Bastion Protocol là gì? Chi tiết về dự án tiền điện tử BSTN

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 10-06-2022 | 10:27:59

Ethereum có Compound vậy Aurora có Bastion Protocol. Bastion mới ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2022 nhưng đã có TVL 300 triệu đô và chỉ đứng sau Aurigami. Vậy Bastion Protocol là gì? Nắm giữ BSTN token có lợi như thế nào?... Hãy cùng Coin28 tìm hiểu Toàn tập về Bastion Protocol trong bài viết này nhé.

Bastion Protocol là gì?

Bastion Protocol là một giao thức vay (Borrowing) và cho vay (Lending) phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái EVM Aurora. Bastion Protocol được phát triển dựa vào giao thức Compound - giao thức đầu tiên được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái Ethereum

Giao thức Bastion Protocol có layer tương thích với EVM của NEAR không làm mất phí gas  của các nhà đầu tư và thành lập một Liquidity hub của mạng lưới NEAR - Không có tài sản điện tử nào là vô giá trị đồng thời các tổ hợp cToken trong tương lai sẽ trở thành nền tảng của hệ sinh thái.

Bastion Protocol được thiết lập dựa vào thuật toán kiểm soát lãi suất dựa vào cung và cầu của thị trường. Giao thức có mục tiêu là sẽ trở thành trung tâm cung cấp thanh khoản của NEAR.

Trong hệ sinh thái NEAR, Bastion mang trong mình sứ mệnh trở thành giao thức DeFi lớn nhất và hỗ trợ các nhà đầu tư giảm mức phí và tối ưu lợi nhuận dựa vào tổng cung, tổng cầu của người dùng khi tham gia vào thị trường phi tập trung.

So với bất kỳ L1 nào thì Bastion Protocol hy vọng rằng hệ sinh thái sẽ có tiềm năng và mức độ tăng trưởng cao nhất.

Điểm nổi bật của Bastion Protocol là gì?

Bastion Protocol khác với một số dự án khác là dự án chủ yếu tập trung vào khả năng tổng hợp cũng như tránh tối đa rủi ro thuật toán và UX. 

Vì được xây dựng trên hệ sinh thái Aurora nên Bastion Protocol hứa hẹn sẽ tạo ra một công cụ lãi suất tự quản và tối ưu nguồn vốn, giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp, thanh lý chính xác và khai thác được toàn bộ các lợi ích từ UX cơ bản từ NEAR.

Tương tự như các giao thức khác, Bastion cung cấp cho người dùng những tính năng như:

 • Nguồn vốn để nhà đầu tư thu về lợi nhuận cho bản thân
 • Cho vay tài sản 
 • Đòn bẩy tài chính
 • Cung cấp tài sản cho nhà đầu tư để sử dụng như một loại hình tài sản thế chấp.

Có thể thấy, hiện tại hệ sinh thái phi tập trung (DeFi) tại NEAR chỉ có các AMM mà chưa có giao thức DeFi native nào có thể phục vụ cho nhà đầu tư đầy đủ các nhu cầu cơ bản nhất trên hệ sinh thái.

Bastion Protocol ra đời để mang tới cho người dùng những giải pháp DeFi nhằm đáp ứng được một số yếu tố cần thiết của người dùng. Nhờ những giải pháp đó mà người dùng có thể tiếp cận được với DeFi một cách dễ dàng và hiệu quả hơn trên hệ sinh thái NEAR thông qua giao thức Lending, thêm vào đó thì dựa vào hình thức mượn tài sản người dùng có thể sử dụng hiệu quả công cụ đòn bẩy.

Cơ chế Realms được ra mắt trên Bastion Protocol có Isolated Markets và Leveraged Yield Farming được thiết lập như một kiểu Hub - and - Spoke với các Pool Isolated và Leveraged Yield Farming. 

Thêm vào đó thì Realms còn hỗ trợ người dùng một vài công cụ điều chỉnh số liệu của các loại tài sản điện tử, vận hành như một sandbox với các giải pháp Oracle tối ưu. Đồng thời cung cấp cơ chế lãi suất đem lại lợi ích nhiều nhất dành cho người dùng, mở rộng và xây dựng mối quan hệ kiểu DAO - To - DAO bền vững với dự án Bastion Protocol. Ngoài ra, Realms giúp tiếp cận với nhiều người dùng hơn bằng các loại tài sản điện tử khác nhau có tính ứng dụng cao cho giao thức.

Có thể thấy các giao thức DeFi trên hệ sinh hàng đầu như Ethereum, Aave và Compound đang phát triển một cách rất thành công. Ngoài ra, các giao thức native trên các hệ sinh thái như Solana, Benqi trên Avalanche cũng đang dành được rất nhiều sự chú ý. Do vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển của Bastion Protocol trên NEAR.

Bastion Protocol hoạt động như thế nào?

cToken

cToken là token thế chấp có tính chất tương tự như LP token, khi gửi các loại tài sản điện tử cùng mình vào pools thanh khoản trên Bastion Protocol thì nhà đầu tư sẽ nhận được đồng token này.

Nhà đầu tư sẽ sử dụng cToken để đổi lại các token cơ bản ban đầu đã mang gửi và được tích lũy lãi suất theo thời gian.

cToken sẽ được tích lũy thông qua tỷ giá hối đoái của nó. Mỗi cToken có thể được chuyển đổi thành một lượng ngày càng tăng của tài sản cơ bản, kể cả khi lượng cToken trong ví của nhà đầu tư không đổi.

Để nhận được cToken ở giao thức Bastion Protocol nhà đầu tư có thể gửi vào 5 loại tài sản là: ETH, USDC, USDT, NEAR, WBTC.

cToken là gì
cToken là gì 

Theo trên hình thì có thể thấy rằng TVL của 5 loại tài sản trên đã lên tới hơn 380 triệu USD. Khối lượng tài sản cho vay cũng đã đạt tới 40 triệu USD.

TVL của 5 loại tài sản
TVL của 5 loại tài sản 

Mô hình lãi suất

Mức lãi suất ở trên giao thức sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ sử dụng, có nghĩa là dựa vào tỷ lệ phần trăm giữa tổng tài sản đi vay và tổng tài sản ký gửi ở một thị trường cụ thể nào đó.

Như vậy thì khi tỷ lệ sử dụng tăng lên, lãi suất cũng từ đó mà tăng theo. Với cơ chế tự câng bằng này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư gửi nhiều tài sản hơn nữa để duy trì được khả năng thanh toán ở trên giao thức.

Mô hình lãi suất
Mô hình lãi suất

Thanh lý

Hạn mức vay 

Hạn mức vay là số tiền tối đa mà người đi vay có thể vay dựa vào các tài sản thế chấp của họ đã cung cấp và mang ra để thế chấp. Khi vị thế của người dùng vượt quá hạn mức của khoản vay (hiệu suất sử dụng của khoản vay lớn hơn 100%) thì trường hợp thanh lý sẽ diễn ra. 

Borrow Utilisation

Sử dụng vốn vay là một biểu hiện trực tiếp về tỷ trọng của tổng tài sản thế chấp ký quỹ so với tổng giá trị của tài sản đi vay, đây là cách nói khác của vị trí thanh lý.

Phần trăm sử dụng càng thấp thì tài sản thế chấp của người dùng sẽ càng an toàn.

Cải tiến Borrow Utilisation

Người dùng có thể thực hiện cải tiến Borrow Utilisation bằng cách:

 • Trả lại toàn bộ hoặc một phần tiền đã vay từ hệ thống
 • Thế chấp thêm tài sản.

Thanh lý

Như đã đề cập ở trên thì việc thanh lý sẽ xảy ra khi lượng tài sản của người đi vay vượt quá hạn mức vay, theo yếu tố thế chấp thì tài sản thế chấp sẽ không bao gồm đầy đủ số tiền đã vay. 

Ở trong trường hợp thanh lý thì người thanh lý sẽ lấy toàn bộ các tài sản thế chấp có sẵn ở các tài khoản đã vượt quá hạn mức vay và thực hiện giao dịch thị trường để trả nợ cho những người vay rồi thu một khoản phí từ quy trình vừa thực hiện. 

Oracle

Giao thức Bastion Protocol tích hợp với Flux Protocol để mang tới cho người dùng những thông tin về giá cả trên thị trường.

Thông tin về giá gốm có những đồng như: ETH, AR, USDC, USDT, WBTC, NEAR và DAI. Thêm vào đó thì việc kết hợp với Flux đã cho phép Bastion Protocol cung cấp cho người dùng nguồn cấp giá bổ sung nhằm hỗ trợ sự phát triển của Aurora ở trong tương lai.

Token của Bastion Protocol - BTSN là gì?

Thông tin cơ bản về BSTN

 • Token Name: Bation
 • Ticker: BSTN
 • Token Standardard: ERC-20
 • Contract: Updating
 • Blockchain: Aurora
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 5.000.000.000 BSTN
 • Circulating Supply: Updating

BSTN được phân phối như thế nào?

 • Investors: 15%
 • Team and Advisors: 25%
 • Treasury: 30%
 • Liquidity Mining: 30%
BSTN được phân phối như thế nào
BSTN được phân phối như thế nào

BSTN dùng để làm gì?

Vì BSTN là đồng token chính của dự án nên khi nắm giữ BSTN token nhà đầu tư sẽ được hưởng một vài lợi ích sau đây:

 • Có quyền quản trị, tham gia đóng góp xây dựng dự án. Những người sở hữu token BSTN sẽ được tham gia đóng góp thông qua hình thức bình chọn bỏ phiếu để thực hiện một số thay đổi như: Gauges, Protocol Owned Liquidity, mô hình phí, stake theo cách phi tập trung
 • Thực hiện giao dịch: BSTN được sử dụng để giao dịch và các thực hiện một vài giao dịch liên quan trên mạng lưới
 • Được hưởng nhiều mức ưu đãi của các bên liên quan tới Bastion Protocol ( Người cho vay, người vay, đối tác, pool)
 • Staking: Nhà đầu tư có thể stake BSTN token để nhận được phần thưởng của mạng lưới 
 • Vay hoặc cho vay BSTN
 • Đẩy mạnh tính thanh khoản khoản của cả mạng
 • Cho vay dưới dạng lãi suất
 • BSTN bond

Lịch trình phân phối và mở bán BSTN

Vì mới ra mắt từ đầu tháng 3 năm 2022 nên Token BNST hiện chưa chính thức mở bán mà mới chỉ phát hành thông qua hình thức Airdrop trong chương trình IDO BSTN Lockdrop.

Airdrop cho nhà đầu tư tham gia BSTN Lockdrop

Với những nhà đầu tư đã tham gia đóng góp ở trên Bastion Protocol trước khi token này ra mắt hay những người đã tham gia IDO khoá 410 triệu USD của Bastion Protocol thì có thể yêu cầu giao thức này airdrop BSTN token cho họ ở trên ứng dụng từ ngày 21 tháng 4 năm 2022.

Nguồn cung lưu hành ban đầu sẽ là khoảng 12.6% trong đó sẽ gồm:

 • 8% từ Lockdrop trong giai đoạn I 
 • 3% từ Lockdrop trong giai đoạn II
 • 1% từ Pre-mine Epoch I (trước Lockdrop Giai đoạn I)
 • 0.1% từ Pre-mine Epoch II (sau Lockdrop Gia đoạn I)
 • 0.5% để tạo pool BSTN / NEAR trên Trisolaris

Làm sao để tính phần thưởng Airdrop BSTN?

Phần thưởng Airdrop sẽ được tính như sau:

Đội ngũ phát triển và ban cố vấn: BSTN được mở khoá sau 6 tháng đầu, sau đó được trả dần trong 18 tháng tiếp theo.

Nhà đầu tư: BSTN được mở khoá sau 9 tháng đầu, sau đó được trả dần trong 15 tháng tiếp theo.

Lockdrop là cơ chế phân phối token ban đầu, thông qua cách khoá vốn vào giao thức thì người dùng có thể nhận được các token BSTN. Người dùng khoá các token cUSDC/cUSDT LP vào hợp đồng khóa trong số năm cấp thời hạn khoá.

Sau khoảng thời gian khóa thì người dùng có thể nhận lại toàn bộ tài khoản đã bị khoá của họ cùng với lãi suất tương ứng vì đã thực hiện cung cấp thanh khoản cho hoạt động cho vay và hoán đổi tài sản tại Bastion Protocol.

Khoảng thời gian 

Hệ số nhân 

Ngày mở khoá

1 tháng 

1x

15/05/2022

3 tháng

5x

15/07/2022

6 tháng

6x

15/10/2022

9 tháng

7x

15/01/2023

12 tháng

8x

15/04/2023

Cách để retroactive lãi suất kép với Bastion Protocol

Để có thể tiến hành retroactive trước tiên nhà đầu tư cần phải có ví Near Wallet và Metamask đã được add chain Aurora

Cài đặt

Trước tiên, nhà đầu tư cần phải kết nối ví của mình với Aurora Mainnet. Hiện tại Bastion Protocol mới chỉ đang hỗ trợ ví Metamask (Có thể trong tương lai sẽ có loại ví khác)

Khi mới tham gia, Aurora sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một lượng nhỏ ETH miễn phí để sử dụng làm phí gas. Claim tại: Aurora ETH Faucet (claim sẽ chỉ xảy ra với các ví sử dụng Aurora lần đầu, nếu không thì các nhà đầu tư sẽ cần phải tiến hành Swap từ Near sang ETH ở trên Ref Finance rồi bridge qua)

Để sẵn một lượng NEAR ở trong ví Metamask (Chain Aurora) và một ít ETH để làm phí gas.

Nạp Near vào Bastion

Truy cập vào đây và thực hiện kết nối với ví Metamask.

Nạp Near vào Bastion
Nạp Near vào Bastion

Chọn NEAR, sau đó chọn Use as collateral (kích hoạt thế chấp tài sản) sau đó xác nhận trên ví Metamask.

Điền số NEAR mà bạn mong muốn để gửi và nhấn chọn Approve. Tiến hành xác nhận giao trong ví của bạn.

Xác nhận giao dịch trong ví
Xác nhận giao dịch trong ví

 Tiếp theo chọn Deposit và xác nhận giao dịch tại ví.

Vay Near từ Bastion và rút về ví Near

Nhận chọn NEAR rồi nhấn chọn Borrow.

Vay Near từ Bastion và rút về ví Near
Vay Near từ Bastion và rút về ví Near

Tiếp theo nhận chọn vay 80% lượng tài sản có thể vay sau đó nhận chọn Borrow để xác nhận thực hiện giao dịch 

Nhấn chọn Bridge ở góc phải sau đó chọn From Near để chyển sang Rainbow Bridge.

Chuyển sang Rainbow Bridge
Chuyển sang Rainbow Bridge

Thực hiện kết nối ví Near và Metamask sau đó chọn tài sản chuyển là WNEAR và chuyển toàn bộ lượng WNEAR đang có về ví Near.

Unwrap WNEAR về ví Near
Chuyển WNEAR về ví Near

Truy cập vào đây và chọn Unwrap Near ở góc trên cùng bên phải. Unwrap tất cả WNEAR về NEAR

Unwrap WNEAR về NEAR
Unwrap WNEAR về NEAR

Stake Near vừa vay vào Metapool

Truy cập vào đây và thực hiện Stake tất cả lượng Near vừa Unwrap vào metapool. Sau khi Stake xong, bạn sẽ có STNEAR ở trong ví

Stake Near
Stake Near

Truy cập vào đây để chuyển STNEAR từ ví Near sang Aurora (Nếu chưa thấy hiện STNEAR thì bạn có thể tìm ở trong danh mục tài sản)

Nạp stNEAR vào Bastion

Truy cập vào đây, rồi tìm và chọn mục Aurora Ecosystem

Nạp stNEAR
Nạp stNEAR

Tiếp tục chọn Deposit STNEAR vào tương tự như bước đầu tiên. Như vậy là bạn đã thực hiện thành công retroactive của Bastion. Nếu thực hiện đầy đủ các bước như trên bạn sẽ nhận được

APY: 2.9% khi dep NEAR

Khi thực hiện Borrow Near sẽ mất khoảng 7.25% lãi. Dep và Metapool sẽ lấy khoảng 11% lãi trong đó 3.75% lãi tính cho lượng Near vay.

Dep stNEAR vào Bastion sẽ được nhận lãi từ 4 loại token như: META, NEAR, AURORA, BSTN

Ngoài ra, khi thực hiện lending hoặc borrow trên nền tảng thì các nhà đầu tư sẽ cơ hội nhận được những phần thưởng retroactive từ dự án.

Đội ngũ sáng lập, nhà đầu tư và đối tác 

Dù mới ra mắt nhưng Bastion Protocol được đánh giá là một dự án khá tiềm năng. Đa số khi nhìn vào một dự án người ta sẽ xem xét tới đội ngũ sáng sáng lập nhà đầu tư và đối tác của họ để nhận định, xem xét về tương lai phát triển.  

Đội ngũ sáng lập 

Vì một vài lý do mà hiện tại đội ngũ của dự án vẫn đang là một ấn số.

Nhà đầu tư

Trong vòng gọi vốn đầu tiên, Bastion Protocol đã nhận được khoản đầu tư do ParaFi Capital dẫn đầu ngoài ra còn có những quỹ đầu tư khác tham ra như Jane Street, Digital Currency Group, CMS, Crypto.com và Manifold Trading.

Ngoài ra còn có các nhà đầu tư thiên thần khác như Illia Polosukhin - Co Founder NEAR, Darren Lau, 0xMaki, 0xRooter - Founder Solend, Jeffereu Kuan - trưởng phòng phát triển kinh doanh tại Terraform Labs,...

Bastion cũng công bố trong vòng gọi vốn đầu tư Series A, giao thức đã được quỹ đầu tư Three Arrows đầu tư 9 triệu USD

Thêm vào đó thì Promixy Labs đã đầu tư cho Bastion Protocol 2 triệu USD. Số tiền này sẽ được phân phổ bổ theo dạng phần thưởng khai thác thanh khoản ở hình thức là token NEAR và AURORA

Nhà đầu tư của Bastion Protocol
Nhà đầu tư của Bastion Protocol

Đối tác

Bastion có cung cấp cho người dùng sản phẩm Realm hợp tác với một vài giao thức khác trên mạng lưới như Multichain, Aurora, Trisolaris,... 

Ngoài ra còn có Flux Protocol: đây là giải pháp Oracle chủ đạo trên nền tảng Aurora và NEAR. Bastion Protocol ra đời và trở thành thị trường tiền tệ Aurora đầu tiên được hợp tác, kết hợp hoàn toàn với giao thức. 

Nguồn cấp dữ liệu giá ban đầu chỉ gồm: ETH, NEAR, AR, DAI, USDC, WBTC và USDT. Bastion Protocol sẽ tận dụng việc kết hợp với Flux để cho ra mắt nhiều nguồn cấp giá bổ sung khác nhằm hỗ trợ sự phát triển của Aurora ở trong tương lai. 

Đối tác Bastion Protocol
Đối tác Bastion Protocol

Một số câu hỏi khác về Bastion Protocol

Có thể giao dịch token BTSN ở đâu?

Vì mới ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2022 nên hiện tại Token BTSN mới chỉ đang được niêm yết trên sàn DEX Trisolaris của hệ sinh thái Near.

Làm sao để sở hữu BTSN?

Để nhận được phần thưởng là BTSN và NEAR thì nhà đầu tư cần thực hiện khoá các loại tài sản như cUSDC, cUSDT, cNEAR và cETH trong khoảng thời gian nhất định từ 1 tới 12 tháng. Chương trình Lockdrop dự kiến sẽ diễn ra trước khi đồng token BTSN ra mắt.

Các nhà đầu tư cũng có thể mua token tại các sàn giao dịch có list token BSTN.

Lộ trình phát triển của Bastion Protocol 

Lộ trình của Bastion Protocol được đội ngũ của dự án công bố như sau

 • Time - based Reward: Cơ chế phân bổ tiền thưởng mới 
 • Boosters: Trả tiền thưởng gấp 2 đến 3 lần cho người dùng 
 • Phân tích, đánh giá và đưa ra các báo cáo cần thiết về thông số của thị trường
 • Thị trường Isolated và Permissionless
 • KPI Options
 • One - click Zaps
 • Time - weighted Interest Rate Algorithm
 • Yield - bearing collateral (LP Tokens, STNEAR…)
 • Cập nhật Oracles to list long - tail assets
 • Marketplace to bid on liquidations
 • Tích hợp với nhiều giao thức DeFi hơn nữa trên Aurora
 • Kết hợp phi tập trung và NFTs

Thông tin về cộng đồng Bastion Protocol

Dưới đây là một vài thông tin về cộng đồng của Bastion Protocol:

Đánh giá về Bastion Protocol

Nhiều sự kiện được ra mắt như: được niêm yết tại DeBank, Lockdrop BSTN, ra mắt cầu nối giữa hai hệ sinh thái Ethereum và Aurora, ra mắt Realms,... Các nhà đầu tư đang dành rất nhiều sự quan tâm tới giao thức Bastion Protocol. TVL của Bastion Protocol cũng tăng lên một cách nhanh chóng, tăng 273% tương đương 374.49 triệu USD chỉ trong trong vòng 7 ngày.

Kể từ khi ra mắt Bastion Protocol đã đặt mục tiêu trở thành một trung tâm thanh khoản của Near. Trong khoảng thời gian vừa ra mắt, giao thức để thể hiện sự nỗ lực của mình thông qua các lần hợp tác. Nếu có thể thực hiện được đúng như lộ trình đã đề ra thì chắc chắn đây là một dự án rất tiềm năng và có thể phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bastion Protocol mà Coin28 cũng cấp cho bạn. Thông qua bài viết này Coin 28 đã giải thích cho bạn Bastion Protocol là gì? Những nhận định về Bastion Protocol bạn mà bạn cần biết để từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chưa ngóc dậy nổi, Terra dính phốt nhân viên biển thủ quỹ cứu trợ dự án

- Số phận của Luna Classic chuẩn bị được định đoạt thông qua hệ thống quản trị của LUNA 2.0

Danh sách bài viết được xem nhiều