Bitcoin là gì? 10 phút tìm hiểu từ A đến Z về BTC cho người mới 

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 28-03-2022 | 19:22:21

Nhắc đến thị trường Crypto, không ai không biết đến Bitcoin, đồng tiền mã hóa đầu tiên và được coi là mạnh nhất của thị trường này. Anh em quan tâm và dự định tham gia vào thị trường Crypto không nên bỏ qua bài viết này. Với thời gian chưa đến 10 phút, Coin28.com sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn Bitcoin là gì và tất cả các thông tin cơ bản nhất về nó.

Thông tin tổng quan 

Bitcoin là gì? 

Bitcoin là gì
Bitcoin là gì

Bitcoin được biết đến là đồng tiền mã hóa đầu tiên của thị trường Crypto hoạt động dựa trên nền tảng Blockchain. Đồng coin này được phát hành từ năm 2007 do một tổ chức ẩn danh được gọi là Satoshi Nakamoto. Sự ra đời của BTC đặt nền móng đánh dấu sự hình thành và phát triển của thị trường Crypto. 

Ưu điểm nổi bật của Bitcoin là tính năng sử dụng giao thức ngang hàng cho tất cả các giao dịch nên nó loại bỏ tất cả các khâu trung gian. Bởi vật, giao dịch BTC được thực hiện giữa hai người, người mua và người bán giúp bảo mật thông tin và đồng thời tối ưu hóa thời gian và chi phí.

Lịch sử hình thành và phát triển

Như đã biết, Satoshi đã thiết kế và phát hành Bitcoin vào năm 2007 cho đến năm 2008, tổ chức này đã đăng ký và sử dụng tên miền bitcoin.org. 

Tuy nhiên, phải đến tháng cuối tháng 10 năm 2008, BTC mới được biết đến thông qua bản báo cáo về giao thức ngang hàng của nhà phát hành và cho đến ngày 3/1/2009, BTC mới được đưa vào sử dụng thông qua việc tạo lập khối khởi thủy.

Ngày 12/1/2009 sự ra đời của phần mềm Bitcoin và nhà phát hành đã thực hiện giao dịch đầu tiên chuyển 10BTC cho Hal Finney, nhà mật mã học.

Tổng cung 

Tổng nguồn cung bitcoin trên thị trường Crypto 21000000 đồng BTC. Đặc biệt, nguồn cung này là có giới hạn và không ai có thể tác động, thay đổi hoặc phát hành thêm, kể cả nhà phát hành. 

Tính đến thời điểm hiện tại, người dùng đã khai thác và đang sử dụng khoảng 17 triệu BTC. Nghĩa là khối lượng còn lại có thể khai thác là rất ít, chỉ khoảng 4 triệu nên việc  khai thác cũng ngày càng khó khăn hơn so với những năm trước, khi Bitcoin mới được phát hành và được mọi người biết đến.

Đơn vị của Bitcoin là gì?

Giống như những loại tiền khác, đơn vị của Bitcoin được xác định là Bitcoin (Viết tắt là BTC). Tuy nhiên, vì bitcoin có thể được chia nhỏ nên nó có đơn vị nhỏ nhất theo tên gọi của nhà phát hàng, Satoshi.

Sự khác biệt của Bitcoin 

Sự khác biệt của Bitcoin 
Sự khác biệt của Bitcoin

Là đại diện tiêu biểu cho tiền mã hóa, Bitcoin thể hiện nhiều điểm khác biệt so với những loại tiền tệ khác như: tiền điện tử hay tiền tệ thông thường. Những đặc trưng này tạo nên sự khác biệt và mức độ phổ biến của nó.

Như đã biết, đồng coin này được nghiên cứu, phát triển và hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Chính vì thế, nó sở hữu tất cả những đặc điểm ưu Việt của công nghệ này, ví dụ như: 

Không cần sự hỗ trợ của trung gian

Không giống như các loại tiền tệ khác, Bitcoin hoạt động mà không cần một trung gian nào. Cụ thể, tất cả các giao dịch trên nền tảng Blockchain sẽ được tự động thực hiện thông qua điều khoản của hợp đồng thông minh. 

