Binance bị cáo buộc rửa tiền, BNB trở thành mục tiêu điều tra của SEC 

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 07-06-2022 | 11:18:54

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance liên tục gặp phải sóng gió trong 2 ngày 06/06 và 07/06 khi đối mặt với những cáo buộc liên quan tới vấn đề pháp lý từ các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ.

Binance bị Reuters cáo buộc rửa tiền

Reuters cáo buộc quy trình KYC lỏng lẻo trên Binance đã tiếp tay để tin tặc dễ dàng rửa tiền thông qua tiền mã hóa
Reuters cáo buộc quy trình KYC lỏng lẻo trên Binance đã tiếp tay để tin tặc dễ dàng rửa tiền thông qua tiền mã hóa

Tối ngày 06/06, Reuters đăng tải một bài báo điều tra đặc biệt về sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance. Hãng thông tấn này đã cáo buộc quy trình kiểm tra xác minh danh tính khách hàng (KYC) lỏng lẻo trên Binance đã tiếp tay cho Lazarus Group giao dịch tiền bẩn.

Reuters đã đưa ra các bằng chứng về việc nhóm tin tặc khét tiếng đã đánh cắp hơn 5.4 triệu USD trên sàn Eterbase, Slovakia vào tháng 09/2020. Nhóm hacker sau đó đã sử dụng ít nhất 20 tài khoản giả danh trên sàn Binance để rửa tiền.

Lazarus được cho là thủ phạm đứng sau nhiều vụ hack lớn, bao gồm cả việc tấn công vào mạng Ronin của trò chơi Axie Infinity vào tháng 03/2022. Đây được xem là vụ tấn công nghiêm trọng nhất lịch sử ngành crypto, ước tính thiệt hại lên đến 622 triệu USD. Sàn giao dịch Binance sau đó đã rót 150 triệu USD vào Sky Mavis với mục tiêu hoàn trả số tiền bị mất trong vụ hack.

Reuters tuyên bố rằng trong 5 năm liền (từ 2017 đến 2021), Binance đã xử lý hơn 2.35 tỷ USD các giao dịch liên quan đến hoạt động rửa tiền, lừa đảo và mua bán chất cấm qua các “darknet”.

Thống kê lượng tiền bản đã bị rửa qua Binance từ 2017 đến 2021
Thống kê lượng tiền bản đã bị rửa qua Binance từ 2017 đến 2021 trong báo cáo của Reuters

Hydra là một thị trường “chợ đen” có tiếng, chuyên sử dụng tiền mã hóa để mua và bán ma túy. Tính từ đầu năm 2018, Hydra được cho là đã xử lý hơn 780 triệu USD trên sàn Binance. Cho đến tháng 8/2021, khi Binance áp đặt KYC bắt buộc với tất cả người dùng thì lưu lượng truy cập giữa Binance và Hydra đã giảm mạnh.

Sự gia tăng lượng tiền bẩn bị rửa trên Binance từ lúc sàn mở rộng sang Nga đến lúc áp đặt KYC tất cả người dùng
Sự gia tăng lượng tiền bẩn bị rửa trên Binance từ lúc sàn mở rộng sang Nga đến lúc áp đặt KYC tất cả người dùng

Báo cáo của Reuters cũng hé lộ mối quan hệ “mờ ám” của Binance với các nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Âu. Bọn chúng đã tấn công vào đối tượng là những người đã về hưu ở Đức, Áo và Tây Ban Nha, lấy đi 800 triệu USD và tẩu tán qua Binance.

Binance đã tự bảo vệ mình trước những thông tin bất lợi từ báo cáo của Reuters. Sàn giao dịch khẳng định không có chuyện tiếp tay cho tội phạm rửa tiền. Binance cho biết đang tích cực áp dụng các biện pháp ngăn chặn giao dịch tiền bẩn nghiêm ngặt nhất và thường xuyên hợp tác với cơ quan chức năng toàn cầu để điều tra tội phạm. 

Giải thích về việc nhóm như Lazarus sử dụng nền tảng của mình. Công ty cho biết họ đã làm việc với công ty phân tích trực tuyến Chainalysis để đóng băng các khoản tiền và các thành viên trong nhóm của họ đã cung cấp thông tin rằng:

Dẫn đến việc xác định nhóm (Lazarus) và truy tìm nguồn tiền từ vụ trộm 250 triệu đô la từ một sàn giao dịch. Chúng tôi tích cực làm việc với nhiều cơ quan Thực thi pháp luật để nhắm mục tiêu vào các chiến dịch của Triều Tiên bằng cách chia sẻ thông tin tình báo, chủ động đóng băng tài khoản và đóng mạng của họ trước khi họ có thể trốn thoát thành công với số tiền bị đánh cắp.

