BlockFi kiện ông chủ FTX đòi cổ phần Robinhood

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 29-11-2022 | 17:07:54

Mới đây, công ty lending BlockFi đã gửi đơn kiện cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried nhằm đòi quyền nhận lượng cổ phần Robinhood đang dùng làm tài sản thế chấp.

BlockFi phá sản, chung số phận với FTX
BlockFi phá sản, chung số phận với FTX

Sau khi nộp đơn phá sản vào tối này 28/11, công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi đã đồng thời đâm đơn kiện Emergent Fidelity Technologies của cựu Giám đốc điều hành sàn FTX Sam Bankman-Fried. Nỗ lực của BlockFi nhằm giành lấy số cổ phần Robinhood đã được mang ra làm thế chấp cho khoản vay.

BlockFi trình đơn kiện lên tòa án New Jersey (Mỹ), cùng nơi mà đơn vị này nộp hồ sơ phá sản.

Giữa năm 2022, thời điểm BlockFi gặp khó khăn, đơn vị lending này đã đạt thỏa thuận “cứu trợ” với FTX. Theo đó, FTX sẽ cho BlockFi vay 400 triệu USD kèm điều khoản mua đứt. BlockFi đã vay được 275 triệu USD từ FTX theo cách này, thể hiện trên danh sách chủ nợ lớn nhất của công ty được công bố theo hồ sơ phá sản.

Theo tiết lộ của BlockFi, vào đầu tháng 11, họ đã yêu cầu FTX cung cấp thêm tín dụng và được đáp lại bằng việc Emergent đồng ý gửi cổ phần Robinhood để thay cho tiền mặt. Thế nhưng, đến ngày 11/11, Sam Bankman-Fried đã nộp đơn phá sản cho FTX cùng hơn 130 công ty con trong hệ sinh thái của mình, bao gồm cả Alameda Research cùng Emergent Fidelity Technologies, và từ chối cung cấp số cổ phiếu Robinhood đã hứa cho BlockFi. Qua đó, Alameda Research cũng “xù” món nợ 680 triệu USD của BlockFi.

Dù vậy, BlockFi không tiết lộ giá trị số cổ phiếu mà Sam Bankman-Fried nợ là bao nhiêu.

Trong bản kê khai tài sản của FTX tại thời điểm phá sản, ông Sam Bankman-Fried cho biết công ty đang nắm giữ đến gần 580 triệu USD cổ phiếu Robinhood, được vị cựu CEO FTX đầu tư vào tháng 5 năm nay. Số cổ phiếu này tương đương khoảng 7,6% toàn cổ phần sở hữu Robinhood.

Số tài sản này được xem là số tài sản thanh khoản cao hiếm hoi còn lại trên sàn, vốn được nhiều chủ nợ hy vọng là có thể được thanh lý nhằm bồi thường cho những người bị thiệt hại. Tuy nhiên, như tiết lộ mới nhất từ BlockFi và đơn kiện gửi lên tòa, đơn vị này về mặt pháp lý đã trở thành cái tên giành quyền ưu tiên nhận lại số cổ phiếu trên.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 29/11 Coin28: Bitcoin trở lại ngưỡng $16.500, thị trường xanh nhẹ trở lại

- Twitter sắp xuất hiện “tick vàng” - “tick xám”

Danh sách bài viết được xem nhiều