Bắc Kinh công bố kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse hai năm (2022 - 2024)

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 25-08-2022 | 17:21:49

Ngày 23/08, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã công bố kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse trong thời hạn 2 năm, từ 2022 đến 2024. Kế hoạch yêu cầu tất cả các quận phải tuân theo hướng dẫn của chương trình đổi mới Web3 được ban hành mới đây.

Kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse

Chính quyền thành phố Bắc Kinh công bố kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse (2022 - 2024)
Chính quyền thành phố Bắc Kinh công bố kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse (2022 - 2024)

Kế hoạch xác định trọng tâm phát triển là Metaverse - một thế hệ mới của tích hợp và đổi mới công nghệ thông tin nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của Internet định hướng Web3.

Ngoài ra, kế hoạch còn nhấn mạnh vào việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành liên quan đến Metaverse, đưa Bắc Kinh trở thành một thành phố hàng đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Các quận trong thành phố có trách nhiệm phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ và thúc đẩy việc ứng dụng nó vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục và du lịch.

Bản kế hoạch có đề cập đến một trong số các mục tiêu Metaverse của chính quyền Bắc Kinh là: 

Thúc đẩy các kịch bản giáo dục kỹ thuật số, hỗ trợ hợp tác chuyên sâu giữa các công ty công nghệ liên quan đến Metaverse và các tổ chức giáo dục, mở rộng các mô hình giáo dục trực tuyến thông minh và tương tác, đồng thời phát triển các nền tảng giảng dạy kỹ thuật số toàn ngành.

Chương trình phát triển sẽ thấy sự tích hợp các phương tiện kỹ thuật như trực quan hóa 3D và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong kế hoạch phát triển nền tảng kỹ thuật số không gian đô thị trực quan. Bên cạnh đó còn tạo tiền đề cho việc và xây dựng có hiệu quả bố cục cơ sở hạ tầng thông minh bản địa kỹ thuật số.

Kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse Bắc Kinh cũng yêu cầu các quận/huyện và thành phố hỗ trợ về mặt tài chính và nhân lực để xây dựng không gian thực tế ảo. Chính quyền thành phố còn hướng dẫn các quận/huyện theo dõi xu hướng công nghệ mã thông báo không thể thay thế (NFT) và khám phá các chương trình quy định để hỗ trợ trong việc đổi mới.

Quan điểm của Trung Quốc về Metaverse 

Trung Quốc nói “không” với tiền điện tử nhưng lại nói “có” với Metaverse.
Trung Quốc nói “không” với tiền điện tử nhưng lại nói “có” với Metaverse

Trung Quốc là một quốc gia tiêu biểu trong việc ngăn cấm mọi hành vi của các cá nhân hay tổ chức có liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, quốc gia này đã cho thấy sự quan tâm đến Metaverse kể từ đầu năm 2021.

Đại dịch COVID-19 đưa công nghệ thế giới ảo đến gần hơn với Trung Quốc, nhờ vào nó mà người dân có thể giao tiếp xã hội, trao đổi và kinh doanh mà không có ranh giới thực.

Tồn tại song song với thế giới thực tại, Metaverse còn mở ra nhiều cơ hội mới trong các lĩnh vực công việc, giáo dục, du lịch, mua sắm và giải trí, nhờ vào các công cụ như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế hỗn hợp (MR).

Những gã khổng lồ ở thị trường Trung Quốc nhận thức rõ tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và sẵn sàng nhảy vào đường đua Metaverse. Chỉ trong năm 2021 đã có hơn 1.000 công ty Trung Quốc, bao gồm cả những cái tên nổi tiếng như Alibaba và Tencent, đã đăng ký khoảng 10.000 nhãn hiệu liên quan đến Metaverse.

Trước Bắc Kinh, Thượng Hải cũng đã đưa Metaverse vào kế hoạch phát triển 5 năm vào tháng 12/2021. Chính quyền thành phố khuyến khích áp dụng công nghệ thực tế ảo vào các lĩnh vực như phòng kinh doanh, dịch vụ công cộng,..

Các tỉnh của Trung Quốc mong muốn phát triển phiên bản Metaverse theo cách riêng, phù hợp với hệ thống kinh tế của họ. Tháng 4/2022, Quận Hoàng Phố tỉnh Quảng Châu và Khu Phát triển Quảng Châu đã ban hành chính sách hỗ trợ Metaverse tập trung vào đổi mới và phát triển Metaverse. Chiết Giang, Vô Tích và các tỉnh, thành phố khác cũng nằm trong quy hoạch công nghiệp liên quan. 


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- Mastercard hợp tác Binance cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử tại hơn 90 triệu cửa hàng

- Uniswap lập quỹ mới “đầy nghi ngờ”, cộng đồng tranh cãi việc đàm phán với 7 lending NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều