Binance Chain là gì? Tổng hợp thông tin về Binance Chain

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 09-05-2022 | 22:57:00

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, một trong những nền tảng sàn giao dịch đang dẫn đầu đó là Binance. Nền tảng này đã cho ra mắt một BlockChain mới làm tiền đề cho các sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX và nó có tên là Binance Chain. Vậy để trả lời câu hỏi Binance Chain là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Binance Chain là gì?

Binance Chain là gì?
Binance Chain là gì?

Binance Chain là một blockchain được phát triển bởi Binance và cộng đồng của Binance tương tự như Ethereum Network. Nó chính là tiền đề cho các sàn phi tập trung Binance DEX. Ngày 13 tháng 3 năm 2018, Binance đã thông báo về việc cho ra mắt nền tảng Binance Chain của mình thông qua Twitter. Và vào tháng 4 năm 2019 điều đó đã được hiện thực hóa. 

Về cơ bản, blockchain của Binance cũng khá giống với blockchain của Ethereum. Một điểm khác là Binance Chain không chú trọng cải thiện hiệu suất nên không hỗ trợ hợp đồng thông minh (smart contract). Binance Chain được thiết kế với tiêu chí có thể xử lý ngang bằng với sàn tập trung Binance.com.

Ưu tiên của Binance Chain là tập trung vào chuyển đổi và giao dịch của các tài sản của Blockchain khác. Do đó, với việc trading, Binance Chain đã cải thiện tốc độ xử lý, tính thanh khoản và mức độ thân thiện cho người dùng.

Token riêng của Binance Chain là gì? 

Sau khi Binance Chain đi vào hoạt động, token BNB của Binance (Binance Coin) sẽ là đồng coin cơ sở trên Binance Chain. Theo đó tất cả các token BNB sẽ chuyển từ việc sử dụng blockchain của Ethereum (token ERC-20) sang Binance Chain

Từ đây, traders được phép phát hành và nhận gửi các token mới trên Binance Chain tương tự như Ethereum Network. Hơn thế nữa, trader cũng có thể đề xuất các cặp giao dịch mới để được niêm yết trên nền tảng của Binance DEX. Quá trình chuyển đổi này sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng BNB nhiều hơn trong tương lai. 

Ngoài ra, trên Binance Chain traders có thể tạo ra ví riêng cho mình. Hay có thể sử dụng các ví như:  Trust Wallet, Ledger Nano S và một số loại ví khác mà Binance Chain hỗ trợ.

Đại diện của Binance nói gi về Binance Chain

“Là một Blockchain công khai, Binance Chain chủ yếu tập trung vào việc chuyển đổi và giao dịch tài sản Blockchain, cũng như cung cấp các khả năng lưu thông dòng chảy tài sản Blockchain trong tương lai. Binance Chain sẽ tập trung vào hiệu suất, dễ sử dụng và thanh khoản. Chúng tôi biết việc tạo ra một doanh nghiệp và vận hành trơn tru thì thực sự rất khó khăn, tuy nhiên, việc tạo ra lịch sử còn khó hơn nhiều. Chúng tôi cần liên tục cải tiến và thay đổi chính mình. Chúng tôi cần làm việc cùng nhau để tạo ra một phiên bản tốt hơn của mình. Hãy đi cùng nhau và tương lai sẽ thuộc về chúng ta.”

Thời gian gần đây, Binance đã cho ra mắt phiên bản testnet của sàn giao dịch Binance DEX. Công dụng đầu tiên của Binance Chain chính là làm blockchain cho sàn giao dịch Binance DEX ngay sau khi phiên bản testnet được ra mắt. 

Mục tiêu chính là ứng dụng các tính năng tốt nhất của sàn Binance hiện tại lên trên nền tảng phi tập trung, trong đó bảo gồm cả lợi ích về mặt bảo mật của DEX. Mặc dù Binance Chain là hệ thống khá đơn giản nhưng khả năng xử lý của nó lại rất lớn và mạnh mẽ.