Binance còn nhấn mạnh về tính minh bạch của Blockchain, cho rằng rửa tiền thông qua crypto sẽ để lại dấu vết rõ ràng hơn so với tiền mặt. Đồng thời sàn giao dịch cũng cho rằng Reuters đang cố tình lược bỏ đi những nỗ lực hợp tác với cơ quan chức năng, cũng như động thái gia tăng KYC/AML của sàn và vẽ ra bức tranh phiến diện.

Để chứng minh mình trong sạch, Binance đã đăng tải toàn bộ hơn 50 trang email về cuộc đối thoại giữa Giám đốc Truyền thông - Patrick Hillmann và các phóng viên của Reuters cho cộng đồng tự đánh giá.

Binance đã đăng tải toàn bộ hơn 50 trang email về cuộc đối thoại giữa Giám đốc Truyền thông - Patrick Hillmann và các phóng viên của Reuters
Binance đăng tải hơn 50 trang email về cuộc đối thoại giữa Giám đốc Truyền thông - Patrick Hillmann và các phóng viên của Reuters

BNB bị cáo buộc là “chứng khoán”

BNB bị SEC cáo buộc là “chứng khoán”
BNB bị SEC cáo buộc là “chứng khoán”

Sự việc cáo buộc rửa tiền 06/06 chưa giải quyết xong, Binance đã phải đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào ngày 07/06. Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu đợt mở bán token BNB vào năm 2017 của sàn có được xem là chào bán “chứng khoán” hay không.

Theo đánh giá của SEC, Binance Holdings Ltd. có thể đã phá vỡ các quy tắc chứng khoán khi phát hành các mã thông báo BNB của nó cách đây 5 năm. BNB có thể được xếp vào nhóm chứng khoán cho nên hoạt động của Binance có thể bị xem là vi phạm luật khi không đăng ký lên cơ quan.

Khi vừa thành lập vào tháng 07/2017, Binance đã tổ chức đợt ICO cho BNB (còn được gọi là Binance Coin). Số tiền thu về 15 triệu USD khi đó được dùng để xây dựng sàn, chỉ nửa năm sau, Binance đã trở thành nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới và kể từ đó đến nay sàn giao dịch vẫn duy trì vị trí dẫn đầu của mình.

Đầu năm 2022, Binance Coin được đổi tên thành “Build and Build”, vẫn giữ nguyên mã là BNB. Sàn giao dịch cho biết việc đổi tên nhằm khẳng định BNB đã không còn là một token của Binance mà đã trở thành một đồng tiền cộng đồng. 

BNB hiện đang là đồng tiền mã hóa lớn thứ 5 thế giới với vốn hóa thị trường hơn 46 tỷ USD.

SEC cũng để ý tới mối quan hệ giữa Binance và Binance.US. SEC đã bày tỏ sự quan tâm đến cổ phần sở hữu của Changpeng Zhao, người sáng lập và là CEO của Binance, đối với các nhà tạo lập thị trường trên Binance.US và liệu sàn giao dịch có tiến hành các hoạt động môi giới - đại lý hay không. 

Binance cũng nhấn mạnh rằng Binance.com và Binance.US là hai thực thể riêng biệt. Binance.US là một nền tảng giao dịch tập trung vào Hoa Kỳ riêng biệt phục vụ người dùng ở quốc gia này bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuân thủ các quy định của liên bang và tiểu bang.

Trong một tuyên bố riêng, Binance.US cho biết họ “cam kết duy trì các tiêu chuẩn tuân thủ cao nhất”.

Binance ở thời điểm hiện tại cũng đang thuộc diện đối tượng điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) và Sở thuế vụ (IRS).

Giá token BNB đang giảm đến hơn 7% chỉ trong vòng 24 giờ vì những thông tin tiêu cực nói trên.

Đồ thị 15m của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 07/06/2022
Đồ thị 15m của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 07/06/2022

Binance tạm thời từ chối bình luận trước những cáo buộc của SEC và cho biết:

Đây không phải thời điểm thích hợp để đưa ra bình luận về các cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với các cơ quan quản lý, bao gồm giáo dục, hỗ trợ và phản hồi tự nguyện đối với các yêu cầu thông tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu do các cơ quan quản lý đặt ra.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Elon Musk đe dọa chấm dứt thỏa thuận 44 tỷ đô với Twitter

- Phân tích kỹ thuật thị trường tiền điện tử ngày 07/06

Danh sách bài viết được xem nhiều