Dự án Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 12-04-2022 | 22:15:52

Binance - nền tảng lớn nhất trong thị trường tiền điện tử gần đây đã cho ra mắt một giải pháp mới mang tên Binance Smart Chain. Dự án này chạy một BlockChain song song với Binance Chain và hứa hẹn mang tới nhiều tính năng mới mẻ độc đáo. Vậy Binance Smart Chain là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dự án Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chai là gì?
Binance Smart Chai là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain chạy trên nền tảng của Ethereum, đồng thời nó cũng chạy song song với Binance Chain.

BSC ra đời như một giải pháp sáng tạo để mang lại khả năng lập trình và khả năng tương tác cho Binance Chain. Mục đích của blockchain này là giúp các tài sản được di chuyển nhanh chóng giữa các mạng. Cũng như kết hợp được khả năng giao dịch nhanh với chức năng hợp đồng thông minh với nhau.

Cụ thể là token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể hoán đổi với token BEP-20 của Binance Smart Chain và giao dịch các token ERC20 của Ethereum sang Binance Smart Chain. Hơn nữa, các tính năng trên dApp trên Ethereum cũng có thể chuyển đổi trên Binance Smart Chain và cả Binance Chain.

Bằng cấu trúc của 21 trình xác thực với sự đồng thuận của Proof of Staked Authority (PoSA) BSC có thể hỗ trợ thời gian block ngắn và phí thấp hơn. Tính năng phát hiện và logic cắt khác làm nhiệm vụ đảm bảo tính bảo mật, ổn định và tính toàn vẹn của chuỗi.

Chuỗi thông minh Binance sẽ bao gồm:

 • Một blockchain tự chủ: Cung cấp bảo mật và an toàn với những người xác nhận được bầu chọn.
 • Tương thích với EVM: Hỗ trợ tất cả các công cụ Ethereum hiện có cùng với khả năng hoàn thiện nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn.
 • Có thể tương tác: Cùng với giao tiếp chuỗi kép bản địa hiệu quả, được tối ưu hóa để mở rộng các dApp hiệu suất cao, mang tới trải nghiệm cho người dùng nhanh và mượt mà.
 • Được phân phối với quản trị trên chuỗi: Proof of Staked Authority mang lại sự phân quyền và những người tham gia cộng đồng. BNB đóng vai trò như khí đốt của việc thực thi hợp đồng thông minh và mã thông báo để đặt cược.

Nói chung các ứng dụng trên BSC sẽ được xây dựng và sử dụng đồng BNB (Binance Coin) làm nhiên liệu chính để chạy.

Phương thức hoạt động của Binance Smart Chain (BSC)

Phương thức hoạt động của Binance Smart Chai
Phương thức hoạt động của Binance Smart Chain

Như đã đề cập, Binance sử dụng giao thức mạng được chạy trên 21 trình xác thực và thuật toán bằng chứng (PoSA). Nó giúp tăng tốc độ tạo khối trong thời gian ngắn và cắt giảm được chi phí trong quá trình xác thực.

BSC sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA) - mô hình kết hợp giữa Poof of Authority và Proof of Stake. Trong Binance Smart Chain, những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định. Họ sẽ nhận được phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này. 

Về cơ bản Binance Smart Chain là một nhân bản blockchain khác của Ethereum. Chuỗi khối được khởi tạo bằng cách kết hợp hai thuật toán Proof of Stake và Proof of Authority. Điều này cho phép khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời từ cả ba mạng BCS, BNB và Ethereum.

Đặc điểm nổi bật Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain có một ưu điểm đó là có thể chọn lọc và kết hợp những điểm tối ưu nhất của cả hai công nghệ với nhau. Đặc biệt là thời gian tạo ra một block vô cùng ngắn mà chi phí giao dịch thấp. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều những người dùng mới có thể chuyển đổi tài sản một cách nhanh nhất với chi phí giao dịch thấp. Ngoài ra BSC có tính lập trình tương thích với EVM và sở hữu khả năng liên lạc liên chuỗi nên sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc cho các lập trình viên. 

Như vậy, BSC sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể như:

 • Phí giao dịch rẻ chỉ 1 xu.
 • Mạng lưới hiệu xuất cao có thể tạo ra một khối sau mỗi 3 giây.
 • Cơ chế DeFi chuỗi chéo giúp tăng khả năng tương tác của DeFi, hỗ trợ tài trợ và khởi động nhiều dự án.
 • Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn.
 • Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain sẽ cho phép liên lạc và tạo kết nối liên chain. Mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.
 • Binance DEX cung cấp một hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số phong phú và phát triển.
 • Một hệ sinh thái đang được phát triển với hàng triệu người dùng trên Binance.com và Binance DEX.
 • BSC được tín nhiệm và hợp tác với một mạng lưới các dự án tiền điện tử lớn.
 • Chuỗi thông minh Binance đăng trực tuyến trên mainnet được xuất hiện đầu tiên trên AMBCrypto.