Nguyên tắc thiết kế Binance Chain

Binance xây dựng nên nền tảng Binance Chain với các nguyên tắc là:

 • Binance sẽ không chịu trách nhiệm quản lý tài sàn của khách hàng, mà chính khách hàng là người giữ private key và tự kiểm soát tài sản của mình.
 • Hoạt động với hiệu suất cao và độ trễ thấp đáp ứng đủ cho một lượng lớn người dùng trên nền tảng. 
 • Giảm thiểu chi phí.
 • Nền tảng dễ sử dụng (tương tự Binance.com).
 • Có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Mục đích của blockchain mới và sàn DEX của Binance

Mục tiêu chính của Binance Chain là gì?
Mục tiêu chính của Binance Chain là gì?

Binance Chain và sàn DEX của Binance có mục tiêu chính là tạo ra một thị trường thay thế có thể phát hành và trao đổi tiền điện tử bằng giải pháp phi tập trung. 

Thông qua Binance Chain và Binance DEX người dùng có thể:

 • Gửi và nhận BNB
 • Phát hành token mới để số hóa tài sản và sử dụng Binance Chain như một mạng trao đổi, cũng như chuyển giao cơ bản cho tài sản đó.
 • Có thể thực hiện gửi, nhận, ghi/đúc và đóng băng hay giải phóng token.
 • Đề xuất tạo cặp giao dịch giữa hai token khác nhau.
 • Gửi lệnh mua hoặc bán tài sản thông qua các cặp giao dịch được tạo trên chuỗi.
 • Theo dõi thị trường DEX để xác nhận giá và hoạt động thị trường của một số tài sản nhất định.

Bạn cũng có thể:

 • Khám phá lịch sử giao dịch và các khối trên chuỗi, thông qua Binance Chain Explorer, API và giao diện RPC nút.
 • Chạy một nút đầy đủ cho phép nghe và phát các bản cập nhật trực tiếp về giao dịch, khối và các hoạt động đồng thuận.
 • Trích xuất dữ liệu khác của Binance Chain thông qua nút hoặc API đầy đủ.
 • Áp dụng để chạy một node xác nhận.
 • Phát triển các công cụ và ứng dụng để giúp người dùng sử dụng Binance Chain và Binance DEX.
 • Trong tương lai, bạn cũng có thể dùng BNB của mình để tham gia quản trị chain.

Nhìn chung, Binance Chain có tính năng tương tự như Ethereum Network nhưng được tối ưu hơn với mục đích ứng dụng cho các giao dịch. Trong tương lai, nó hứa hẹn sẽ là một nền tảng blockchain mạnh mẽ, tiềm năng và có tính ứng dụng cao. 

Các dự án đã được phát hành trên Binance Chain

Tại thời điểm viết bài có khoảng 86 dự án đã và đang phát hành trên chuỗi của Binance. Một số dự án phát hành trên nền tảng của Ethereum đã chuyển sang Binance Chain trong năm 2019.

Hệ sinh thái của chuỗi vẫn đang ngày càng mở rộng và trong tương lai chắc chắn con số dự án tham gia vào hệ sinh thái này sẽ còn tăng lên đáng kể. 

Token Binance BEP2 là gì?

BEP2 là một chuẩn token được áp dụng trên Binance Chain. Nó có đặc điểm tương tự như chuẩn ERC20 của Ethereum. Các nhà phát triển dựa trên chuẩn BEP2 này để tạo ra các token hoạt động trên Binance Chain cũng như cơ hội giao dịch trên Binance DEX và thuận tiện.

BNB chuẩn BEP2 khác gì so với BNB chuẩn ERC20?

Binance Chain được phát hành và đồng BNB dĩ nhiên sẽ trở thành Token chính. Hiện tại, tổng cung BNB khoảng 200 triệu token và lượng BNB không được “đào thêm" mà chỉ  burn hoặc “đóng băng" trên chuỗi Blockchain của Binance Chain.

Số lượng BNB bị tiêu huỷ sẽ tương đương với số lượng BNB theo chuẩn ERC20 đã được tiêu huỷ.

Sau khi Binance Chain ra mắt, tất cả người dùng đã nắm giữ BNB ERC20 có thể gửi coin vào tài khoản của trên Binance.com. Sau đó Binance sẽ tự động chuyển đổi coin trên mạng lưới vào ví cá nhân của trader.

Ai có thể phát hành token trên Binance Chain?

