Báo chính thống Trung Quốc cảnh báo: Bitcoin sắp vô giá trị.

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 24-06-2022 | 11:41:41

Lời cảnh báo này được đưa ra bởi tờ báo kinh tế quốc gia của Trung Quốc, cho rằng đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể mất trắng giá trị. 

Bài báo được coi như lời cảnh báo từ Chính phủ Trung Quốc với cộng đồng crypto
Bài báo được coi như lời cảnh báo từ Chính phủ Trung Quốc với cộng đồng crypto

Nhật báo Kinh tế (Economic Daily) - Báo kinh tế quốc gia của Trung Quốc - mới đây đã cảnh báo người dùng về khả năng Bitcoin sẽ “rơi tự do” về 0 trong bối cảnh thị trường tiếp tục giảm sâu những tuần qua. 

Cụ thể, bài viết của Economic Daily cho thấy góc nhìn tiêu cực về tiền số, đánh giá đây là một thị trường có đòn bẩy tài chính cao, các khái niệm công nghệ “ảo” và dễ bị thao túng giá.

“Bitcoin chỉ là một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận chủ yếu đến từ việc mua thấp bán cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của nhà đầu tư sụp đổ hoặc các quốc gia cấm Bitcoin, BTC sẽ mất sạch giá trị”, Economic Daily nhận định.

Giá BTC đã giảm 70% so với mức đỉnh tháng 11 năm 2021. (Nguồn: CoinMarketCap)
Giá BTC đã giảm 70% so với mức đỉnh tháng 11 năm 2021.
(Nguồn: CoinMarketCap)

Từ trước đến nay, Trung Quốc vẫn rất mâu thuẫn khi nói về tiền điện tử, tiền mã hóa. Tháng 7/ 2021, ngay sau khi ngân hàng trung ương có kế hoạch phát hành đồng Nhân dân tệ Kỹ thuật số (e - CNY), chính phủ Trung Hoa Đại Lục lại bất ngờ ban hành lệnh cấm khai thác Bitcoin. 2 tháng sau đó, các sàn giao dịch tiền số cũng bị cấm hoạt động tại nước này.

Theo một số chuyên gia phân tích của CoinTelegraph, việc thị trường khởi sắc trở lại như trước kia một cách nhanh chóng là bất khả thi. Tom DeMark, CEO của DeMark Analytics cũng có quan điểm tương tự: thị trường gấu sẽ còn kéo dài khi Bitcoin giảm hơn 50% so với mốc đỉnh 69.000 USD.

“Những cú sập như vậy cho thấy Bitcoin cần nhiều năm hơn để hồi phục. Tuy nhiên, giá Bitcoin có thể quay về mốc 40.000-45.000 USD trong vài tháng tới.” - Tom DeMark nói.

Ở diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) bắt đầu nhìn ra tiềm năng thị trường tiền số dù Bitcoin lao dốc. Jon Cunliffe, Phó thống đốc BOE nói rằng những công ty blockchain nỗ lực trụ vững trong thị trường gấu sẽ là những “kẻ thống trị” ngành.

“Bất kể điều gì xảy ra trong vài tháng tới với thị trường, tôi hy vọng rằng công nghệ và tiền mã hoá vẫn sẽ tồn tại. Crypto có khả năng mang lại hiệu quả rất lớn và thay đổi cấu trúc thị trường.” - Jon Cunliffe chia sẻ.

Cuối tuần trước, Nayib Bukele - Tổng thống El Salvador - khuyên mọi người hãy “lờ đi” biểu đồ giá của Bitcoin trong thị trường gấu và “tận hưởng cuộc sống”. Ông tin rằng Bitcoin sẽ phục hồi giá.

Quốc gia thuộc khu vực Trung Mỹ từng nhiều lần “bắt đáy” Bitcoin khi thị trường lao dốc. Đương nhiên khoản tài sản số của  El Salvador cũng không thoát khỏi tình cảnh thua lỗ. Dữ liệu từ Bloomberg cho biết tổng cộng El Salvador đang nắm giữ 2,301 đồng BTC có giá trung bình là 45,172 USD mỗi đồng.

Nếu chính phủ El Salvador vẫn đang “HODL” chặt số Bitcoin đã mua thì ước tính danh mục đầu tư của quốc gia này đang “âm” hơn 53 triệu USD, dựa theo giá BTC hiện tại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính El Salvador - Alejandro Zelaya - tự tin rằng họ không lỗ vì chưa bán Bitcoin.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Meta (Facebook) triển khai ví kỹ thuật số Metaverse và thử nghiệm NFT trên Instagram

- Thị trường tiền điện tử ngày 24/06: Sắc xanh tiếp tục duy trì

Danh sách bài viết được xem nhiều