Tính phi tập trung 

Có thể nói một trong những ưu điểm khác của Bitcoin chính là tính phi tập trung (DeFi). Nghĩa là, nó không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc chính phủ nào. 

Bảo mật và không thể làm giả 

Tất cả các thông tin trên nền tảng Blockchain đều được bảo mật nên thông tin về ví và các giao dịch của bạn đều được bảo mật. Đặc biệt, công nghệ này không chỉ giúp xác định thông tin mà các giao dịch còn được thực hiện bởi các thuật toán và hợp đồng thông minh. Chính vì thế, không ai có quyền tác động vào giao dịch và đồng BTC tuyệt đối không thể làm giả.

Chi phí giao dịch thấp

Đặc biệt, khi thực hiện những giao dịch này, anh em có thể tiết kiệm chi phí nhờ việc loại bỏ các phí trung gian. Có thể thấy, không chỉ phá bỏ giới hạn về khoảng cách, không gian mà anh em còn có thể thực hiện giao dịch quốc tế với chi phí gần như bằng 0. 

Giao dịch ẩn danh 

Một ưu điểm khác mà có thể anh em cũng rất thích khi thực hiện giao dịch với Bitcoin chính là tính ẩn danh. Mọi thông tin đều được mã hóa và bảo mật giúp việc thực hiện nhanh hơn và cũng không ai có thể xác định chính xác người thực hiện giao dịch là ai.

Không lạm phát 

Với tổng cung có giới hạn và không thể phát hành thêm, BTC không chịu tác động của lạm phát. Đây cũng chính là lý do khiến những nhà đầu tư quan tâm và lựa chọn đồng tiền này.

Có thể chia nhỏ 

Nếu như những loại tiền tệ thông thường sẽ không thể bị chia nhỏ thì với BTC, điều này là hoàn toàn có thể. Ví dụ, tại Việt Nam anh em sẽ thấy giá trị nhỏ nhất của tiền mặt là 1000đ hoặc tiền điện tử trên các ví là 1đ.

Ngược lại, BTC có thể chia nhỏ thành Satoshi với hệ số quy đổi 1BTC = 100000000 Satoshi. 

Cách thức hoạt động của Bitcoin 

Cách thức hoạt động của Bitcoin 
Cách thức hoạt động của Bitcoin 

Anh em có thể đã từng nghe và biết đến Bitcoin nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách thức hoạt động của nó. Chính vì thế, những thông tin sau dành cho anh em mới bắt đầu tham gia hoặc quan tâm về đồng coin này.

Công nghệ Blockchain

Bitcoin phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, một cuốn sổ cái phi tập trung với dữ liệu được phân phối trên tất cả các thiết bị của hệ thống. Chính vì thế, tất cả các thông tin về giao dịch đều được cập nhật liên tục và lưu trữ trên hệ thống chính. 

Vì vậy, không ai có thể tác động, điều chỉnh hoặc xóa những thông tin của Bitcoin.

Hợp đồng thông minh 

Tất cả các giao dịch mua bán, trao đổi BTC được thực hiện dựa trên cơ sở của hợp đồng thông minh. Nghĩa là, sau khi hai bên thực hiện giao dịch, hệ thống sẽ tự động thực hiện dựa trên những thỏa thuận định sẵn trong hợp đồng này mà không ai có thể tác động.

Sổ cái phân tán 

Với công nghệ sổ cái phân tán, tất cả những thông tin về Bitcoin đều được lưu trữ trên toàn bộ hệ thống nên không ai có thể tác động, điều chỉnh chúng. Đồng thời, thông tin này cũng được lưu trữ vĩnh viễn giúp việc kiểm tra dễ dàng hơn. 

