Blockchain Solana sập liên tiếp lần thứ 4 trong năm 2022

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 02-06-2022 | 11:32:01

Đêm ngày 01/06, Blockchain Solana gặp sự cố và phải tạm ngừng hoạt động một thời gian dài. Đây là lần gián đoạn thứ tư kể từ đầu năm 2022 của mạng này.

Theo các trang block explorer của Solana, mạng lưới blockchain này đã không sinh block mới trong vòng 6 tiếng. Tuy nhiên, con số này chưa rõ là đã tính việc đồng hồ hệ thống của Solana đang chạy chậm hơn thực tế khoảng 2 tiếng hay chưa. Một điều nữa là sự cố này vốn có vẻ vẫn chưa được khắc phục kể từ khi xảy ra vào ngày 27/05 đến nay.

Thông báo của Solana Status về sự cố hiện tại

Trang trạng thái Solana Status của dự án cho biết:

“Đang điều tra – Hoạt động sinh block trên Solana đã bị ngưng. Các nhà điều hành validator nên chuẩn bị khởi động lại mb-validators theo hướng dẫn trên Discord.”

Ở ngay bên dưới là thông báo Solana đang bị chậm thời gian với trạng thái được treo từ ngày 27/05.

Đến sáng 02/06, Solana cho biết đã tái khởi động mạng lưới thành công và blockchain đã hoạt động trở lại sau khoảng 4,5 giờ bị gián đoạn. Tuy nhiên, các block explorer trên Solana đều báo lại là đồng hồ trên blockchain đang chậm hơn ngoài đời thật đến 7 tiếng.

Tài khoản Twitter của Stakewiz, một validator trên mạng Solana cho biết trục trặc xuất phát từ một lỗi liên quan đến “durable nonce” và không có kết nối gì đến việc mạng lưới đang bị trễ đồng hồ.

Durable nonce là cơ chế cho phép validator xác thực giao dịch offline trước hạn chót mà không cần dữ liệu block hash mới nhất. Stakewiz nhận định nhu cầu sử dụng durable nonce trong thời gian qua trên Solana đã tăng mạnh, khả năng cao là vì các sàn nâng cấp ví lạnh, dẫn đến quá tải.

Stakewiz tiết lộ sau khi tìm được nguyên nhân, các validator trên mạng Solana đã nhất trí vô hiệu hóa durable nonce để có thể tái khởi động blockchain nhanh nhất có thể, sau đó mới ra lỗi durable nonce sau. Anh cũng tuyên bố lỗi durable nonce đã được đội ngũ phát triển Solana phát hiện và đang trong quá trình khắc phục thì đột nhiên nhiên gây sự cố trên toàn mạng lưới.

Biểu đồ giá SOL trên Binance ngày 02/06/2022
(Dữ liệu từ Binance)

Giá SOL đến sáng 02/06 tiếp tục suy giảm về 39 USD và có nguy cơ bị điều chỉnh thêm về ngưỡng 37.37 USD của hôm 12/05, mức giá trị thấp nhất của SOL trong năm 2022 và thấp nhất cũng kể từ năm tháng 08/2021. Điều này được cho là chịu tác động từ sự kiện gián đoạn trên cộng hưởng cùng đà giảm giá mạnh mẽ của toàn thị trường crypto đã quay trở lại.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Nữ sinh biển thủ hơn 300 triệu đồng học phí để đầu tư vào tiền điện tử

- CEO dịch vụ tài chính JPMorgan cảnh báo về “cơn bão kinh tế” sắp tới

Danh sách bài viết được xem nhiều