Bất ngờ với cách game Plant Empires đo lường tố chất thành công (AQ)

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 30-08-2022 | 16:11:29

Plant Empires - tựa game đang khuấy đảo cộng đồng game NFT hơn 1 tháng qua đã cán mốc 1 triệu lượt tải xuống trên iOS và Android.

Mặc dù không phải là tựa game có xuất phát điểm mạnh ngay từ lúc ra mắt, nhưng Plant Empires đã dần chứng minh sự thú vị của mình khi sở hữu gần 150.000 người đăng nhập và chơi mỗi ngày. Một điều thú vị không phải người chơi nào cũng nhận ra là cách Plant Empires tạo ra một thế giới phiêu lưu đầy tính chiến lược, “giáo dục” người chơi.

Phạm Anh Tuấn - Founder kiêm CEO Bravezone chia sẻ về game Plant Empires
Phạm Anh Tuấn - Founder kiêm CEO Bravezone chia sẻ về game Plant Empires

Có lẽ chúng ta hầu như được nghe đến hai chỉ số tạo nên thành công là IQ (chỉ số thông minh) và EQ (chỉ số cảm xúc). Nhưng trong công thức mà các nhà khoa học đã chỉ ra, yếu tố mạnh mẽ sánh ngang với EQ, phải nhắc đến là AQ: chỉ số vượt khó.

AQ (hay Adversity Quotient) là  điểm số đo lường khả năng đối phó với nghịch cảnh trong cuộc sống của một người. Thuật ngữ này được Paul Stoltz đặt ra vào năm 1997 trong cuốn sách “Adversity Quotient: Biến chướng ngại vật thành cơ hội”. 

Trong 100% thành công cố 20% IQ và 80% của tổng (AQ + EQ). Nhiều quan điểm còn cho rằng AQ là chỉ số được đánh giá cao hơn so với IQ và EQ. 

Nhà sáng lập Bravezone Phạm Anh Tuấn - đơn vị phát triển sản phẩm chia sẻ: 

"Chúng tôi không đặt nặng tính IQ hay cần nhiều EQ như trò chơi thông thường. Điều mà chúng tôi mong muốn cải thiện là sự kiên trì, kỹ năng quản lý hay cảm xúc từ chính bản thân người chơi thông qua những tính năng của trò chơi. 

Plant Empires đang đi tiên phong trong đầu tư và phát triển theo chỉ số AQ - một chỉ số vô cùng quan trọng mà mỗi người trong cuộc sống chúng ta cần rèn luyện và trau dồi”.

Nhóm Plant Empires chú trọng đề cao yếu tố AQ
Nhóm Plant Empires chú trọng đề cao yếu tố AQ

Plant Empires xây dựng hành trình game “AQ” như thế nào

So với nhiều thế loại game khác, ấn tượng thuở đầu Plant Empires có thể không quá nổi bật với nhiều người chơi mới. Cũng có nhận xét rằng nó khá giống với Plant and Zombie hay thậm chí đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu thực sự đơn giản như vậy, liệu có “giữ chân” đến 150,000 người tham gia mỗi ngày?

Plant Empires liên tục đứng Top trong 2 tuần liên tiếp tại Google Play và Apple Store
Plant Empires liên tục đứng Top trong 2 tuần liên tiếp tại Google Play và Apple Store

Plant Empires “không vội vã”

Lấy bối cảnh về thảm họa ở tương lai, cốt truyện Plant Empires là cuộc chiến chống chọi lại đội quân xác sống do mầm bệnh từ ngoài Trái Đất xâm nhập. Và để bảo vệ những người sống sót, người chơi sẽ sử dụng những loài thực vật đặc biệt được nghiên cứu, chiến đấu và giành lại những vùng đất bị xác sống chiếm đóng. 

Khởi đầu nhập trận… tân thủ sẽ được nhận những phần quà dành riêng nếu có code giới thiệu từ bạn bè, những người chơi trước. Điều này có phải rất cuộc sống thực, trước khi bước chân vào đời, phần lớn chúng ta luôn có hành trang từ cha mẹ, người thân, sát cánh cùng bạn bè. 

Ở những level đầu tiên, thiết kế của Plant Empires tương tự như những bài học giúp người chơi làm quen với game một cách dễ dàng, nhanh chóng. Qua mỗi level, độ khó của trò chơi sẽ nâng cấp dần, đòi hỏi sự kiên trì, kỹ năng quản lý tài chính, quản lý cảm xúc. 

Plant Empires được thiết kế giúp người chơi rèn luyện quá trình tư duy hệ thống và kỹ năng
Plant Empires được thiết kế giúp người chơi rèn luyện quá trình tư duy hệ thống và kỹ năng

Đối với Plant Empires, cơ hội sống sót không phải lúc nào cũng mãi mãi và được đáp ứng ngay lập tức. Khi đội Plant của bạn bị đánh bại, cần 2 tiếng để chúng có thể hồi phục lại năng lượng và cho phép bạn chơi tiếp. Đây cũng là một tính toán thời lượng chơi để quản lý cảm xúc tốt hơn, làm những công việc khác, dành thời gian cho gia đình. Hệ thống kinh tế trong game đồng thời thách thức người chơi tiết kiệm vàng, gem và sử dụng tiền hợp lý, đúng mục đích. 

Founder Bravezone giải thích, AQ là chỉ số có thể trau dồi và rèn luyện thông qua các sự kiện mà chúng ta gặp ở bất cứ đâu. Trong quá trình trải nghiệm Plant Empires, sẽ có những điểm khó khăn, bị bẻ gãy nhưng trò chơi cũng cung cấp các giải pháp mà chỉ cần người chơi kiên trì, chịu khó tìm hiểu và quản lý tài chính game thì tất yếu sẽ vượt qua được. Ngoài ra, Plant Empires còn kết hợp yếu tố eSports để người chơi có thể giao lưu, thi đấu trực tiếp với nhau.

Phân loại mức độ vượt khó (AQ) của người chơi Plant Empires 

Theo nghiên cứu, AQ được chia làm 3 nhóm người và Plant Empires đã thiết kế để phân tách theo các nhóm này, từ đó “cài cắm” các tính năng, khơi gợi và nâng cao các tố chất tích cực cho người chơi.

Quitter - Người bỏ cuộc: Là nhóm có chỉ số AQ khởi điểm với nhiều đặc điểm như dễ nản chí, dễ buông bỏ  khi đứng trước khó khăn. Kết quả là họ thường “đứt gánh” giữa đường, hời hợt và thất bại. Với Plant Empires, nhóm Quitter có thể là những người chưa vượt qua Chapter 1 ở level 50.

Campter - Người “đến đâu thì đến”: Nhóm người này mang ưu điểm về sự chịu khó, chăm chỉ làm việc, có ý thức phấn đấu, rèn luyện bản thân và sẽ nỗ lực để đạt đến mong muốn nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên, mức độ “nào đó” chính là thứ ngăn cản Campter lớn hơn nữa, bởi họ có xu hướng hài lòng và thỏa hiệp với bản thân để thấy “đủ”. Đây có thể là những người chơi quyết định dừng lại ở level 50 Chapter 2 phần đi ải.

Climber - Người chinh phục: Cuối cùng, đây là nhóm sở hữu chỉ số AQ phát triển đến mức tột độ. Họ tôi luyện kiên định cùng hoài bão lớn. Đối với nhóm Climber, một tình thế sẵn có không phải là điều họ thường chấp nhận, mà luôn đi tìm cách xoay sở để cải thiện nó tốt hơn. Đây là những người sẽ vượt qua level 50 trong chapter 3 tại phần đi ải của Plant Empires.

Với những nhóm phân cấp trên, những đại diện của nhóm Climber đồng thời khẳng định luận điểm “chỉ số đo khả năng vượt qua khó khăn (AQ) chính là yếu tố lớn nhất trong những phẩm chất tạo nên sự thành công cho con người.”

Chúng ta có thể không được “trời phú” sự thông minh IQ như bác học, ưu ái về trí tuệ cảm xúc nhanh nhạy EQ, nhưng đối với AQ, nó là thứ bất cứ ai cũng có thể rèn luyện. Giờ đây liệu AQ của bạn đang ở level nào? Thử cải thiện, nâng cấp bản thân với trải nghiệm cùng Plant Empires nhé!

Bạn có thể tải xuống Plant Empires tại: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.rofi.plant.empires 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Người máy trí thông minh nhân tạo (AI) được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành công ty phát triển game

- Thị trường tiền điện tử ngày 30/08 - Coin28: Bitcoin phục hồi nhẹ, kéo lại đà hồi của altcoin

Danh sách bài viết được xem nhiều