Giá Bitcoin ngày 01/04: Bất ngờ “đổ đèo” xuống $ 44,300, châu Âu quy định luật AML/KYC mới.

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 01-04-2022 | 12:29:17

Hôm nay, BTC đã rơi về vùng hỗ trợ dự kiến 45,000 USD. Đây được cho là tác động sau khi Nghị Viện Châu Âu bỏ phiếu thông qua luật AML/KYC mới, nhắm vào trực tiếp vào crypto

Cập nhật giá BTC hôm nay (01/04)

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin hiện có dao động khoảng 44,260 USD, giảm 6.16% trong 24h qua, mặc dù dao động trong 7 ngày qua vẫn ở vùng xanh (tăng 1.97%)

“Niềm hân hoan” về sự tăng giá bitcoin và sự trở lại của thị trường có thể đã hơi sớm, đặc biệt sau khi BTC đã không thể đẩy giá vượt qua mức $ 46,000 ngày hôm qua (31/3).

Biểu đồ BTC/USDT trong 24h

Dữ liệu từ Trading View cho thấy khả năng giá BTC tăng lại trên $ 47,500 khó có thể xảy ra. “Phe gấu” khiến BTC tụt xuống còn $ 45.000. Nhiều Altcoin lớn cũng ghi nhận mức điều chỉnh 4 - 8 %.

Châu Âu áp đặt quy định AML và KYC

Nguyên nhân BTC đổ đèo được cho là ảnh hưởng từ nhiều biến động thị trường. Tối qua (31/03), Nghị viện Châu Âu gấp rút bỏ phiếu luật mới về AML (chống rửa tiền) và KYC (xác minh danh tính), nhắm vào tiền điện tử.

Châu Âu áp đặt quy định AML và KYC
Châu Âu áp đặt quy định AML và KYC

Cụ thể, Châu Âu sẽ đặt ra các quy định AML với những giao dịch crypto có giá trị từ 1.000 EUR trở lên. Thêm nữa, bắt buộc xác minh danh tính cả hai đối tượng trong giao dịch: người gửi và người nhận, bất kể là qua ví tiền lưu ký (ví của sàn/đơn vị thanh toán) hay ví phi lưu ký (do người dùng tự nắm giữ private key).

Tuy nhiên, để chính thức trở thành luật, những đề xuất này phải được quốc hội và bộ trưởng các nước thành viên EU họp và thông qua tại Hội đồng Châu Âu.

Nếu quy định này được áp dụng thực sự, nó được cho sẽ là “đòn đánh thâm hiểm” với thị trường tiền mã hóa. Khi toàn bộ người dùng châu Âu bị kiểm soát quyền riêng tư, giao dịch crypto sẽ không khác gì những giao dịch tài chính truyền thống, dễ dàng bị chính quyền “nhìn ngó” và suy xét. 

Đây đã là lần thứ hai, quy định mới về tiền điện tử gây nổ ra nhiều tranh cãi đến vậy kể từ khi xuất hiện đề xuất cấm các đồng tiền sử dụng cơ chế Proof-of-Work. May mắn rằng dự thảo này đã bị bác bỏ cách đây 2 hôm. 

Xem thêm: Đề xuất cấm đồng Bitcoin được loại khỏi dự thảo MiCA

Nhiều người có sức ảnh hưởng trong ngành crypto đã không ngần ngại đưa ra quan điểm phản đối quy định trên. Brian Armstrong - CEO Coinbase thẳng thắn chia sẻ trên Twitter:

Nội dung bài Tweet của CEO Coinbase
Nội dung bài Tweet của CEO Coinbase

“Trước khi bạn có thể gửi và nhận tiền từ một ví phi lưu ký, Coinbase sẽ bị buộc thu thập, lưu trữ và xác minh thông tin về bên giao dịch còn lại, vốn không phải là khách hàng của chúng tôi, để có thể thực hiện giao dịch. Chưa hết, mỗi khi bạn nhận 1.000 euro trở lên từ một ví phi lưu ký, Coinbase sẽ bị buộc phải báo cáo giao dịch đó lên chính quyền. Quy định ấy áp dụng lên cả các giao dịch mà không có dấu hiệu khả nghi.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Blockchain.com được định giá 14 tỷ đô la sau lần huy động vốn mới nhất

- Binance trở thành đối tác chính thức của giải Grammy lần thứ 64

Danh sách bài viết được xem nhiều