Báo cáo của Deloitte: Metaverse có thể góp 1.4 nghìn tỷ USD mỗi năm vào GDP Châu Á

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 25-11-2022 | 11:50:29

Theo một báo cáo gần đây của công ty tư vấn quốc tế Deloitte, Metaverse có tiềm năng tạo ra thêm 800 tỷ USD đến 1.4 nghìn tỷ USD cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Á mỗi năm vào năm 2035, phát triển thành một thị trường trị giá tới 13 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030.

Báo cáo có tựa đề Metaverse ở châu Á: Chiến lược tăng tốc tác động kinh tế , đưa ra đánh giá chuyên sâu về các cơ hội kinh tế mà Metaverse mang lại cho 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực: Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Pakistan , Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. 

“Tác động tiềm năng của metaverse đối với châu Á và toàn cầu có thể là đáng kể nếu các khoản đầu tư được thực hiện vào các yếu tố cơ bản và tạo điều kiện. Mặc dù các khoản đầu tư được thực hiện trong vòng 5 đến 10 năm tới có thể không mang lại lợi nhuận đầu ra ngay lập tức trong ngắn hạn, nhưng những khoản đầu tư này có thể sẽ phát huy tác dụng trong một khung thời gian dài hơn khi công nghệ trưởng thành,” theo báo cáo. 

“Sử dụng các ước tính ban đầu về các khoản đầu tư metaverse tiềm năng từ tài liệu, chúng tôi ước tính rằng tác động của metaverse đối với GDP ở châu Á có thể vào khoảng 0.8 nghìn tỷ USD - 1.4 nghìn tỷ USD mỗi năm vào năm 2035, khoảng 1.3-2.4% tổng GDP mỗi năm đến năm 2035.1 Tuy nhiên, con đường phát triển của công nghệ non trẻ này vẫn chưa chắc chắn,” Deloitte cho biết. 

Công ty tư vấn tính toán rằng đến năm 2035, tác động của Metaverse đối với các nền kinh tế châu Á có thể đạt từ 1.4% đến 2.4% tổng GDP của khu vực.

“Những tác động này có sự phân nhánh trên nhiều lĩnh vực, không chỉ trong giải trí và chơi game. Quy trình bán lẻ, thương mại điện tử và sản xuất có thể được chuyển đổi hoàn toàn. Theo nghiên cứu, những đổi mới trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục sẽ không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn có thể cải thiện phúc lợi và tình trạng của con người."

Khi ngày càng có nhiều công ty lớn mở rộng sự hiện diện trực tuyến của họ sang siêu dữ liệu, công ty tư vấn quốc tế McKinsey & Co. tin rằng chi tiêu toàn cầu hàng năm liên quan đến thế giới ảo có thể lên tới 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Phân tích của Gartner Inc. chứng thực rằng siêu dữ liệu (Big Data) là sự đổi mới lớn tiếp theo trong công nghệ.

Công ty hy vọng rằng, chỉ trong vài năm tới, cứ bốn người thì có một người sẽ dành ít nhất một giờ mỗi ngày cho metaverse.

Hamza Khan, người đồng lãnh đạo các nỗ lực metaverse tại McKinsey, nói rằng “Những nhãn hàng cần đến gần hơn với khách hàng của họ và metaverse là một kênh để thực hiện điều đó. So với những ngày đầu của thương mại điện tử, lần này các thương hiệu hoạt động tích cực hơn rất nhiều, sớm hơn rất nhiều.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- ApeCoin chặn những tài khoản staking của Hoa Kỳ, hai Apes mới ra mắt bán giá khủng

- Sàn giao dịch Hàn Quốc hủy niêm yết token của công ty trò chơi Wemade

Danh sách bài viết được xem nhiều