Binance nói gì trước đề xuất “thuế đốt coin” LUNC (Luna Classic)

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 24-09-2022 | 14:50:07

Sau khi đề xuất thuế đốt 1.2% giá trị của mỗi giao dịch LUNC, sàn Binance có những hồi đáp chính thức đầu tiên.

Cộng đồng Terra Classic đề xuất đốt LUNC

Sự sụp đổ của mô hình LUNA - UST vào tháng 5 / 2022 đã dẫn đến những thay đổi bước ngoặt đối với hệ sinh thái Terra. Để cứu vớt khỏi thảm cảnh, đội ngũ dự án quyết định tái khởi động lại, vẫn lấy tên Terra cho blockchain mới và LUNA cho đồng tiền mã hóa mới nhưng không còn stablecoin UST. Song, ngoại trừ việc đổi tên và niêm yết lên một số sàn thì Terraform Labs không cho thấy động thái phát triển gì thêm kể từ cuối tháng 5. Theo tuyên bố gần đây nhất, CEO Do Kwon đang nằm trong danh sách truy nã của Interpol, nhận lệnh bắt giữ từ Tòa án Hàn Quốc.

Blockchain cũ thì lạm phát, đổi tên thành Terra Classic và LUNA cũ nay là LUNA Classic (LUNC), stablecoin UST đổi sang USTC. Dù những thứ này cuối cùng trao về tay cộng đồng quản lý nhưng vấn đề tổng cung LUNC bị bơm lên gần vô hạn vẫn chưa tìm ra cách xử lý.

Đến đầu tháng 9 này, cộng đồng Terra Classic đã cùng đệ trình và thông qua hai Đề xuất 35684159. Cụ thể, họ mong muốn áp dụng đốt 1,2% giá trị của mỗi giao dịch LUNC trên mạng Terra Classic để tạo áp lực giảm phát, đưa tổng cung LUNC về mức cố định là 10 tỷ LUNC. Mức đốt coin cũng có thể hiểu như một loại “thuế” đánh vào tất cả những ai sở hữu LUNC vì mục đích chung là làm giảm nguồn cung theo thời gian, từ đó kéo giá trị của đồng tiền lên.

Mặc dù vậy, đã có nhiều lập luận phê phán đề xuất LUNC và USTC trên. Luồng phản đối cho rằng:

  • “Thuế đốt coin” không tạo ra công dụng mới hoặc đẩy giá đi lên.
  • “Thuế đốt coin” tác động lên volume giao dịch trên sàn, và các sàn sẽ không hỗ trợ nó.

Quan điểm của Binance

Thông báo của Binance ngày 16/09 cho biết, sàn sẽ chỉ áp dụng mức thuế đốt coin 1,2% cho các giao dịch nạp và rút LUNC/USTC lên sàn, chứ không tính cho các giao dịch mua bán thông thường.

Trong buổi AMA ngày hôm qua 23/09, trả lời về vấn đề này, CEO Changpeng Zhao (CZ) nói rằng Binance hiện không cân nhắc áp dụng đánh thuế 1.2% lên các giao dịch LUNC và USTC trên nền tảng, bởi điều này không tạo ra công dụng mới và ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch của Binance.

Phát ngôn của người có tầm ảnh hưởng bậc nhất giới crypto đã khiến giá LUNC chứng kiến cú dump mạnh vào khoảng 06:30 PM tối ngày 23/09.

Biểu đồ giá 1h cặp LUNC/USDT 2:47 PM chiều 24.09.2022 ​​​​​​​(Nguồn: Binance)
Biểu đồ giá 1h cặp LUNC/USDT 2:47 PM chiều 24.09.2022
(Nguồn: Binance)

Song, trước phản ứng trái chiều từ cộng đồng Terra Classic, ông chủ sàn Binance đã phải thay đổi quyết định của mình qua bài blog đăng tải vào khuya 23/09. Nội dung bài viết như sau:

“Nếu Binance đốt 1,2% giá trị mỗi giao dịch, tôi nghĩ rằng sàn cũng không đốt được bao nhiêu tiền vì người dùng đơn giản là sẽ sang những nền tảng khác mà không đốt. Tôi có thể sai. Nhưng trừ khi tất cả các sàn giao dịch tập trung trên toàn thế giới đều áp đặt thuế đốt, nó sẽ không có tác dụng.”

Tweet: https://twitter.com/cz_binance/status/1573356919011639296 

Bài đăng tối muộn của CEO Binance

Theo đó, ông Zhao nêu các bước chi tiết:

  • Bước 1: Binance sẽ thiết lập một tùy chỉnh cho phép người dùng lựa chọn giao dịch LUNC của mình có đốt 1,2% giá trị hay không.
  • Bước 2: Khi lượng tài khoản chọn đốt coin đạt đến 25% toàn bộ lượng LUNC mà Binance đang nắm giữ, sàn sẽ bắt đầu đánh thuế đốt coin 1,2% cho tất cả người dùng mà đã đồng ý đốt coin mỗi khi giao dịch LUNC.
  • Bước 3: Khi lượng tài khoản chọn đốt coin đạt đến 50% toàn bộ lượng LUNC mà Binance đang nắm giữ, sàn sẽ áp đặt yêu cầu đánh thuế đốt coin 1,2% cho tất cả giao dịch LUNC.

CZ cũng bổ sung thêm với trường hợp Bước 2 không được thỏa mãn trong vòng 1 tháng kể từ khi Binance triển khai Bước 1, sàn sẽ tắt tính năng tùy chỉnh đốt coin.

Giống như Binance, một số sàn giao dịch lớn khác như OKX, KuCoin, Crypto.com,… cũng chỉ mới áp dụng thuế đốt coin 1,2% cho giao dịch nạp/rút, riêng mới chỉ mỗi sàn MEXC là áp dụng cho tất cả giao dịch spot trên sàn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Điểm tin thị trường tiền điện tử ngày 25/09: Bitcoin tiếp tục dưới ngưỡng 19.000 USD, altcoin giảm

- Chính phủ Hàn Quốc tịch thu 260 tỷ won tiền điện tử vì không nộp thuế kể từ năm 2021

Danh sách bài viết được xem nhiều