Binance “chơi lớn” tự động chuyển USDC, TUSD và USDP thành stablecoin của sàn - BUSD

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 21-09-2022 | 09:15:50

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance bất ngờ thông báo nước đi khá “độc đoán” khi tự động quy đổi một số stablecoin sang BUSD. Điều này được nhận định để nhằm gia tăng độ phủ sóng của đồng “coin nhà làm”.

Trong thông báo đăng tải vào tối ngày 05/09, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance tuyên bố rằng kể từ 10:00 AM ngày 29/09/2022 (giờ Việt Nam), nền tảng này sẽ hợp nhất số dư của 4 stablecoin BUSD, USDC, USDP và TUSD về thành một số dư duy nhất của BUSD.

Thông báo trên trang Twitter chính thức của Binance

Cụ thể, các thay đổi sắp được Binance áp dụng là như sau:

  • Quy đổi tất cả số dư USDC, USDP và TUSD về thành BUSD kể từ ngày 29/09/2022, người dùng có thể tự chuyển đổi trước lúc đó;
  • Tỷ lệ chuyển đổi là 1:1 với tất cả stablecoin, tài khoản có số dư stablecoin nhỏ hơn 1 sẽ không được chuyển đổi;
  • Trong và sau thời gian chuyển đổi, người dùng vẫn có thể nạp rút các đồng stablecoin trên bình thường, chỉ là số dư sẽ luôn hiển thị là BUSD;
  • Binance sẽ hủy các cặp giao dịch spot, futures, margin và sản phẩm staking, saving, convert, loans, pay và gift card của các stablecoin USDC, USDP và TUSD.

Cập nhật này của Binance là để gia tăng độ phủ sóng của stablecoin BUSD. Binance không gọi đây là “hủy niêm yết” các stablecoin kể trên nhưng về bản chất vẫn là “hủy niêm yết không triệt để”. Công ty tuyên bố lý do cho việc hợp nhất đơn vị tính stablecoin thành BUSD là để “cải thiện thanh khoản và hiệu quả về vốn cho người dùng”. Paxos, đơn vị đứng sau USDP và cả BUSD đang là đối tác trực tiếp của Binance. Nhưng lần “vuốt mặt không nể mũi” này của Binance có thể chọc giận Paxos.

Một điểm đặc biệt đáng chú ý là giờ đây, khi nạp các stablecoin khác ngoài Tether (USDT) và BUSD lên Binance, tất cả số dư sẽ đều được quy sang BUSD. Từ đây nhiều giả thuyết đưa ra rằng USDT và Binance đang bắt tay nhau để triệt tiêu các stablecoin khác. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra với sức ảnh hưởng cái tên này trên thị trường.

Đối thủ của Binance là FTX từ lâu đã làm điều này với việc quy tất cả số dư stablecoin sang USD, song vì đây là đô la Mỹ nên nó còn thể hiện sự trung lập từ FTX, thay vì “shill lộ liễu” và độc quyền như Binance.

BUSD hiện đang đứng thứ 6 về vốn hóa thị trường

BUSD đang là stablecoin có vốn hóa lớn thứ 3 ngành tiền mã hóa ở mức 19,4 tỷ USD, bị hai đồng coin đứng trên là USDC (51,8 tỷ USD) và USDT (67,5 tỷ USD) bỏ xa gấp nhiều lần. Theo thống kê từ Nansen vào cuối tháng 08/2022, có đến hơn 95% lượng BUSD lưu hành đang nằm trong các ví của sàn Binance.

Trong thời gian qua, Binannce liên tục có những nước đi để gia tăng thị phần trong “miếng bánh” stablecoin. Đương cử như việc miễn phí giao dịch spot Bitcoin vô thời hạn, miễn phí giao dịch cặp ETH/BUSD cho đến cuối tháng 9 nhân sự kiện The Merge và mới nhất là việc gộp số dư stablecoin thành BUSD.

Theo CEO Evgeny Gaevoy của Wintermute, một đơn vị market maker có tiếng trong ngành crypto, việc Binance thống nhất các thị trường stablecoin lại có lợi nhiều lợi ích cho thị trường, vì nó sẽ làm giảm sự chia rẽ thanh khoản giữa các cặp stablecoin khác nhau cũng như giảm nhu cầu chuyển đổi qua lại giữa stablecoin khi tham gia các sản phẩm của Binance.

CEO Jeremy Allaire của Circle, công ty đứng sau USDC, cũng đồng ý với nhận định trên và cho rằng USDC thậm chí sẽ còn được lợi hơn nhờ quyết định của Binance nhờ gia tăng công dụng sang những sản phẩm trước giờ chỉ giới hạn cho BUSD và USDT.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Gần một nửa nguồn cung lưu hành SHIB đã bị đốt

- Tân thủ tướng Anh nhậm chức ngày 6/9, mang “niềm tin mạnh mẽ” vào crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều