Bộ Nội vụ cho phép thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 30-04-2022 | 15:38:46

Sự kiện này là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự ủng hộ của chính phủ Việt Nam trong chính sách blockchain trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Sau một chặng đường dài chuẩn bị theo Quyết định Số 314/QĐ-BKHCN ngày 30/11/2021 về việc công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam của Bộ Khoa học Công nghệ, ngày 27/4/2022, Hiệp hội Công nghệ Chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt nam) đã được Bộ Nội vụ cho phép thành lập theo quyết định số 343/QĐ-BNV.

Theo quyết định này, Bộ Nội vụ cho phép thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam từ ngày 27/4. Hiệp hội có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động. Hiệp hội này chịu sự quản lý của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan.

Xem thêm: Sự phát triển của Blockchain tại Việt Nam

Văn bản cho phép thành lập của Bộ Nội vụ

Ông Phan Đức Trung, đại diện thành viên Ban vận động của Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết đơn vị này dự kiến tổ chức đại hội vào tháng 5/2022. Đại biểu khách mời Đại hội sẽ có sự tham dự của các nguyên lãnh đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ban ngành Trung ương và địa phương; các đại sứ, đại diện các nước và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cùng lãnh đạo cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Trung cũng chia sẻ Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ tập trung vào hợp tác quốc tế, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, chuyển giao và đánh giá chính sách liên quan đến blockchain với các hiệp hội, cơ quan, ngành nghề chuyên môn khác.

"Đây là một hiệp hội công nghệ, do đó việc tập hợp các thành viên chúng tôi sẽ ưu tiên những người có kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên nhiều khía cạnh. Hiện hành lang pháp lý cho blockchain chưa có, nhưng đang được rất nhiều cơ quan quản lý quan tâm ở góc độ khác như an toàn thông tin, tiền mã hoá, tài sản số, thuế... Tôi tin là sự ra đời của hiệp hội, với các thành viên chuyên sâu và đa dạng, sẽ giúp các cơ quan chức năng tham mưu được các chính sách có lợi cho nền kinh tế số của Việt Nam."

Trong tháng 4, cũng có tới 2 đơn vị mang tên Liên minh Blockchain Việt Nam được ra đời. Công ty TNHH Liên Minh Blockchain Việt Nam ra mắt vào ngày 19/4 là doanh nghiệp xã hội, hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu kết nối, thúc tiến hợp tác, đổi mới sáng tạo của ngành chuỗi khối trong nước và trên thế giới.

Liên minh blockchain Việt Nam (VBU), được ra mắt ngày 21/4, hoạt động theo hình thức câu lạc bộ, trực thuộc Hội truyền thông số VDCA. VBU được giới thiệu là tổ chức có vai trò tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số, tiền số tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chính phủ Ukraine tri ân Elon Musk trong bảo tàng lịch sử kỹ thuật số

- Ngân hàng Goldman Sachs chấp nhận Bitcoin và Ethereum thế chấp cho các khoản vay

Danh sách bài viết được xem nhiều