AXS có nguy cơ tiếp tục giảm mạnh dù đã đánh mất hơn 90% giá trị

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 13-06-2022 | 15:14:57

Mã token AXS của nhà Sky Mavis đang phải đối mặt với “làn sóng” giảm giá mạnh mẽ. Tính từ tháng 11/2021, Axie Infinity (AXS) đã giảm khoảng 90% giá trị sau khi đạt đỉnh 172 USD.

Sự điều chỉnh giá này đã khiến AXS trở thành đồng tiền điện tử hoạt động kém hiệu quả nhất trong số các loại token xếp hạng hàng đầu. Hơn nữa, AXS có thể tiếp tục giảm mạnh trong những tháng tiếp theo, bởi các tác nhân được liệt kê dưới đây

Số lượng người chơi ngày càng thấp, làm giảm nhu cầu AXS

AXS có chức năng thanh toán trong hệ sinh thái Axie Infinity. Người dùng có thể sử dụng AXS để mua các NFT trong hệ sinh thái hoặc vật nuôi điện tử có tên Axies

Ngoài ra, AXS cũng đóng vai trò như một token công việc mà người dùng có thể sử dụng để tạo ra các Axies mới.

Trong các trận đấu trong game ở hệ sinh thái Axie Infinity, người dùng mới cần Axie riêng của mình để chiến đấu với các Axie khác. Khi dành chiến thắng, nền tảng sẽ thưởng cho họ token mới, có tên mà Smooth Love Lotion (SLP). Nếu chiến thắng tại các giải đấu lớn hệ thống sẽ thưởng AXS cho người chơi.

Do đó, người chơi cũ trong hệ sinh thái Axie Infinity sẽ dựa vào những người mới để duy trì nhu cầu về Axie. Những người chơi cũng có thể bán SLP và thu thập AXS trên thị trường (mua trên sàn giao dịch điện tử), tạo ra áp lực giảm tỷ giá.

Khi giá trị của AXS giảm, các game trong hệ sinh thái Axie Infinity sẽ không còn thu hút những người chơi mới. Những người phải trả tiền cho Axies để lấy SSLP và AXS có giá trị thấp hơn.

Vào năm 2022, hệ sinh thái Axie Infinity đã trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm. Số người chơi trong tháng 1 là 63,240 nhưng tới tháng 6 chỉ còn 8,950, giảm 85% số người chơi. Đồng thời giá AXS cũng giảm 80% giá trị. 

Số liệu thống kê của Axie Infinity kể từ tháng 3 năm 2021
Số liệu thống kê của Axie Infinity kể từ tháng 3 năm 2021

Khối lượng giao dịch trong nền tảng Axie Infinity đã giảm 300 triệu USD kể từ tháng 9 năm 2021. Tháng 6/2022, khối lượng giao dịch tại nền tảng chỉ còn 2.12 triệu USD

Các giám đốc điều hành của dự án đã lặng lẽ thay đổi sứ mệnh từ “Play-to-earn" thành “Play and earn". Philip La - trưởng bộ phận sản phẩm mới của hãng, đã chia sẻ trong một bài đăng vào tháng 8/2021 rằng “Trước tiên, Axie Infinity cần phải là một game đi đúng với tiêu chí cơ bản”

Lạm phát tăng mạnh tại Mỹ

Tình hình lạm phát đã làm ảnh hưởng tới giá của các loại tiền điện tử hàng đầu. Điều này cũng đã làm ảnh hưởng tới giá của AXS.

Trong tháng 5 vừa qua, lạm phát của Hoa kỳ đã tăng 8.6% ghi nhận mức tăng lớn nhất trong vòng 41 năm qua. Do vậy, các nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ tăng lãi suất mạnh trong tháng tới.

Biểu đồ giá hàng ngày của AXS / USD so với BTC / USD so với SPX
Biểu đồ giá hàng ngày của AXS / USD so với BTC / USD so với SPX

Sau khi báo cáo lạm phát được công bố vào ngày 10/6, giá AXS đã giảm 7.5% và tiếp tục giảm thêm 7% vào ngày 11/6, ghi nhận mức giá thấp nhất trong 3 tuần là 16.79 USD. Triển vọng về thanh khoản tiền mặt giảm dần và các chính sách kinh tế ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát của FED, sẽ làm ảnh hưởng tới token của Axie Infinity

Giá AXS giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chính

Hàng loạt các yếu tố ở trên đã đẩy giá của AXS xuống dưới mức hỗ trợ chính, do vậy có thể dẫn tới việc giảm giá mạnh liên tục trong những tuần tới.

AXS đã giảm xuống vùng hỗ trợ 18-19 USD trong tuần vừa rồi và tiếp tục tạo đáy mới tại $12.4. Ngoài ra, kiểm tra lại vùng hỗ trợ theo sau với đợt tăng 800% giá trị trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 tới tháng 11/2021.

Biểu đồ AXE/USD hàng tuần
Biểu đồ AXE/USD hàng tuần 

Theo phân tích kỹ thuật, đường kháng cự của AXS đang nghiêng về xu hướng giảm, có thể giảm về mốc 9 USD vào tháng 9 năm 2022, như vậy, sẽ thấp hơn 50% giá trị so với thời điểm hồi đầu tháng 06/2022. Mức giá 9 USD đã đóng vai trò là mức giá kháng cự trong cả giai đoạn tháng 4/2021.

Theo tín hiệu từ mô hình nêm mở rộng giảm dần (DBW), AXS có sự dao động giữa hai đường xu hướng phân kỳ và giảm dần.

Các chuyên gia nhận định DBW là mô hình đảo chiều tăng giá, theo quy luật phân tích kỹ thuật, giá sẽ vượt lên trên đường xu hướng trên và phục hồi với chiều cao tối đa của mô hình, được hiển hiện như hình dưới đây.

Biểu đồ giá hàng tuần AXS / USD có thiết lập "nêm mở rộng giảm dần"
Biểu đồ giá hàng tuần AXS / USD có thiết lập "nêm mở rộng giảm dần"

Nếu theo đúng như mô hình, AXS sẽ phục hồi và trở về mức giá 46.5 USD trong thời gian tới và tăng 2,500% so với giai đoạn “mùa đông tiền điện tử”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- 9 công ty tiền điện tử có mặt trong danh sách Forbes Fintech 50 năm 2022

- Giá ETH bước vào vùng quá bán khi sự kiện hợp nhất trong tháng 8 đang tới gần, điều gì có thể xảy ra

Danh sách bài viết được xem nhiều