Bất cứ trader người dùng nào cũng có thể phát hành token trên Binance Chain tuy nhiên họ sẽ phải trả một khoảng phí tương đương 500 BNB. Ngoài ra, trader phải trả thêm 1000 BNB nữa nếu muốn token được niêm yết lên sàn DEX.

Nói chung, Binance Chain không khó khăn trong việc phát hành hay niêm yết token mới, chỉ yêu cầu 1 khoản phí vừa phải để thực hiện thao tác này. 

Quy trình niêm yết token

Để được niêm yết trên sàn DEX, traders phải thực hiện 3 bước sau:

 • Phát hành
 • Gửi yêu cầu
 • Gửi List Transaction

Nếu trader thỏa mãn hết các điều kiện mà nền tảng đưa ra thì có thể chuyển sang bước tiếp theo. Trong trường hợp không đủ lượng vote, trader sẽ được refund.

Cách phát hành 1 đồng token riêng trên Binance Chain

Chỉ cần trả một khoản phí, bất cứ ai cũng có thể tạo một tài sản dưới dạng token trên Binance Chain. Các thông tin mà trader cần có là:

 • Name (Tên): Nhập một chuỗi ít hơn 21 chữ cái. Ví dụ: Cointoken.
 • Symbol (Biểu tượng): Nhập một chuỗi ký hiệu ít hơn 9 chữ cái. Chuỗi này phải bao gồm các ký tự 0-9 và A-Z. Ví dụ: C28T.
 • Total Supply (Tổng cung): Tổng cung bắt buộc là một số dương nhỏ hơn hoặc bằng 90 tỷ.
 • Mint-able: Đây là lựa chọn quyết định sau này token của bạn có thể tăng tổng cung hay không.

Binance Chain Testnet

Binance Chain testnet
Binance Chain testnet

Cho những ai chưa rõ thì “Testnet” là một cơ chế dùng để thử nghiệm các tính năng của phần mềm trước khi nó được áp dụng vào một loại tiền điện tử nhất định.

Bản Testnet đã được Binance ra mắt vào ngày 20/2/2019. Trong phiên bản này, người dùng đã có thể trải nghiệm nhiều chức năng chính của mainnet như:

 • Tạo ví BNB.
 • Kiểm tra thông tin block, thông tin giao dịch BNB.
 • Làm quen giao diện Binance Chain.

Lưu ý khi sử dụng Binance Chain Testnet

Mặc dù Testnet là phiên bản thử nghiệm tuy nhiên trader vẫn cần lưu ý một số vấn đề để tránh các rủi ro, cụ thể như: 

 • Không nên gửi token thật đến ví Testnet của Binance Chain. 
 • Không chia sẻ mnemonic phrase và private key của mình với bất kỳ ai.
 • Nên lưu trữ lại mnemonic phrase và private key khi tạo ví.
 • Không sử dụng các bot giao dịch không đáng tin cậy.
 • Không đặt các lệnh lớn cùng một lúc.

Làm gì khi gửi nhầm token đến Binance Chain?

Trong trường hợp này, Binance thường sẽ không hỗ trợ khôi phục các token/coin gửi nhầm chỗ. 

Nhưng nếu tổn thất là quá lớn, và nếu may mắn, Binance có thể sẽ hỗ trợ phục hồi token/coin cho trường hợp này. Tuy nhiên quá trình lại cực kỳ phức tạp, tốn chi phí, thời gian có thể lên đến hơn 1 tháng và có rủi ro lớn hơn.

Trader cần cung cấp email tài khoản Binance, tên coin, địa chỉ ví, số coin đã gửi, txid (quan trọng), ảnh chụp màn hình giao dịch. Đội ngũ Binance sẽ dựa vào những thông tin này để đánh giá có hỗ trợ hay không.

Vì vậy, trader cần thật sự cẩn thận để không chuyển nhầm token đến Chain.

Đặc điểm công nghệ đằng sau Binance Chain

Binance Chain Testnet có 11 node, mặc dù số lượng nhỏ nhưng mỗi node lại khá lớn. 11 node này cũng sẽ tham gia vào việc tạo ra Genesis Block.

CZ đã tiết lộ rằng sẽ không giới hạn số node xác nhận. Nhưng để duy trì hiệu suất hoạt động cao, Binance Chain sẽ chỉ sử dụng số lượng nhỏ node.

