Binance sau tuần đốt phí LUNC đầu tiên

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 04-10-2022 | 10:36:16

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đã thực hiện đúng cam kết đốt toàn bộ phí Terra Classic (LUNC) nhưng không đem đến kết quả như mong đợi.

Như đã đưa tin, vào tuần trước, sàn giao dịch Binance đã làm ngược lại phát ngôn của giám đốc điều hành CZ và tuyên bố đốt toàn bộ phí giao dịch Terra Classic (LUNC). Trong khi, vốn dĩ đây sẽ là khoản lợi mà nền tảng thu về được. 

Quyết định này được đánh giá là nước đi "khôn khéo" của Binance để xoa dịu cộng đồng LUNC, những người dùng của sàn và các tổ chức lớn đang giao dịch trên Binance.

Thông báo hoàn tất đốt phí LUNC của Binance
Thông báo hoàn tất đốt phí LUNC của Binance

Tweet: https://twitter.com/binance/status/1576943349143310336

Vào tháng 9, cộng đồng Terra Classic đã thông qua đề xuất đốt 1.2% giá trị mỗi giao dịch LUNC để giảm thiểu lượng cung hơn 6.7 nghìn tỷ LUNC đã tạo ra và hậu quả do vụ sập mô hình LUNA - UST. Hiểu đơn giản, đây có thể được gọi là “thuế đốt LUNC”. Sau đó, nhà đầu tư Terra Classic đã yêu cầu các sàn giao dịch, bao gồm cả Binance, áp dụng thay đổi này đối với các giao dịch của sàn.

Song, đội ngũ của CZ rơi vào thế khó, rằng nếu áp mức thuế đó cho ứng dụng, cả người dùng Binance và các tổ chức sẽ gánh thiệt hại tài sản vì giá trị giao dịch bị bào mòn dần; dẫn đến cả người dùng và khối lượng giao dịch chảy sang các nền tảng khác mà chưa đốt LUNC. Theo đó, điều này không hề có lợi cho hoạt động kinh doanh của Binance. CZ sau đó đã đề xuất một hướng giải quyết khác, cần tới sự ủng hộ từ người dùng với thuế đốt LUNC thì mới áp dụng trên quy mô rộng hơn.

Phương án này đã nhận phản ứng trái chiều từ cộng đồng LUNC, những người đã gọi ông Zhao là “kẻ thất hứa” vì trước đó từng tuyên bố sẽ ủng hộ thuế đốt LUNC, Binance cuối cùng đã nhượng bộ. Thay vì đốt LUNC của người dùng, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới sẽ thiêu hủy phí giao dịch mà họ nhận được từ các cặp spot và margin có LUNC. Dữ liệu đốt coin sẽ được công bố vào thứ Hai hàng tuần.

Đến tối ngày 03/10, Binance đã công bố kết quả lần đốt LUNC đầu tiên. Trong 7 ngày gần nhất, lượng phí mà sàn nhận được từ hoạt động giao dịch LUNC là 1,8 triệu USD, chiếm 0.08% tổng cung. Con số này thấp hơn nhiều lần so với tác động mà nhiều người trong cộng đồng LUNC đã kỳ vọng là có thể thu về, cũng như cho thấy hoạt động giao dịch LUNC trên Binance đã không bùng nổ như người ta dự đoán.

Ước tính rằng với tốc độ đốt coin của Binance như hiện tại, sẽ phải mất đến 15 năm để Terra Classic hoàn thành mục tiêu đưa tổng cung LUNC từ mức 6,700 tỷ LUNC về chỉ còn 10 tỷ.

Giá LUNC cũng phần nào phản ứng tiêu cực trước kết quả đốt coin thất vọng từ Binance, giảm gần 7% trong vòng 24h gần nhất. Dù vậy, mức giá này vẫn đang cao hơn mức đáy hồi thứ Hai tuần trước (26/09), thời điểm LUNC “dựng cột” khi Binance xác nhận sẽ đốt phí giao dịch để xoa dịu cộng đồng.

Biểu đồ giá LUNC/USDT lúc 10:30 sáng 4/10/2022 (Nguồn: Binance)
Biểu đồ giá LUNC/USDT lúc 10:30 sáng 4/10/2022
(Nguồn: Binance)

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá bán cụ thể cho từng chest NFT Plant Empires mở ngày 05/10

- Nhà điều hành Celsius “tháo sớm” 10 triệu USD trước khi công ty sụp đổ

Danh sách bài viết được xem nhiều