Các hình thức đầu tư 

Với giá trị tăng trưởng mạnh mẽ cùng mức độ phổ biến trong thời gian qua, có thể thấy rằng Bitcoin đang là một công cụ đầu tư hiệu quả cho anh em nào quan tâm và muốn gia nhập vào thị trường Crypto. Đặc biệt, cách thức để đầu tư và kiếm lợi nhuận từ đồng coin này cũng rất đa dạng giúp cho anh em có nhiều sự lựa chọn hơn. Một số hình thức đầu tư BTC phổ biến nhất hiện nay là:

Đào Bitcoin 

Đào Bitcoin 
Đào Bitcoin

Đào Bitcoin hay BTC Mining là một phương án phổ biến và hiệu quả, nhất là trong giai đoạn đầu tiên khi đồng tiền này mới phát hành. Hình thức này khá phổ biến với số lượng Miner 

Để có thể thực hiện phương án này, anh em cần chuẩn bị những bộ máy đào với cấu hình cao. Thậm chí, đã có nhà sản xuất tạo ra một thiết bị chuyên dụng cho nhiệm vụ này có tên gọi là ASIC. 

Một vấn vấn đề cơ bản mà anh em cần lưu ý khi lựa chọn máy đào bitcoin là: khả năng đào của thiết bị, chi phí cần phải bỏ ra để có thể đào được 1 bitcoin so với giá trị của nó,...

Đặc biệt, nếu có kinh phí, anh em có thể đầu tư những thiết bị chuyên dụng để có thể đào được nhiều coin hơn. Anh em có thể tham khảo những dòng máy như: AvalonMiner 821,  Antminer S9, AvalonMiner 761, Antminer S7, WhatsMiner M3,.... Nhưng hiện nay, đào coin không phải một hình thức đầu tư đơn giản với khả năng mang đến lợi nhuận cao bởi số lượng coin chưa khai thác còn lại rất hạn chế. Đồng thời mức độ cạnh tranh cũng rất cao bởi số lượng Miner lớn.

Với phương án, các miner phải thực sự am hiểu về công nghệ Blockchain, cách thức hoạt động và chi phí của nó. Bên cạnh đó, một kiến thức quan trọng mà anh em cần phải tìm hiểu đó chính là thuật toán đồng thuật. Bởi vì, chúng sẽ quyết định số lượng Bitcoin mà các miner có thể kiếm được. Về cơ bản, anh em nên biết về bốn thuật toán đồng thuận cụ thể: 

  • Thuật toán PoW: Bằng chứng công việc 

  • Thuật toán PoS: Bằng chứng cổ phần 

  • Thuật toán DPoS: Bằng chứng ủy quyền cổ phần 

  • BFT: Thuật toán về cơ chế đồng thuận chống gian lận.

Trade 

Một hình thức khác mà anh em có thể tham khảo khi đầu tư Bitcoin chính là Trader, đầu tư ngắn hạn. Những Trader thường thực hiện các giao dịch trong thời gian ngắn chỉ khoảng vài giờ hoặc vài ngày với mục đích thu lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa giá trị mua vào và bán ra. 

Thông thường, nhà đầu tư sẽ sử dụng các phân tích kỹ thuật trước khi quyết định thời điểm mua vào và bán ra để có thể đạt mức chênh lệch tốt nhất.

Bên cạnh hình thức Trade thông thường, nếu muốn kiếm lợi nhuận cao hơn, anh em có thể thực hiện giao dịch ký quỹ (Trader Margin).

Hold 

Cách thức đầu tư Bitcoin
Cách thức đầu tư Bitcoin

Bên cạnh Trade thì anh em cũng có thể đẩy mạnh hoạt động đầu tư dài hạn, mua và nắm giữ BTC trong thời gian dài. Đây là phương án phổ biến nhất trên thị trường Crypto với khả năng mang đến lợi nhuận cao hơn.

Để có thể thực hiện Hold Bitcoin thành công, anh em cần phải thực hiện phân tích cơ bản, từ đó đánh giá và dự báo về tương lai của dự án trước khi quyết định thời điểm tham gia vào thị trường. 

