BlackRock lập quỹ ETF mới nhất đầu tư vào 35 dự án blockchain

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 30-09-2022 | 17:37:29

“Chúng tôi tin rằng tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain sẽ ngày càng trở nên phù hợp với khách hàng của chúng tôi,” chiến lược gia sản phẩm BlackRock ETF - Omar Moufti cho biết.

Tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu Mỹ - BlackRock hiện đang cung cấp cho các nhà đầu tư châu Âu khả năng tiếp xúc với một số công ty tham gia vào việc tạo, phát minh và sử dụng công nghệ blockchain và crypto thông qua việc thành lập quỹ giao dịch mô phỏng chỉ số (ETF) do chính Blackrock ra mắt vào hôm 27/9.

Blackrock tung ra sản phẩm ETF blockchain mới
Blackrock tung ra sản phẩm ETF blockchain mới

BlackRock, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, vừa ra mắt một Quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số (ETF) mới cung cấp cho khách hàng châu Âu cơ hội tiếp xúc với ngành công nghiệp blockchain, trong đó một quỹ ETF tập trung vào lĩnh vực Metaverse có khả năng được triển khai.

Quỹ ETF blockchain mới ra mắt vào ngày 27 tháng 9, có tên gọi “iShares Blockchain Technology UCITS ETF (BLKC)”.

BlackRock cho biết 75% cổ phần của họ bao gồm các công ty blockchain như mining (đào coin) và sàn giao dịch, trong khi 25% còn lại là các công ty hỗ trợ hệ sinh thái blockchain.

Quỹ này bao gồm 35 công ty toàn cầu trong tổng số 50 dự án được nắm giữ, bao gồm tiền mặt và các công cụ tài chính phái sinh, nhưng không trực tiếp đầu tư vào tiền mã hóa.

BLKC đánh dấu cột mốc mới nhất trong quá trình tiến bước vào không gian tài sản kỹ thuật số của BlackRock, với sự kiện gần đây nhất là sự ra mắt của quỹ tín thác tư nhân Bitcoin giao ngay vào ngày 11 tháng 8 vừa qua.

Trong một báo cáo từ Finextra ngày 29 tháng 9 , chiến lược gia sản phẩm cho lĩnh vực và chuyên đề về ETF tại BlackRock, ông Omar Moufti nhấn mạnh việc ETF sẽ “cho phép khách hàng của chúng tôi có cơ hội tham gia với các công ty toàn cầu mà đang dẫn dắt sự phát triển của hệ sinh thái blockchain mới nổi”, Omar chia sẻ thêm rằng:

“Chúng tôi tin rằng tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain sẽ ngày càng trở nên phù hợp với khách hàng của chúng tôi khi các trường hợp sử dụng không ngừng phát triển về phạm vi, quy mô và độ phức tạp”.

Hiện 5 dự án hàng đầu của quỹ bao gồm Coinbase (13,20%), USD tiền mặt (13,00%), công ty fintech Block (11,40%), công ty khai thác tiền mã hóa Marathon Digital Holdings (11,13%) và Riot Blockchain (10,50%).

Các dự án khác bao gồm 23 công ty CNTT, 6 công ty tài chính, một công ty công nghiệp và một công ty truyền thông, với tổng số 50 dự án tính đến ngày 28 tháng 9.

Song, một báo cáo của Bloomberg hôm 29 tháng 9 cho thấy BlackRock có thể còn đang làm việc với một quỹ ETF khác tập trung vào Metaverse, được gọi là “iShares Future Metaverse Tech and Communications ETF”.

Báo cáo cho biết mức phí và ticker của quỹ này chưa được niêm yết, nhưng có thể đưa xếp vào mục “các công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ gắn với nền tảng ảo, mạng xã hội, trò chơi, tài sản kỹ thuật số, thực tế tăng cường, v.v.”.

Quỹ ETF Metaverse đang theo sát các nhận định chuyên sâu được công bố vào ngày 14 tháng 2 từ đồng quản lý danh mục đầu tư của Quỹ “BlackRock Technology Opportunities Fund”, có tên Reid Menge, người đã gọi Metaverse là một “cuộc cách mạng trong quá trình chuẩn bị.”

"Metaverse" được đề cập trong bảng điểm của công ty (Nguồn: Biên bản thị trường của BlackRock, trích dẫn Morgan Stanley, 2021)
"Metaverse" được đề cập trong bảng điểm của công ty
(Nguồn: Biên bản thị trường của BlackRock, trích dẫn Morgan Stanley, 2021)

Còn nhớ ngày 4 tháng 8, Coinbase thông báo rằng họ đã hợp tác với BlackRock và dường như đang gặt hái được những thành quả từ mối quan hệ đối tác với tỷ trọng cao trong BLKC, mang lại cho các nhà đầu tư tổ chức khả năng truy cập tiền mã hóa thông qua dịch vụ Coinbase Prime.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Chi tiết sự kiện mở bán Chest NFT Plant Empires ngày 05/10, cơ hội và lợi ích khi đầu tư sớm NFT

- Liên minh Châu Âu có thể sẽ cấm người dân Nga thanh toán crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều