Binance phải tạm thời đóng cổng rút BTC vì cơn sốt BRC-20 “bùng nổ” trên mạng Bitcoin

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 08-05-2023 | 11:56:31

Hoạt động bùng nổ với khối lượng lệnh tăng chóng mặt đã khiến mạng Bitcoin tắc nghẽn, sàn Binance buộc phải ngừng cho phép rút BTC.

Bitcoin Ordinal, token BRC-20 trên mạng Bitcoin bùng nổ khiến giao dịch trên mạng tắc nghẽn

Tối qua Binance đã thông báo tạm dừng rút Bitcoin (BTC) với lý do quá tải mạng lưới khi số lượng giao dịch chờ xử lý đột ngột tăng cao, đẩy phí gas lên cao ngất ngưởng. Sàn sau đó đã cho nối lại cổng rút tiền sau hai giờ xử lý sự cố nghẽn mạng. Tuy nhiên, đến 8 giờ sáng nay (08/05), Binance tiếp tục phải ngừng xử lý mạng lưới Bitcoin một lần nữa với cùng một nguyên do. Đến gần 11:00 AM ngày 08/05 (giờ Việt Nam), hoạt động rút BTC đã được nối lại. Lượng giao dịch trong hàng chờ đang được thay thế bằng phí giao dịch cao hơn. Đồng thời, để ngăn chặn sự cố này tái diễn trong tương lai, sàn đã cho điều chỉnh biểu phí giao dịch.

Dữ liệu on-chain cho thấy có gần 400.000 giao dịch Bitcoin đang chờ xác nhận, đạt mốc kỷ lục lớn nhất từ trước tới nay, kể cả ở các mùa bull năm 2018 và 2021. Trong khi đó, phí giao dịch trung bình trên mạng lưới cũng đã tăng gấp đôi so với tháng 3, đồng thời là mức đỉnh của hai năm qua. Nếu xét cùng kỳ năm trước, phí giao dịch hiện hành trên Bitcoin là 8.8 USD, tăng tới 309%.

Theo một phân tích, BRC-20 đang chiếm khoảng 6% tổng số hoạt động trên mạng lưới Bitcoin. Chính sự tăng trưởng này đã đẩy phí giao dịch Bitcoin tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng hai tuần qua. 

Nhận định của Colin Harper - Giám đốc nội dung của xưởng đào Bitcoin Luxor Technologies cho rằng: “Mức phí hiện tại cao bất thường và sự gia tăng này chủ yếu đến từ Inscriptions. Việc áp dụng BRC-20 đang đẩy phí giao dịch lên cao".

Bitcoin Inscriptions Ordinals cho phép người dùng mã hóa hình ảnh rồi đưa dữ liệu lên Bitcoin, tạo thành một NFT giống như trên Ethereum. Từ đó, chuẩn token BRC-20 đã ra đời và được giao thức Ordinals triển khai thử nghiệm trên mạng lưới Bitcoin, giúp người dùng triển khai, mint và chuyển token qua lại với nhau. 

Bitcoin Ordinal Inscription hiện có vốn hóa thị trường là 350.7 triệu USD với 21.000 token và token ORDI đang có giá là 16.7 USD.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Tòa án tối cao Trung Quốc hợp pháp việc sử dụng crypto để trả nợ trong một số điều kiện nhất định

- Thị trường tiền điện tử 29/4 Coin28: Bitcoin giữ giá trên $ 29.000, altcoin diễn biến trái chiều

Danh sách bài viết được xem nhiều