Binance DEX đang thực hiện khoảng vài ngàn giao dịch trên giây và con số này vẫn có thể tăng ngay khi họ muốn. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Binance DEX vẫn là hoạt động ổn định và có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn như phiên bản Binance.com hiện tại.

Chính vì thế, việc mở rộng TPS sẽ là vấn đề trong tương lai.

Về phí và gas của các node thu được sẽ do node giữ hoàn toàn mà Binance Chain không thu các phí đó.

Binance Chain Mainnet Swap

Để chuẩn bị cho việc chuyển đổi Mainnet, trader cần lưu ý các thông tin và cột mốc thời gian sau:

 • 18/04/2019 - Các Validator được chọn sẽ kết nối với mạng lưới để bắt đầu tạo các block mới đồng thuận từ Block Genesis.
 • Binance Coin (BNB) - coin chính chạy trên Mainnet của Binance Chain sẽ được tạo từ Block Genesis.
 • Tổng nguồn cung ban đầu của BNB là 200.000.000.
 • Giống như phiên bản ERC20 của BNB, 11.654.398 đồng coin BNB sẽ được burn và 48.000.000 BNB sẽ bị đóng băng.
 • Lô 5.000.000 BNB đầu tiên sẽ được phân bổ và gửi vào một địa chỉ thuộc Binance.com để chuyển đổi phiên bản BNB ERC20 cho chủ sở hữu hiện tại.
 • Binance cũng sẽ burn 5.000.000 BNB ERC20, để giữ cho tổng nguồn cung BNB không đổi.
 • Sau khi nhiều người dùng chuyển đổi sang BNB BEP2, nhiều đồng BEP2 sẽ được phát hành. Theo đó số lượng BNB ERC20 sẽ được burn theo tỉ lệ để giữ cho tổng cung trên cả 2 mạng lưới không thay đổi.
 • Binance Chain Explorer và Web Wallet sẽ có sẵn cho các đối tác thử nghiệm.

Cho đến khi đợt chuyển đổi BNB đầu tiên ra thì sẽ chưa có cặp giao dịch nào được niêm yết trên Binance Chain. Mọi người có thể cung cấp địa chỉ ví trên Binance Chain để thực hiện các yêu cầu về việc rút BNB về ví cá nhân. Việc rút tiền sẽ hoạt động như cơ chế để chuyển đổi BNB ERC20 thành BNB BEP2 có nguồn gốc từ Binance Chain.

Lưu ý

Nếu muốn giữ token BNB theo chuẩn ERC20, trader có thể rút BNB từ khoản của Binance về ví Ethereum trước 2 giờ sáng (giờ UTC - tức khoảng 9 giờ sáng theo giờ Việt Nam) vào ngày 23 tháng 4.

Các token BNB chuẩn ERC20 chỉ có tính tạm thời. Từ sau ngày 23 tháng 4, Binance.com sẽ không hỗ trợ rút token BNB ERC20.

Đối với các sàn giao dịch vẫn hỗ trợ giao dịch với BNB, Binance sẽ khuyến khích họ để chuyển đổi BNB ERC20 thành BNB BEP2. 

Trong tương lai gần Binance.com vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ gửi BNB ERC20. Tuy nhiên, mọi người nên gửi BNB ERC20 lên sàn và rút BNB BEP2 trong vòng 90 ngày.

Các token được phát hành trên Binance Chain

Dưới đây là thông tin các token được phát hành trên Binance Chain, bao gồm tên, vốn hóa, giá, tổng cung và địa chỉ ví của người tạo:

Token phát hành trên Binance Chain
Token phát hành trên Binance Chain

Ví Binance Chain (BEP2)

Để lưu trữ coin một cách an toàn và bảo mật tối ưu, Binance Chain đã thiết lập khá nhiều loại ví riêng, mỗi loại đều có những chức năng phù hợp với nhiều nhóm người dùng. Dựa vào danh sách ví Binance Chain mà các trader có thể chọn được khá nhiều option hợp lý cho khối tài sản của mình. Các loại ví được ưa chuộng có thể kể đến: Trust Wallet, Infinito và Math Wallet, Enjin, Ledger, Atomic, Zelcore Wallet, Cool Wallet S, Coinomi,….

