Bộ Công Thương của Nga muốn thợ đào Bitcoin sử dụng phần cứng sản xuất trong nước

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 08-04-2022 | 17:15:19

Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã tuyên bố rằng họ muốn tạo ra một hệ thống pháp lý mới với những ràng buộc cụ thể với các công ty khai thác Bitcoin.

Theo đó, các dự luật sẽ bắt buộc những thực thể hoạt động trong lĩnh vực khai thác tiền mã hóa trong nước ưu tiên sử dụng phần cứng và ứng dụng khai thác được sản xuất trong nước. Ngoài ra, họ phải ưu tiên mua từ các nhà cung cấp của Nga khi có thể.

Đề xuất thay đổi đến từ Bộ trưởng Denis Manturov. Ông tuyên bố rằng những thay đổi cần được thực hiện ở cấp lập pháp để “bắt buộc sử dụng thiết bị của Nga như một ưu tiên”.

Trích dẫn đề xuất của vị Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga:

“Chúng tôi đề xuất thiết lập một yêu cầu pháp lý sẽ bắt buộc sử dụng chủ yếu các hệ thống phần cứng và phần mềm của Nga nếu chúng có sẵn trên thị trường để sản xuất công nghiệp các hệ thống tiền điện tử ở Nga.”

Bộ Công nghiệp và Thương mại sẽ kết hợp với Bộ Xây dựng cũng như các cơ quan liên bang khác và đại diện ngành soạn thảo các đề xuất về việc tạo ra một bộ quy định cho những công ty khai thác hoạt động trong nước. Một không gian thử nghiệm cho các công ty và doanh nghiệp hoạt động sẽ được tạo ra. Bộ cũng đã đưa ra gợi ý cho phép khai thác BTC và tiền điện tử bằng cách sử dụng năng lượng từ các nhà máy nhiệt điện.

Bên trong một cơ sở đào Bitcoin tại Nga.
Bên trong một cơ sở đào Bitcoin tại Nga.

Giới cầm quyền Nga có góc nhìn rất đặc biệt về blockchain, khi họ cho phép việc đào tiền điện tử, nhưng lại không ủng hộ sử dụng crypto trong nước. Tổng thống Vladimir Putin trước đây ám chỉ rằng ông sẽ quan tâm đến việc Nga phát triển lĩnh vực tiền điện tử và đã lưu ý về nguồn năng lượng dồi dào của quốc gia trong việc sử dụng tiềm năng của chúng trong lĩnh vực khai thác tiền điện tử. Bộ Tài chính đã quan tâm đến việc hợp pháp hóa hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử và dự định đánh thuế cả hai. Nhưng Ngân hàng Trung ương vẫn hoài nghi về tiền điện tử và kiên quyết phản đối động thái này.

Tiền điện tử phi tập trung có nhiều lợi thế vì chính phủ khó theo dõi, dễ sử dụng để thanh toán xuyên biên giới. Giao dịch tiền điện tử rất nhanh chóng và đôi khi chúng là công cụ tốt để phòng ngừa lạm phát. Nhưng tiền điện tử cũng có những nhược điểm riêng, có thể kể đến tính biến động cao hay dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Khai thác tiền điện tử tiêu tốn rất nhiều điện năng, gây rủi ro cho việc cung cấp điện ổn định và có thể gây tổn hại đến môi trường.

Xem thêm: Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh: crypto mở đường cho tội phạm

Nhưng đây không phải là những lý do chính khiến các khoản thanh toán bằng tiền điện tử bị cấm ở Nga. Chính phủ nước này đã gây áp lực rất lớn lên các đối thủ chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng độc lập trong những năm gần đây. Để ngăn chặn nguồn tài chính của họ, các nhà chức trách về cơ bản ngăn cản các phương tiện truyền thông tự do khỏi các nhà quảng cáo và các khoản đóng góp tư nhân. Cách duy nhất để hỗ trợ các chính trị gia độc lập (được coi là 'tổ chức không mong muốn', 'cực đoan' hoặc 'đặc vụ nước ngoài') và các phương tiện truyền thông ở Nga mà không gặp rắc rối là gửi các khoản đóng góp bằng cách sử dụng các khoản thanh toán tiền điện tử khó theo dõi. 

Một số chuyên gia pháp lý và thuế đã nói với cơ quan truyền thông rằng gần như không thể tránh khỏi việc ngành công nghiệp tiền điện tử ở Nga sẽ chính thức được hợp pháp. Theo đó, chính phủ Nga sẽ gia tăng thêm 259 triệu USD vào nguồn thu từ thuế.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Liquid Staking là gì? Khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

- Decentralized Storage là gì? - “Kẻ thống trị” trong bảo mật dữ liệu crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều