Bitcoin và thị trường tiền điện tử nín thở chờ đợi tin tức mở màn tháng 5 từ FED

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 04-05-2022 | 15:45:07

Những ngày đầu tháng 5 chứng kiến tâm lý ảm đạm của các nhà đầu tư trong thị trường giao dịch tiền điện tử. Nguyên nhân chính đến từ việc chờ đợi công bố quyết định về lãi suất của FED.

Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell đã đưa ra lời thông báo tại cuộc họp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức vào ngày 21/04/2022:

"Mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được thảo luận vào cuộc họp tháng 5”.

Hiện tại Bitcoin đang dao động quanh mốc $38.000 USD, tăng 0,3% trong vòng 24h. Khối lượng giao dịch một ngày đạt 27 tỷ USD. Công ty phân tích thị trường Glassnode đã mô tả giá BTC đang ở trạng thái cân bằng nhạy cảm. Cấu trúc thị trường hiện tại của đồng tiền mã hóa này đang giữ sự ổn định tạm thời trong thời gian ngắn. Tuy nhiên hành động giá ngắn hạn và lợi nhuận vẫn nghiêng về xu hướng giảm trong khi các xu hướng dài hạn có những biến động mạnh, rất khó có thể dự đoán.

Thị trường tiền điện tử cũng khá ảm đạm khi các mã trên các sàn giao dịch chỉ biến động nhẹ. ETH, XRP cùng các đồng Altcoin khác cũng chỉ dao động từ 0,5-1% so với cùng thời điểm ngày hôm qua. Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ (Yield Curve) cũng bị đẩy lên ở trạng thái gần như phẳng dẫn đến xu hướng bán tháo trái phiếu ngắn hạn diễn ra. Đây chính là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lớn đặt cược vào việc tăng lãi suất của FED.

Thị trường tiền điện tử đang chờ đợi tin tức từ FED

Cũng cần lưu ý rằng dưới tình trạng chỉ số lạm phát của Mỹ tiếp tục leo thang (8.5%), những đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra gấp rút trong khoảng thời gian ngắn và gia tăng áp lực lên thị trường tài chính. Giá dầu vẫn tiếp tục neo ở mức cao (ảnh hưởng lớn tới lạm phát và nền kinh tế) trong hoàn cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang căng thẳng. Bên cạnh đó, giá cả toàn bộ các hàng hoá cơ bản cũng tăng theo. Chỉ số GNX (Bloomberg GSCI) đã chạm mốc cao nhất trong lịch sử.

Hiện nhiều dự đoán về kịch bản tăng lãi suất thêm 0.5% đã được đưa ra và dường như con số này khá chắc chắn sẽ được ấn định trong cuộc họp tháng 05/2022 tới.

Trên thị trường Crypto, chúng ta cũng thấy được xu hướng rút tiền khỏi các quỹ quen thuộc được diễn ra từ đầu tháng 4 với chủ yếu là BTC và ETH. Đợt rút ròng này tương đương với thời điểm vào đầu năm 2022 trước các thông tin về việc FED tăng lãi suất lần đầu kể từ khi thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Trong đợt biến động đó, trước các thông tin về tăng lãi suất, BTC đã giảm nhưng sau đó lại phục hồi trở lại khi thông tin chính thức được đưa ra. Vì thế đối với lần này, có khả năng thị trường đang phản ứng quá tiêu cực hoặc đây là chiêu trò làm giá của các tài khoản nắm giữ lượng token điều phối thị trường.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Công ty mẹ của Vaneck Vectors Việt Nam phát hành NFT cộng đồng đầu tiên

- Token PRIMATE của Animoca Brands được niêm yết trên sàn giao dịch Huobi Global

Danh sách bài viết được xem nhiều