Bồ Đào Nha lần đầu tiên cấp giấy phép tiền điện tử cho ngân hàng

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 15-04-2022 | 17:00:55

Vào thứ năm, ngân hàng Bison đã được Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha cho phép cung cấp dịch vụ giám sát và giao dịch tiền điện tử tại quốc gia này.

Ngân hàng Bison Bank đã được Ngân hàng Trung ương Bồ Đào Nha (Banco de Portugal) cho phép hoạt động như một “nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo” (VASP). Bison Bank đã trở thành ngân hàng đầu tiên trong nước được cơ quan quản lý bật đèn xanh.

Vào thứ Năm, Banco de Portugal đã cập nhật danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, thêm “Bison Digital Assets” là sàn giao dịch tiền điện tử được chính thức cấp phép. Công ty mới được thành lập để hoạt động dưới sự điều hành của Ngân hàng Bison, được nắm giữ hoàn toàn bởi một công ty vốn tư nhân của Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông. Bison Digital Assets dự định cung cấp các dịch vụ tiền điện tử của mình cho những khách hàng có giá trị ròng cao theo đánh giá của truyền thông địa phương.

Đọc thêm: CBDC là gì? CBDC có rủi ro không?

Bồ Đào Nha từ lâu đã hướng tới mục tiêu trở thành thiên đường tiền điện tử. Quốc gia này coi tiền điện tử là một hình thức thanh toán hoặc tiền tệ, không phải là một tài sản. Vậy nên không có lãi vốn hoặc thuế thu nhập cá nhân đối với tiền điện tử trừ khi đó là thu nhập duy nhất của một cá nhân.

Bồ Đào Nha được đánh giá là thiên đường tiền điện tử
Bồ Đào Nha được đánh giá là thiên đường tiền điện tử

Vào tháng 4 năm 2020, Bồ Đào Nha đã lên kế hoạch tạo ra các Khu vực tự do về công nghệ (ZLT), nơi mà các doanh nghiệp có thể thử nghiệm các sản phẩm và dịch vụ. Quốc gia nêu rõ rằng họ đang xem xét thử nghiệm công nghệ blockchain như một phần trong kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số của mình.

Chính phủ đã thiết lập quy định việc trao đổi tiền điện tử theo chế độ cấp phép do ngân hàng trung ương điều hành. Utrust là công ty đầu tiên được cấp giấy phép VASP “tất cả các danh mục”. Theo đó, sàn giao dịch có thể cung cấp các giao dịch hoán đổi tiền điện tử, chuyển đến địa chỉ ví, lưu ký các khóa cá nhân. Utrust đã được cấp một giao thức pháp lý trực tuyến. Cho tới mới đây, ngân hàng Bison cũng đã được cấp giấy phép cho tất cả các hạng mục trên.

Vào tháng 10 năm 2021, chính phủ Bồ Đào Nha thông báo họ đang thành lập một nhóm làm việc để phát triển Chiến lược Blockchain quốc gia. Nhóm đã nghiên cứu cách quốc gia có thể áp dụng công nghệ, cùng với việc làm rõ các điều kiện pháp lý. Chính phủ Bồ Đào Nha dự kiến công bố ​​bản thảo chiến lược sẽ được công bố vào cuối tháng này, với phiên bản hoàn thiện vào tháng 6 năm 2022.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Animoca Brands tăng cường đầu tư vào lĩnh vực game blockchain

- Kraken là gì? Mọi điều cần biết khi đầu tư vào Kraken

Danh sách bài viết được xem nhiều