Binance bị cho là liên quan tới sàn giao dịch bị điều tra rửa tiền, CZ phủ tay chối bỏ mọi liên quan

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 06-08-2022 | 17:15:39

Sàn giao dịch được cho là thuộc sở hữu của Binance bị điều tra rửa tiền, CZ phủ tay chối bỏ mọi liên quan

Ảnh thông báo hợp tác với Wazirx của Binance vẫn xuất hiện trên trang chủ

Sàn giao dịch WazirX đang vướng vào một rắc rối pháp lý khi bị cơ quan chức năng trong nước điều tra liên quan đến rửa tiền. Điều đáng chú ý là sàn giao dịch này được cho là thuộc sở hữu của Binance, nhưng CZ đã phủ nhận mọi liên quan.

Vào chiều ngày 05/08, Reuters cho biết Cơ quan chống tội phạm tài chính của Ấn Độ là Tổng cục Thực thi Liên bang (ED) đã phong tỏa tài sản của sàn giao dịch crypto lớn nhất trong nước - WazirX. Nhiều nguồn tin cho thấy trước đó sàn này đã được Binance mua lại vào hồi năm 2019.

ED tuyên bố họ đã đóng băng số tài sản trị giá 646,70 triệu rupee (tương đương 8,16 triệu USD). Cơ quan khẳng định hành động của họ liên quan đến cuộc điều tra vì nghi ngờ vai trò của sàn giao dịch WazirX trong việc hỗ trợ các công ty ứng dụng cho vay tức thì rửa tiền thu được từ tội phạm bằng cách chuyển đổi chúng thành tiền mã hóa trên nền tảng của mình.

Vụ án liên quan đến các ứng dụng cá cược trực tuyến bất hợp pháp tại Trung Quốc. Trong quá trình điều tra, ED nhận thấy số tiền thu được từ tội phạm trị giá khoảng 570 triệu rupee đã được chuyển đổi thành crypto bằng cách sử dụng sàn WazirX. 

Đến tối 06/08, giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao, đã châm ngòi cho tranh cãi với tuyên rằng “Binance chưa từng mua lại WazirX”.

Theo đó, người đứng đầu Binance thừa nhận là đã đạt thỏa thuận đầu từ vào Zanmai Labs, công ty đứng sau WazirX. Tuy nhiên giao dịch chuyển giao vốn chủ sở hữu lại chưa bao giờ được thực hiện. CZ khẳng định giữa hai bên chỉ tồn tại quan hệ hỗ trợ kỹ thuật. Binance cung cấp dịch vụ ví tiền cho WazirX và hỗ trợ giảm phí giao dịch. WazirX vẫn kiểm soát hoàn toàn hoạt động quản lý sàn của họ, bao gồm đăng ký người dùng, KYC và nạp rút.

CEO Binance viết ông rất “quan ngại” về những thông tin rằng giới chức đang điều tra WazirX và cách Zanmai Labs đang điều hành sàn, cam kết hợp tác với giới chức Ấn Độ để điều tra.

Ngay lập tức, Nischal Shetty, nhà sáng lập của WazirX, đã phản bác các tuyên bố của ông Changpeng Zhao trên Twitter. Nischal cho biết:

 • Binance đã mua lại WazirX;
 • Zanmai Labs là một công ty Ấn Độ do tôi và các đồng sáng lập khác sở hữu;
 • Zanmai Labs đã cấp phép cho Binance giao dịch các cặp giữa rupee Ấn Độ với crypto trên nền tảng WazirX;
 • Binance cũng quản lý các cặp crypto-crypto và hoạt động rút tiền;
 • Binance sở hữu tên miền của WazirX;
 • Binance có quyền truy cập vào server AWS của WazirX;
 • Binance quản lý tất cả tài sản crypto;
 • Binance nắm giữ tất cả lợi nhuận của WazirX.
Đoạn tweet phản pháo của giám đốc điều hành WazirX

Tóm lại, có thể nhận ra rằng mối quan hệ giữa Binance và WazirX khá phức tạp:

 • Tháng 11/2019, Binance thông báo mua lại WazirX, Binance sẽ cung cấp nền tảng ví tiền và cho phép người dùng WazirX mua crypto bằng đồng rupee Ấn Độ, cũng như giao dịch các đồng tiền mã hóa khác.
 • Thỏa thuận còn bao gồm điều khoản chuyển giao quyền quản lý WazirX cho Binance. Nhưng theo tuyên bố của CZ, WazirX mới chỉ bàn giao tên miền và quyền truy cập vào server AWS, chứ không để sàn kiểm soát hoạt động đăng ký, KYC và nạp rút.
 • Trong quãng thời gian này, Binance vẫn quảng bá WazirX trong mắt dư luận là một nền tảng do họ sở hữu 100%. Changpeng Zhao còn chia sẻ các bài báo trong đó tuyên bố WazirX là công ty con của họ.
 • Ngày 05/08/2022, WazirX bị giới chức Ấn Độ đóng băng tài sản để điều tra cáo buộc rửa tiền. CEO Binance tuyên bố không kiểm soát 100% hoạt động của WazirX, những khía cạnh quan trọng nhất vẫn do Zanmai Labs quản lý và từ chối bàn giao cho Binance suốt 3 năm qua.

Có thể thấy Binance đang cố tách biệt và miễn trừ trách nhiệm với WazirX, khẳng định không có quyền kiểm soát hoạt động đăng ký người dùng, KYC và nạp rút – những khía cạnh liên quan trực tiếp đến hành vi rửa tiền. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị cho là đang cố chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho Zanmai, công ty mà đã bán quyền sở hữu WazirX cho họ với lý do chậm trễ trong quá trình chuyển giao.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Dogecoin cập nhật LibDogecoin, tích hợp DOGE với nhiều nền tảng

- Thị trường tiền điện tử ngày 06/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin duy trì tại ngưỡng 23.100 USD

Danh sách bài viết được xem nhiều