Biden thông báo cựu cố vấn Ripple là phó chủ tịch Fed thực thi lệnh giám sát tiền điện tử

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 16-04-2022 | 09:21:28

Phó chủ tịch phụ trách ghế giám sát tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã bị bỏ trống kể từ khi nhiệm kỳ của thống đốc Randal Quarles kết thúc vào tháng 10 năm 2021.

Sau sự rút lui của cựu thống đốc Hội đồng Dự trữ Liên bang Sarah Bloom Raskin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố ý định đề cử cựu quan chức chính quyền Obama và giáo sư luật Michael Barr làm phó chủ tịch ngân hàng trung ương để giám sát.

Cựu cố vấn Ripple là người giữ chiếc ghế phó Chủ tịch FED thời gian tới
Cựu cố vấn Ripple là người giữ chiếc ghế phó Chủ tịch FED thời gian tới

Trong một thông báo hôm thứ Sáu (15/4), Nhà Trắng cho biết Barr là lựa chọn của Biden để giám sát Cục Dự trữ Liên bang và thiết lập chương trình nghị sự quy định cho sự lãnh đạo của nó. 

Barr là thành viên ban cố vấn của Ripple Labs từ năm 2015 đến năm 2017, từng là trợ lý thư ký của Bộ Tài chính dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và giảng dạy các khóa học về quy định tài chính tại Đại học Michigan. Theo Nhà Trắng, ông là người "góp phần chủ chốt” của Đạo luật Dodd-Frank - đạo luật vẫn ảnh hưởng đến chính sách tài chính ở Hoa Kỳ cho đến nay.

Tổng thống Biden cho biết: 

“Barr nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khắp nơi trên chính trường - và đã được Thượng viện xác nhận trên cơ sở lưỡng đảng. Ông ấy hiểu rằng công việc này không phải là một đảng phái, mà là một công việc đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các tổ chức tài chính của quốc gia, đảm bảo người Mỹ được đối xử công bằng và bảo vệ sự ổn định của nền kinh tế Mỹ."

Theo Biden, ông muốn “đẩy nhanh tốc độ hoàn tất đề cử của Barr,” vị trí phó chủ tịch cho vị trí giám sát đã bị bỏ trống khá lâu, kể từ khi nhiệm kỳ của thống đốc Fed Randal Quarles kết thúc vào tháng 10 năm 2021. 

Xem thêm: Hoa Kỳ sẽ không giám sát tiền điện tử như cách Trung Quốc đã làm

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, chủ tịch Thượng viện Ohio Ủy ban Ngân hàng, cho biết ông sẽ ủng hộ việc đề cử, với lý do cần phải có một "hội đồng quản trị đầy đủ của Fed." Trong một thông cáo báo chí, Brown nói:

“Phó ban giám sát đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống tài chính của chúng ta và phải ưu tiên các quy định tài chính mạnh mẽ, đồng thời xác định và đón đầu các rủi ro đối với nền kinh tế của chúng ta”. “Tôi sẽ ủng hộ ứng cử viên quan trọng này, và tôi đặc biệt kêu gọi các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi từ bỏ “cuốn sách cũ” về các cuộc tấn công cá nhân và ưu tiên đặt nhu cầu thực sự của người Mỹ hiện tại lên hàng đầu.”

Thực tế, không rõ liệu đảng phái có thể đóng một vai trò trong việc chuyển đề cử tiềm năng của Barr thông qua ủy ban và một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện. Nhưng Raskin, lựa chọn đầu tiên của Biden cho vị trí phó chủ tịch giám sát, đã rút tên khỏi danh sách bổ nhiệm vào tháng 3. Lý do đưa ra là "các cuộc tấn công không có dấu hiệu dừng lại vì các lợi ích đặc biệt" và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã nắm “thóp” cho đề cử kể từ tháng Hai. Vào thời điểm đó, các thành viên Đảng Cộng hòa của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã tẩy chay một cuộc họp nhằm đẩy nhanh các lựa chọn của Biden cho một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Thượng viện vẫn chưa xác nhận các lựa chọn của Biden cho ghế chủ tịch Fed, phó chủ tịch và hai thống đốc: Jerome Powell, Lael Brainard, Lisa Cook và Philip Jefferson, tương ứng. Powell đã giữ chức chủ tịch tạm thời kể từ ngày 4 tháng 2 trong trường hợp không có cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện, trong khi Brainard tiếp tục là thành viên trong hội đồng thống đốc của Fed

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nga hợp pháp hóa tiền điện tử, nhưng còn nhiều lo ngại

- Animoca Brands tăng cường đầu tư vào lĩnh vực game blockchain

Danh sách bài viết được xem nhiều