Bên cạnh các sàn giao dịch uy tín, anh em có thể thực hiện Hold coin trên sàn hoặc mua trên các chợ đen nhưng hình thức có nhiều rủi ro và khá nguy hiểm.

Hướng dẫn đầu tư Bitcoin

Bitcoin đã quá quen thuộc và đồng thời nó cũng khẳng định được sức mạnh trên thị trường Crypto. Chính vì thế, ngày càng có nhiều người quan tâm và quyết định đầu tư vào đồng tiền mã hóa này. Nếu như anh em cũng đang có ý định đầu tư BTC, đừng bỏ qua những kiến thức sau:  

Mua bán Bitcoin ở đâu 

Đầu tiên, anh em cần phải xác định được BTC đang được giao dịch ở đâu và để đầu tư hiệu quả, hãy cân nhắc để lựa chọn mua bán tại các sàn lớn, có uy tín. Hiện nay BTC đã được chấp nhận và có mặt trên rất nhiều sàn giao dịch của thị trường Crypto, tuy anh em chỉ có thể mua bán BTC trên sàn tập trung CEX. 

Để mua bán trao đổi BTC an toàn cũng như tiết kiệm thời gian giao dịch, anh em nên thực hiện ở các sàn uy tín và lớn mạnh như: Remitano, Binance, Okex, Huobi,… Có thể nói, những sàn này đều khá uy tín nên nhà đầu tư cũng không cần quan tâm về vấn đề lừa đảo.

Ví lưu trữ BTC 

Ví lưu trữ Bitcoin
Ví lưu trữ Bitcoin

Bên cạnh địa điểm giao dịch, anh em cũng nên tìm hiểu về cách thức để lưu trữ BTC. giống như bất kỳ loại tiền tệ nào khác, Bitcoin được lưu trữ trong một loại ví trên nền tảng công nghệ Blockchain có tên gọi là ví bitcoin.

Một chiếc ví này sẽ gồm hai thành phần chính là địa chỉ công khai và một khóa riêng tư cho phép anh em có thể thực hiện giao dịch chuyển BTC cho người khác thông qua địa chỉ công khai của họ.

Lưu ý, anh em phải ghi nhớ Private Key bởi vì không ai có thể cấp lại mã này nên nếu quên thì coi như bị mất ví và những tài sản mà anh em đang lưu trữ trong đó.

Hiện nay, anh em có thể tùy chọn ba loại ví để lưu trữ bitcoin của mình gồm: ví nóng, ví lạnh và ví sàn. 

Về cơ bản, ví lưu trữ bitcoin cũng giống như những loại ví lưu trữ coin khác. Trong đó, vì nóng là Ví lưu trữ online, ví lạnh dùng trong đầu tư dài hạn và tồn tại dưới dạng vật lý có thể cầm trên tay và ví sàn là loại được tạo lập trên nền tảng các sàn giao dịch nhưng nguy cơ rủi ro cao hơn vì bạn không phải là người nắm giữ Chìa khóa riêng tư. 

Anh em có thể truy cập bài viết Blockchain là gì để tìm hiểu rõ hơn về các loại ví lưu trữ bitcoin phổ biến nhất.

Đánh giá về Bitcoin 

Tiềm năng

Ở thời điểm mới xuất hiện, nhiều người đặt ra nhiều sự nghi ngờ và quan ngại về Bitcoin cũng như thị trường tiền mã hoa. Tuy nhiên, với mức độ tăng trưởng về giá trị của đồng BTC trong thời gian qua có thế thấy các nhà đầu tư cũng thu được lợi nhuận lớn.

Có thể thấy, giá trị của BTC có nhiều sự biến động và thị trường này cũng phụ thuộc rất lớn vào sự đồng thuận của các cá nhân và tổ chức khác. 

Rủi ro 

Tuy nhiên, thị trường này cũng tiềm ẩn rất nhiều vấn đề rủi ro mà anh em phát cân nhắc và chú ý trước khi quyết định đầu tư. Cụ thể: 

Bong bóng Bitcoin 

Bong bóng Bitcoin
Bong bóng Bitcoin

Đầu tiên chính là rủi ro về bong bóng hay còn gọi là khủng hoảng thị trường khi giá trị của đồng coin này tăng cao rồi đột ngột giảm sâu. Năm 2017, thị trường chứng kiến bong bóng BTC khi nó tăng mạnh từ 1000 USD/ đồng lên 11000 USD? đồng chỉ trong vòng chưa đến 24h giờ. Tuy nhiên, ngay sau đó nó lại giảm xuống 9000 USD/ đồng khiến các nhà đầu tư lao đao.

Bitcoin Dominance

Là đồng tiền mã hóa đầu tiên, Bitcoin ngày càng phổ biến và sức mạnh của nó trên thị trường càng cao. Về tỷ trọng Bitcoin áp đảo tất cả Altcoin khác và quyền thống trị của nó cũng là một rủi ro cho nhà đầu tư. 

Anh em có thể xác định tỷ lệ Dominance dựa vào tỷ lệ vốn hóa thị trường của BTC so với những đồng coin khác trên thị trường Crypto.

Bitcoin Halving

Bitcoin Halving
Bitcoin Halving

Bởi vì BTC có thể chia nhỏ nên Bitcoin Halving cũng chính là một rủi ro cho những anh em quyết định đầu tư cho đồng tiền mã hóa này. Hiểu một cách đơn giản, theo chu kỳ, giá trị của mỗi phần thưởng khi đào được 1 BTC sẽ bị chia đôi sau khai thác được 210000 Block Bitcoin (tức là khoảng sau 4 năm). Đó cũng chính là lý do tại sao càng này, Miner càng khó khăn hơn. Cụ thể, trong thời gian xác định khoảng 10 phút: 

  • Halving số 1: Từ 03/01/2009 đến 28/11/2012, có 10.500.000 BTC được tạo ra anh em sẽ đào được 50 BTC 

  • Halving số 2: Từ 28/11/2012 đến 09/07/2016 Với 5.250.000 BTC được tạo thì anh em chỉ đào được được 25 BTC

  • Halving số 3: Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra số coin khai thác được chỉ còn 12.5 BTC 

  • Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra, khi đó, chỉ có 6.25 BTC được đào.

Theo chu trình này, khi đã cán mốc ở thời điểm Halving lần thứ 64, các Miner sẽ không còn có thể đào được bất kỳ BTC nào nữa.

Bitcoin tại Việt Nam 

Tính đến thời điểm hiện nay, Bitcoin vẫn chưa được coi là một đồng tiền hợp pháp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, không có bất kỳ văn bản chính thức nào về chấp thuận đồng tiền này trong các giao dịch. 

Tuy nhiên, BTC vẫn được sử dụng  như là một công cụ đầu tư và thực hiện các giao dịch trên nền tảng Blockchain. Chính vì thế, anh em cũng nên suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định. 

Mặc dù đầu tư BTC mang đến lợi nhuận cao nhưng nó chưa được pháp luật đồng thuận nên anh em cũng nên cân nhắc bởi vì nếu xảy ra vấn đề thì sẽ không được luật pháp công nhận và bảo vệ.

Tổng kết 

Năm 2021 đánh giá sức tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin khi chạm ngưỡng 60.000 USD/ đồng, cao gấp 3 lần so với lần đạt đỉnh vào năm 2017. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, anh em đã hiểu rõ tất cả thông tin về Bitcoin là gì về đặc điểm của đồng tiền mã hóa tiềm năng này. 

Đừng quên nhấn theo dõi Coin28.com để biết thêm những thông tin chi tiết về công nghệ Blockchain, thị trường Crypto và cập nhật các dự án đầu tư mới nhất.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (44 Bình chọn)

Tin khác:

- Cryptocurrency là gì? Tổng quan về thị trường đầu tư Cryptocurrency

- Top 3+ đồng coin sắp lên sàn cho anh em mới đầu tư

Danh sách bài viết được xem nhiều