Binance USD (BUSD) đạt Tổng cung và Thị phần cao nhất lịch sử

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 24-10-2022 | 09:44:13

Đồng BUSD đã ghi nhận cả tổng cung và thị phần trên thị trường mảng stablecoin đạt các cột mốc đỉnh cao mới trong thời gian qua.

Cụ thể, kể từ cuối tháng 09/2022, vốn hóa của stablecoin Binance USD (BUSD) đã vượt ngưỡng 20 tỷ USD và hiện đang nằm ổn định quanh mức 21.6 tỷ USD. Đây là kết quả sau chuỗi ngày liên tục gia tăng tổng cung của đồng tiền mã hóa được hậu thuẫn bởi sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới về khối lượng Binance.

Trái ngược lại, các stablecoin lớn khác như Tether (USDT) hay USD Coin (USDC) lại trải qua những ngày tổng cung lên xuống mạnh sau vụ sập chấn động ngành LUNA - USTkhủng hoảng thanh khoản của các công ty lớn diễn ra sau đó. Theo báo cáo, BUSD đã duy trì đà tăng trưởng ổn định tốt và hiện chiếm 15.48% thị phần trong tổng vốn hóa hơn 140 tỷ USD của toàn mảng stablecoin.

Biến động thị phần của các stablecoin hàng đầu. (Nguồn: The Block)
Biến động thị phần của các stablecoin hàng đầu.
(Nguồn: The Block)

Hiện USDT vẫn là stablecoin lớn nhất thị trường với vốn hóa 67.5 tỷ USD, theo sau đó là USDC với 40,4 tỷ USD. Song, có thể nhận thấy lượng vốn hóa giảm mạnh của USDC thời gian qua, đặc biệt sau khi phát hiện công ty đứng sau nó - Circle có thể đóng băng tiền của người dùng theo các lệnh trừng phạt Tornado Cash, được ví như “công cụ rửa tiền”.

Biến động vốn hóa thị trường USDT kể từ đầu 2022 đến nay, ngày 24/10/2022. (Nguồn: CoinMarketCap)
Biến động vốn hóa thị trường USDT kể từ đầu 2022 đến nay, ngày 24/10/2022.
(Nguồn: CoinMarketCap)
Biến động vốn hóa thị trường USDC kể từ đầu 2022 đến nay, ngày 24/10/2022. (Nguồn: CoinMarketCap)
Biến động vốn hóa thị trường USDC kể từ đầu 2022 đến nay, ngày 24/10/2022.
(Nguồn: CoinMarketCap)

Tuy nhiên, nhìn chung, cả USDT, USDC hay BUSD đều được đánh giá là an toàn hơn những stablecoin phi tập trung hay stablecoin thuật toán trên thị trường. Lý do căn bản giải thích cho điều này là vì chúng được bảo chứng bằng USD thật hay các tài sản tương đương với tiền mặt, thay vì bằng tiền mã hóa.

Thay đổi chiến lược mới đây của Binance cũng mang lại tác động tích cực cho BUSD. Bởi thay vì chỉ đóng vai trò làm stablecoin trong hệ sinh thái Binance và BNB Chain, BUSD hiện đã được định hướng mở rộng sang các blockchain khác như Polygon và  Avalanche.

Ngoài ra, vào cuối tháng 09/2022, Binance còn tuyên bố hợp nhất toàn bộ số dư stablecoin về thành BUSD, ngoại trừ USDT. Người dùng vẫn có thể nạp rút các stablecoin khác bình thường, nhưng tất cả sẽ được chuẩn hóa về thành BUSD khi hiển thị cho người dùng. Binance giải thích rằng động thái trên nhằm đơn giản hóa hoạt động giao dịch, gỡ bỏ rào cản thanh khoản khi sử dụng sàn.

Phân bổ tỷ lệ tài sản bảo chứng của 3 stablecoin hàng đầu thị trường hiện nay
Phân bổ tỷ lệ tài sản bảo chứng của 3 stablecoin hàng đầu thị trường hiện nay

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Lionel Messi hợp tác với sàn giao dịch Bitget

- Musk sẽ cắt giảm 75% nhân lực Twitter nếu tiếp quản thành công

Danh sách bài viết được xem nhiều