Hoạt động chuỗi chéo (interchain)

Thực tế, bản chất của Interchain sự là liên kết giữa hai Chain khác nhau một cách chặt chẽ và bền vững.

Với thị trường tiền điện tử luôn có khối lượng giao dịch cao và ngày càng tăng, mỗi ngày mỗi giờ đều có hàng nghìn tài khoản giao dịch mới được thiết lập, đội ngũ phát triển của Binance Chain đã tạo ra các tính năng của interchain sao cho đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dùng. 

Đây có lẽ là một mục tiêu đầy táo báo để Binance xây dựng nên một hệ sinh thái tiền điện tử toàn cầu với rất nhiều dự án cơ sở khác. Xây dựng ví riêng và chain riêng là một thành công đầu tiên để Binance Chain khi rất ít các sàn có thể làm được điều này. 

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây Coin 28 đã tổng hợp một số câu hỏi chính xoay quanh Binance Chain và giải đáp: 

Thuật toán đồng thuận được sử dụng trên Binance Chain là gì?

Tương tự với hệ thống của một số nền tảng Blockchain phổ biến hiện nay như EOS và NEO, Binance Chain sẽ sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên BFT và PoS để tạo ra các block trong một loạt các xác thực từ các Validator. 

Làm thế nào để trở thành 1 Validator node trên Binance Chain?

Một node đầy đủ sẽ chứa tất cả các thông tin và logic ứng dụng của Binance Chain. Nó có thể nhận, truy xuất và giao dịch với các block khác hay thậm chí là trở thành 1 Validator.

Tuy nhiên các node sẽ không tham gia vào việc đồng thuận nếu node đó không phải là Validator.

Hiện nay quá trình khởi động các node Validator trên Mainnet vẫn đang trong thời gian phát triển. Nên trader cần chờ đợi thêm thời gian để Binance sẵn sàng và công bố.

Binance Chain khác gì với các BlockChain DEX khác?

Có thể nói điểm khác biệt lớn nhất chính là mục tiêu của Binance Chain. Từ khi ra mắt, CZ đã xác định mục tiêu của Binance Chain là tập trung vào hiệu suất và tải trọng để có thể xử lý volume tương tự như sàn tập trung Binance. Do đó ở giai đoạn đầu, các tính năng khác sẽ được giản lược.

Đánh giá về Binance Chain

Như đã biết, Binance là một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất thế giới. Với những thành tựu trong việc tạo ra và dẫn dắt một số xu hướng trong lĩnh vực cryptocurrency thành công. Do đó Binance dễ dàng phát triển Binance Chain.

Không chỉ thế, để thu hút các dự án chuyển sang Binance Chain luôn có những ưu đãi lớn. Thực tế là ngay sau thông báo ra mắt, mainnet, Mithril (MITH) và Red Pulse (PHX) là những cái tên đầu tiên chuyển sang Binance Chain.

Với mục tiêu hướng tới là xây dựng hệ sinh thái tiền điện tử như cơ sở hạ tầng để cá dự án khác có thể phát triển từ đó. Binance Chain đã và đang làm nhiệm vụ cầu nối để liên kết các sản phẩm xung quanh hệ sinh thái này.

Có thể nói Binance Chain giống như một xu hướng nhằm tạo nên một bước nhảy vọt trong lĩnh vực Cryptocurrency. Dự án này có nhiều lợi thế, không chỉ được xây dựng và quản lý bởi “ông lớn” Binance, mà nó còn sở hữu những tính năng mới mẻ và triển vọng vô cùng lớn. Vì thế nó luôn được giới đầu tư đánh giá cao và đồn đoán về mức độ phát triển trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về nền tảng Binance Chain mà Coin28 muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về Binance Chain là gì? để có thể đưa ra các lựa chọn và chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập tin tức về thị trường tiền điện tử và những biến động mới. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Câu lạc bộ bóng đá Mexico Tigres chấp nhận Bitcoin để đặt vé 

- Snoop Dogg lên kế hoạch đưa cần sa kỹ thuật số vào thế giới ảo

Danh sách bài viết được xem nhiều