Nhược điểm

Bởi vì BNB là tiền điện tử chống lạm phát tương tự như Bitcoin, vậy nên các khối BNB mới thường sẽ không có phần thưởng khối.

Hơn nữa, nguồn cung của Binance sẽ bị giảm sau mỗi quý. Nguyên nhân là do đội ngũ phát triển sẽ trích khoảng 20% lợi nhuận quý để tiến hành đốt BNB. Cũng nhờ điều này mà giá BNB có xu hướng tăng bền vững hơn Altcoin khác.

Hệ sinh thái của Binance Smart Chain (BSC)

Hệ sinh thái của Binance Smart Chain
Hệ sinh thái của Binance Smart Chain

Blockchain của BSC tương thích chuỗi chéo nên dường như nó đã thừa kế hay thậm chí còn mở rộng các dApp mà Ethereum đang có. Hiện nay, rất nhiều các dự án blockchain muốn được kết hợp với Binance và phát triển dApp của mình. Trong đó phải kể đến:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance Exchange
 • Binance Dex Swap
 • Binance Saving, Binance Stake
 • Sàn kêu gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token Launchpad
 • Ví lưu trữ Trust Wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs

Đội ngũ phát triển

Founder của Binance Smart Chain là Changpeng Zhao (hay còn gọi là CZ). Tiểu sử của ông:

 • Ông là người Canada gốc Trung Quốc từng thực tập tại Tokyo và làm việc tại nhà thầu của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.
 • Năm 2003, ông trở về Thượng Hải và thành lập Fusion Systems.
 • Năm 2013, ông biết đến và hợp tác với nhiều dự án Crypto khác nhau trong đó có Blockchain.info và trở thành giám đốc công nghệ của OKCoin.
 • Năm 2017, ông rời khởi OKCoin để bắt đầu với Binance. Đến tháng 4 năm 2018, nhờ kinh nghiệm và tài năng của mình, CZ đã dẫn dắt và giúp Binance trở thành sàn giao dịch Crypto có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới. Đồng thời, Binance Smart Chain cũng là một sản phẩm được CZ tạo ra trong thời gian đó, nó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành tài chính phi tập trung.
 • Tính đến tháng 1 năm 2022, CZ đã trở thành người gốc Hoa giàu nhất với tài sản ròng 90 tỷ USD.

Đối tác hiện tại

Để nâng cao chất lượng cũng như mở rộng hệ sinh thái của mình, BSC hiện đang hợp tác với rất nhiều đối tác khác nhau. Có thể kể đến một số đối tác đáng chú ý như:

 • Đối tác bảo mật: CertiK, Quantstamp
 • Đối tác Oracle: ChainLink,…
 • Đối tác ví Binance Smart Chain: Coin98 Wallet, Math Wallet, Trust Wallet,…

Tháng 11/2021, Binance Labs đã đầu tư vào 8 triệu đô vào DoraHacks để xây dựng một thế giới blockchain nguồn mở hơn.

Đối thủ cạnh tranh của BSC

Cũng như Binance, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Binance Smart Chain là các nền tảng lớn và đứng đầu thị trường như: Ethereum, Near, Avax, Polkadot,… Các hệ sinh thái này đều đang cạnh tranh và cố gắng phát triển một cách nhanh chóng để thu hút được nhiều các nhà đầu tư và người dùng nhất có thể.

Roadmap của Binance Smart Chain (BSC)

Roadmap của Binance Smart Chain
Roadmap của Binance Smart Chain

Một lợi thế từ việc kế thừa mạng blockchain của Binance Chain trước đó là có sẵn một cộng đồng đông đảo người dùng. Binance Smart Chain có một lộ trình phát triển rõ ràng từ cuối 2020 đến dài hạn.  

Kết quả lộ trình Năm 2020

 • Giữa tháng 12 năm 2020, Trust Wallet đã phát hành TWT trên BSC và hàng triệu USD mã thông báo cho người dùng Binance. Theo dữ liệu từ BSCScan.com, giao dịch hàng ngày của BSC liên quan đến TWT đạt mức cao nhất là 470.000.
 • Tháng 1 năm 2021, Binance Launchpool đã cho ra mắt BTCST - mã thông báo được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin.  Mã thông báo này có thể giao dịch và thanh khoản tương ứng với 0,1Th/s sức mạnh tính toán và thu nhập của nó. Tổng cộng có 1,255 tỷ USD tiền gửi, trong đó có 10,43 triệu BNB, 18.600 Bitcoin và 186 triệu BUSD, đã được đặt cho BTCST.

Kết quả lộ trình Năm 2021

 • Từ tháng 1 năm 2021, BSC hỗ trợ 42 loại tiền điện tử trên toàn chuỗi cho BSC. Tổng giá trị tài sản xuyên chuỗi đạt 1,37 tỷ USD và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu USD.
 • Các dự án sử dụng BSC đã bắt đầu tạo nên một hệ sinh thái chu trình khép kín. Bao gồm cơ sở hạ tầng như ví, oracles, bảo hiểm, thanh toán, công cụ phát triển, công cụ dữ liệu, NFT và thị trường giao dịch. Có hơn 100 dự án trên BSC, trong đó có gần 60 dự án sở hữu lượng người dùng và lượng giao dịch lớn.
 • Có 850,975 địa chỉ hoạt động trên BSC. Chuỗi khối xử lý được 473.000 giao dịch mỗi ngày, gần 40% số lượng Ethereum.  Phí gas trung bình cho mỗi giao dịch thấp tới 0,07 USD, tương đương 2-3% phí gas của Ethereum.

Tầm nhìn năm 2021 

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Build cross-chain financial infrastructure) đề xuất việc xây dựng các giải pháp hỗ trợ nhiều kết nối hơn nữa giữa các blockchains. Đặc biệt là giữa DeFi và CeFi (tài chính tập trung truyền thống).
 • Mở khóa Internet giá trị đề cập đến sự tương tác của các dApp khác nhau và việc chuyển giao tài sản tương ứng trên các ứng dụng này. Dịch vụ này sẽ được cung cấp bởi các cầu nối mà BSC đang xây dựng.

Tầm nhìn dài hạn

 • Web 3.0 là một mô hình mới để chia sẻ thông tin liên quan đến kết nối liên tục giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực. Đây là một chủ đề khiến nhiều người quan tâm. Web 3.0 dự kiến ​​sẽ bao gồm công nghệ blockchain, có một số cải tiến như thực tế ảo và tăng cường, mạng 5G, vị trí địa lý, thiết bị và cảm biến Internet-of-Things, và trí tuệ nhân tạo/máy học (Machine Learning).

Danh mục dApp năm 2021:

 • Algorithms: BSC hỗ trợ việc truyền bá các tài sản kỹ thuật số có các đặc điểm thuật toán. Các dự án đáng chú ý: ditto, bdollar.
 • Aggregation and Integration (Tổng hợp và Tích hợp): Các giải pháp tổng hợp và tích hợp nhiều nguồn lợi nhuận và trao đổi là vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của DeFi. Các dự án đáng chú ý: beefy, Bearn.fi, OpenOcean, Xend. 
 • Cross-chain và Multichain: Sự phát triển của các giải pháp kết nối các blockchain khác nhau là yếu tố quan trọng để làm cho các tài sản kỹ thuật số có thể tương tác trên nhiều mạng khác nhau. Các dự án đáng chú ý: BTCST (mã thông báo được neo dựa trên sức mạnh tính toán của Bitcoin, Anyswap (trao đổi chuỗi chéo), NerveNetwork (mạng tài sản chuỗi chéo), PolyNetwork (mạng chuỗi chéo), renVM (giải pháp đa đường)
 • Gamification: Ngành công nghiệp trò chơi là một trong những danh mục sử dụng sớm các mạng blockchain như BSC. Các dự án đáng chú ý: Blink (mã thông báo chơi game), Rocketgame (nền tảng chơi game phi tập trung).
 • Mã thông báo cộng đồng và xã hội: Việc sử dụng NFT và các mã thông báo chuyên biệt thông qua BSC chính xác là một giải pháp độc đáo cho các cộng đồng trực tuyến và mạng xã hội. Dự án đáng chú ý như: Chilz (mã thông báo của người hâm mộ), Realy (nền tảng NFT sang trọng).
 • Synthetics: BSC cũng có khả năng tạo ra các tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp nhiều sản phẩm phái sinh khác nhau. Dự án đáng chú ý là: Mettalex (sàn giao dịch phái sinh).
 • Institutional DeFi (Định chế tài chính DeFi): BSC cung cấp cho nhà phát triển các công cụ xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản.
 • Infrastructure and Tools (Cơ sở hạ tầng và Công cụ): Cốt lõi của việc xây dựng các ứng dụng khác nhau trên BSC là giải pháp giúp các nhà phát triển trong việc triển khai các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu và hơn thế nữa. Các dự án đáng chú ý: Bitquery (dữ liệu blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh), BSCscan (blockchain explorer), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Mywish (tạo hợp đồng thông minh), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain).

Token Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Binance Smart Chain (BSC) không phát hành token mà sử dụng luôn Binance Chain (BNB). 

Thông tin cơ bản của Blockchain Binance Smart Chain (BSC):

 • TPS: 100
 • Blocktime: 75s 
 • Total Tx: 359 triệu 
 • Tx fee: $0.5

Binance Smart Chain mang lại lợi ích gì? 

Binance Smart Chain được thiết lập dựa trên các yếu tố đặc điểm dưới đây:

 • Là một Blockchain độc lập: Mang lại tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển. 
 • Khả năng tương thích với EVM: Hỗ trợ được tất cả công cụ hiện có của Ethereum với thời gian giao dịch nhanh và chi phí rẻ hơn.
 • Khả năng tương tác giữa 2 blockchain: Nó cho phép liên lạc liên Chain và mở rộng quy mô các Dapp giúp tăng năng suất và sử dụng nhanh và mượt hơn. 
 • Quản trị on chain: Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận PoS và kết hợp với 21 nhà xác thực (validators) giao dịch để mang đến sự phi tập trung và gia tăng khả năng tham gia quyết định của cộng đồng các người dùng. 

Ai có thể sử dụng Binance Smart Chain?

Binance Smart Chain có thể phục vụ cho tất cả những lập trình viên, đặc biệt là những dApp có mục tiêu xây dựng ứng dụng với tính năng Smart Contract để tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được. Bởi vì BSC có thể cho phép phát hành token kỹ thuật số và giao dịch dựa trên cả hai chuỗi. 

Ngoài ra, BSC cũng mang tới cho người sở hữu BNB những cơ hội hấp dẫn. Ví dụ như khi họ quan tâm đến staking BNB để hỗ trợ phát triển hệ thống Binance Smart Chain và nhận phần thưởng.

Các ứng dụng Binance Smart Chain (BSC) nổi bật

Các ứng dụng Binance Smart Chain
Các ứng dụng Binance Smart Chain

Một số ứng dụng được xây dựng dựa trên nên tảng Binance Smart Chain nổi bật có thể kể đến như:

 • PancakeSwap
 • Venus
 • Autofarm
 • Beefy.finance
 • Julswap

Với tốc độ phát triển chóng mặt của các ứng dụng Binance Smart Chain và tài chính phi tập trung (DeFi) Binance Smart Chain rất có tiềm năng bắt kịp mạng lưới Ethereum - nền tảng đang được ví dành cho “kỷ nguyên Internet mới”.

Các dự án đang chạy trên Binance Smart Chain

Các dự án đang chạy trên BSC thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: 

 • Mywish (tạo hợp đồng thông minh)
 • ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh)
 • Bitquery (dữ liệu blockchain)
 • Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain)
 • PARSIQ (giám sát chuỗi chéo)
 • Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh)
 • BSCscan (blockchain explorer). 

Số lượng Dapp trên hệ sinh thái Binance Smart Chain

Số lượng cụ thể các Dapp được xây dựng trên BSC chưa được thống kê cụ thể tuy nhiên có thể ước tính được rằng con số lên đến trên 800 dự án. Bao gồm:

 • Infrastructure: khoảng 100 dự án
 • DeFi (DEX – Liquidity): khoảng  200 dự án
 • Lending: khoảng 25 dự án
 • NFT: khoảng  200 dự án
 • GameFi: khoảng  50 dự án
 • Metaverse: khoảng  50 dự án
 • IDO Platform: khoảng  20 dự án
 • Khác: khoảng  200 dự án

Binance Smart Chain được đánh giá là một giải pháp tối ưu nhất. Nhờ khả năng lập trình và tương tác EVM nên BSC có thể chạy trên Proof of Stake, từ đó làm tăng sự phi tập trung và tham gia của cộng đồng. 

Trong tương lai, có thể Binance Smart Chain sẽ kết hợp các tính năng của blockchain DEX với chức năng Smart contract để các nhà phát triển có thể lập trình và tương tác bổ sung trên blockchain. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Binance Smart Chain mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về nền tảng của BSC và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn của mình. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà phát triển Ethereum Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù 

- Kyber Network (KNC) đạt vốn hóa thị trường 1 TỶ USD trên CoinmarketCap

Danh sách bài viết được xem nhiều