BCH là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Bitcoin Cash (BCH)

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 03-03-2022 | 09:39:23

Theo thống kê của Coinmarket, Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử đứng hàng đầu về khối lượng giao dịch trên thị trường tài chính phi tập trung. Liệu rằng đồng tiền số Bitcoin Cash này có thay thế đồng Bitcoin trở thành đồng coin có giá trị nhất không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu BHC là gì và các vấn đề liên quan tới đồng tiền số Bitcoin Cash này nhé!

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Bitcoin Cash có tên viết tắt là BCH, là đồng tiền số được tạo ra từ một đề xuất fork của Bitcoin. Đề xuất này diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 (từ block 478558). Tại thời điểm này, chủ sở hữu Bitcoin trước fork đồng thời là người sở hữu BTC và BCH sau fork.

Ngày 16 tháng 11 năm 2018, Bitcoin Cash tiếp tục trải qua quá trình phân tách lần hai. Cụ thể, đồng tiền điện tử này đã chia thành hai nhánh chính, bao gồm Bitcoin SV và Bitcoin ABC. Bitcoin ABC là nhánh sở hữu mã lực vượt trội và chiếm giữ hầu hết hệ thống nút mạng nên đóng vai trò như chuỗi chủ đạo.

Bitcoin Cash (BCH) thực chất là đồng tiền số ngang hàng với Bitcoin và giao dịch theo hướng độc lập trên thị trường tài chính. Sau giai đoạn phân tách, người nắm giữ Bitcoin có cơ hội sở hữu thêm cả đồng Bitcoin Cash với tỷ lệ 1:1. Điều này đồng nghĩa với việc trước thời điểm phân tách bạn có 100 Bitcoin thì sau đó bạn vẫn có 100 Bitcoin đồng thời được cộng thêm 100 Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash là gì
Bitcoin Cash là gì

Thông tin cơ bản về Bitcoin Cash (BCH):

 • Ticker: BCH
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Type Toke: Coin, Mineable
 • Consensus: (PoW)
 • Block time: 10 phút
 • Transaction time: 61 TPS
 • Total Supply: 21.000.000 BCH
 • Circulating Supply: 18.106.389 BCH

Lược sử ra đời của Bitcoin Cash

Bitcoin hiện đang là đồng tiền số có giá trị nhất bởi nó có tốc độ phát triển nhanh và giao dịch tăng vượt bậc. Tuy nhiên có một hạn chế mà người dùng gặp phải khi thực hiện giao dịch. Đó là một block chỉ giới hạn một MB. Hard fork diễn ra đã giải quyết được vấn đề tắc nghẽn khiến người dùng phải chờ đợi lâu. Hard fork tạo ra nhánh Bitcoin Cash đã gây nên ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền ảo với hai quan điểm: một là ủng hộ Bitcoin Cash vì ưu thế đồng này mang lại; hai là phản đối Bitcoin Cash, chỉ nên giữ lại Bitcoin.

Bitcoin Cash được sử dụng để làm gì?

 • Gửi và nhận tiền

Bitcoin Cash có một tính năng khá hay đó là bạn không cần phải có bất cứ một bên trung gian thứ ba nào mà vẫn có thể nhận và gửi trực tiếp từ người dùng này sang người dùng khác. Các thao tác gửi, nhận tiền sẽ được thực hiện ngay lập tức khi dùng lệnh. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dùng. Bên cạnh đó, phí giao dịch của đồng Bitcoin Cash lại rất rẻ so với nhiều đồng tiền số khác.

 • Sử dụng làm phương thức thanh toán

Mặc dù Bitcoin Cash chưa phổ biến trên thị trường nhưng người dùng vẫn có thể sử dụng BCH như một phương thức thanh toán. Nhiều quỹ từ thiện và các trang thương mại trực tuyến đã bắt đầu chấp nhận đồng Bitcoin Cash để thanh toán.

 • Đầu tư sinh lời

Giá của đồng Bitcoin Cash có nhiều biến động trong khoảng thời gian ngắn. Đây là cơ hội cực tốt để nhà đầu tư đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc đúng thời điểm để tránh rủi ro có thể gặp phải.

Ứng dụng của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash ra đời đã giải quyết tối ưu các vấn đề mà Bitcoin gặp phải. So với Bitcoin, Bitcoin Cash có tốc độ giao dịch nhanh và ổn định hơn, đáng tin cậy hơn. Bên cạnh đó BCH hiện đang sở hữu công nghệ blockchain mạnh nhất với phí giao dịch được đánh giá là cực rẻ.

Bitcoin Cash được xây dựng trên mô hình Bitcoin nên BCH có các đặc điểm tương tự của đồng Bitcoin, cụ thể: Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử phân cấp, có thể giao dịch trực tiếp không cần qua trung gian và được sử dụng mã hóa chặt chẽ để ngăn tấn công lừa đảo, gian lận. Đồng thời BCH còn cho phép bất cứ ai cũng có thể truy cập để xem và xác minh tất cả giao dịch tiền mặt Bitcoin. Vể cơ bản chúng ta có thể nhận thấy Bitcoin Cash được sử dụng dễ dàng như tiền mặt.

Ứng dụng của Bitcoin Cash
Ứng dụng của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash và Bitcoin khác nhau như thế nào?

Khi đồng Bitcoin Cash được tạo ra đã hình thành nên hai quan điểm khác nhau về sự tồn tại của nó. Vậy Bitcoin Cash và Bitcoin, đồng tiền số nào có ưu thế hơn? Chúng khác nhau như thế nào?

Kích thước block trên blockchain chính là sự khác biệt lớn nhất giữa hai đồng tiền số Bitcoin và Bitcoin Cash. Kích thước khối của Bitcoin Cash gấp tám lần Bitcoin (Bitcoin: một MB; Bitcoin Cash: tám MB). Chính vì vậy, BCH cho phép xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn rất nhiều, tốc độ xử lý nhanh và uy tín hơn Bitcoin.

Ngoài ra, tốc độ khai thác lợi nhuận từ Bitcoin Cash nhanh hơn khá nhiều so với Bitcoin cũng chính là điểm khác biệt cần cân nhắc khi lựa chọn đầu từ hai đồng tiền số này.

Cách sở hữu và giao dịch Bitcoin Cash

Do Algorithm của Bitcoin Cash là SHA - 256 nên BCH có thể sở hữu bằng cách sử dụng máy đào. ASIC được nhận định là máy đào đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Bên cạnh đó, nếu muốn sở hữu Bitcoin Cash, người dùng có thể mua tại các sàn giao dịch điện tử như Huobi Global, Binance, Coinall,...

Sở hữu và giao dịch Bitcoin Cash
Sở hữu và giao dịch Bitcoin Cash

Hiện nay thị trường tiền ảo xuất hiện rất nhiều loại ví điện tử, bạn có thể lựa chọn lưu trữ Bitcoin Cash như Ledger, BRD, Copay, …

Trên đây là toàn bộ các thông tin về đồng tiền số Bitcoin Cash (BCH), hi vọng chúng sẽ hữu ích cho quá trình tìm hiểu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thao tác sử dụng đồng Bitcoin Cash hãy liên hệ với Coin28 nhé

Đánh giá bài viết này

5/5 - (22 Bình chọn)

Tin khác:

- NKN Coin là gì? Thông tin cần biết về đồng NKN

- Ido là gì? Cách để nhận biết các Ido tiềm năng

Danh sách bài viết được xem nhiều