết khoản lỗ hoạt động kéo dài của Reality Labs không có gì lạ như đối với các bộ phận trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển của Meta.

Reality Labs có nhiệm vụ chuyên xây dựng các ứng dụng VR và thực tế tăng cường (AR) nhằm giúp người dùng Meta kết nối qua các nền tảng xã hội khác nhau của nó, bao gồm Metaverse, với dòng tai nghe VR của Oculus.

Tình hình Meta hiện tại

Đặt chuyện lỗ sang một bên thì doanh thu của Reality Lab kể từ năm 2021 đang theo xu hướng giảm, trong khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động đã bắt đầu xu hướng giảm từ năm 2020. 

Doanh thu 11.1 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận 29% được công bố trong quý 2 năm 2022 là mức thấp nhất trong bảy quý qua. Trong quý Q1 / 2022, Reality Labs đã lỗ 2,9 tỷ USD.

Báo cáo doanh thu của Meta trong bảy quý gần nhất
Báo cáo doanh thu của Meta trong bảy quý gần nhất

Zuckerberg cũng lưu ý việc một "môi trường vĩ mô đầy thách thức" có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại. Anh nói rằng tình hình kinh tế hiện nay tồi tệ hơn so quý trước, bằng chứng là Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm lần thứ hai liên tiếp vào ngày 27 tháng 7 ngay trước khi Meta công khai báo cáo thu nhập. 

“Chúng tôi dường như đã bước vào thời kỳ suy thoái kinh tế sẽ có ảnh hưởng rộng rãi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số. Trong môi trường này, chúng tôi tập trung vào việc đầu tư dài hạn - nhằm phát triển mạnh mẽ hơn. "

Bất chấp nền kinh tế khó khăn, Zuckerberg tự tin rằng công ty của anh và các công ty con thuộc sở hữu sẽ thoát khỏi tình trạng biến động hiện tại với tư cách là “một tổ chức mạnh mẽ hơn và có kỷ luật hơn”.

Mark giải thích sự tự tin của mình xuất phát từ các khoản đầu tư mà Meta đang tiến hành để đảm bảo duy trì vị thế dẫn đầu ngành, nhận định rằng ngành công nghệ số hiện tại đang trải qua sự thay đổi để phù hợp với nhiều nền tảng metaverse hơn.

Mặt khác, hôm thứ Tư (27/7), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện Meta với cáo buộc rằng công ty đang hướng tới độc quyền toàn bộ thị trường Metaverse. Đơn khiếu nại nói rằng các động thái của Meta trong không gian gây cản trở sự đổi mới và "cạnh tranh" giữa các công ty có trụ sở tại Mỹ, khi họ đang nỗ lực tạo ra các nền tảng và ứng dụng Metaverse.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cơ quan giám sát chống độc quyền Hoa Kỳ đệ đơn kiện Meta với cáo buộc độc quyền trong metaverse

- Báo cáo dự đoán quy mô thị trường NFT sẽ đạt giá trị 200 tỷ đô vào năm 2030

Danh sách bài viết được xem nhiều