Bitcoin sẽ x2 giá trị nếu được CFTC “quản lý”

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 30-09-2022 | 10:52:37

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) - Rostin Behnam tin tưởng rằng các tổ chức phi ngân hàng, gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ được phát triển mạnh nếu có một khung quy định rõ ràng.

Chủ tịch CFTC cho rằng quy định mà CFTC đưa ra có thể mang lại lợi ích đáng kể cho ngành tiền mã hóa, thúc đẩy giá Bitcoin
Chủ tịch CFTC cho rằng quy định mà CFTC đưa ra có thể mang lại lợi ích đáng kể cho ngành tiền mã hóa, thúc đẩy giá Bitcoin

Hôm 28/09 vừa qua, trong sự kiện tổ chức tại Đại học Luật New York (NYU), Chủ tịch Rostin Behnam đã phát biểu: 

“Sự tăng trưởng có thể xảy ra nếu chúng ta có một không gian được quản lý tốt. Bitcoin sẽ tăng giá gấp đôi nếu thị trường được đặt dưới sự quản lý của CFTC.”

Behnam lập luận tiếp một khung pháp lý rõ ràng có thể mở đường cho các tổ chức giàu có tham gia vào thị trường.

“Những tổ chức đương nhiệm trong không gian chỉ nhìn thấy cơ hội lớn về các dòng vốn tổ chức nếu có một cấu trúc quy định xung quanh các thị trường này.”

Đầu tháng 8, Thượng viện Mỹ đã ra dự luật trao quyền cho CFTC giám sát thị trường crypto. Theo các nhà lãnh đạo của Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Mỹ, các công ty tiền mã hóa có liên quan đến việc giao dịch Bitcoin và Ethereum sẽ đều cần CFTC cấp phép như cơ quan quản lý chính của họ.

Tuy nhiên, điểm yếu của dự luật là vẫn chưa phân biệt rõ token nào là chứng khoán (do SEC quản lý) và token nào là hàng hóa (thuộc thẩm quyền của CFTC). Song, dự luật vẫn nhận được tán dương từ chủ tịch CFTC, đặc biệt về điều khoản cho phép cơ quan này đánh thuế các thực thể trong phạm vi quản lý.

Nhiều năm qua, mặc dù đều là cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ, CFTC và SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) không ít lần "đụng nhau" về vai trò quản lý ngành tiền mã hóa. Do đảm đương trách nhiệm khác nhau, cả hai đều miễn cưỡng ban hành hướng dẫn độc lập, thay vì cùng nhau thiết lập một tiền lệ quy định và sẵn sàng nhận trọng trách giám sát thị trường crypto. 

Sau tất cả, phía SEC khẳng định rằng sẽ liên minh với CFTC tăng cường các biện pháp cứng rắn đối với ngành tiền mã hóa và tiếp tục thực hiện giám sát thị trường tài chính ở Hoa Kỳ. Giám đốc Trung tâm Chiến lược, Đổi mới và Công nghệ tài chính trực thuộc SEC - Bà Valerie Szczepanik cũng xác nhận “hai cơ quan vẫn làm việc khá ăn ý với nhau”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Nga cho phép khai thác tiền điện tử ở các khu vực có thủy điện và năng lượng hạt nhân

- Sàn Binance mở pool đào Ethereum Proof-of-Work (ETHW) miễn phí

Danh sách bài viết được xem nhiều