Axie Infinity lần đầu thu lại được 10% số tiền bị hacker hồi đầu năm nhờ Chainalysis

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 09-09-2022 | 14:44:38

Chainalysis, công ty phân tích blockchain Mỹ mới đây đã giúp nhà phát hành tựa game đình đám Axie Infinity thu hồi 30 triệu USD tiền mã hóa bị bị đánh cắp từ cầu nối Ronin đầu năm 2022. 

Chainalysis giúp Axie Infinity "đòi lại" thành công 30 triệu USD thiệt hại từ vụ hack hồi tháng 3
Chainalysis giúp Axie Infinity "đòi lại" thành công 30 triệu USD thiệt hại từ vụ hack hồi tháng 3

Khoảng 10% số tiền trong vụ thiệt hại lớn nhất lịch sử tấn công tiền điện tử vào cầu nối Ronin của tựa game Axie Infinity đã được thu hồi lại nhờ hỗ trợ điều tra từ Chainalysis. Hiện số tiền này đang được cơ quan thực thi pháp luật thu giữ.

Trong cuộc tấn công vào tháng 3/2022, hacker đã lấy cắp số tài sản kỹ thuật số lên đến 522 triệu USD. Một tuần sau đó, khi phát hiện ra và thông báo tới người dùng, số thiệt hại đã lên đến 622 triệu USD. Song, giá trị hiện tại của khối tài sản chỉ còn khoảng 307 triệu USD do bối cảnh khủng hoảng thị trường.

Còn nhớ mất mát của cầu nối Ronin đã được liệt trên đầu bảng những vụ hack DeFi lớn nhất thời đại. Đáng chú ý, các điều tra viên vẫn tiếp tục hỗ trợ để giảm thiểu thiệt hại cho công ty chủ quản - Sky Mavis. Hôm nay (9/9), Chainalysis thông báo rằng đã có hơn 30 triệu USD giá trị tiền mã hóa trong vụ trộm được thu hồi.

Tin tức này được đại diện Chainalysis tiết lộ tại sự kiện chính thức của AxieCon ở Barcelona, kèm theo việc xuất bản một bài viết trên blog về những phát hiện mới. Trong phạm vi hoạt động của minh, Chainalysis có thể theo dõi các khoản tiền – mà Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc đã bị nhóm hacker Lazarus của Triều Tiên đánh cắp – khi chúng được “rửa sạch” và cuối cùng được gửi đến các sàn giao dịch tập trung.

Theo Chainalysis, phần lớn số vốn hiện có thể lấy lại khi các cơ quan pháp luật hoàn toàn có quyền can thiệp và thu giữ mọi nguồn “tiền bẩn” trên các sàn giao dịch tập trung.

Vụ tấn công mạng Ronin diễn ra vào ngày 23 tháng 3 năm 2022, khi 173.600 WETH và 25,5 triệu USDC stablecoin bị đánh cắp từ cầu nối sidechain Ronin của Axie Infinity với mainnet Ethereum.

Giám đốc Điều tra cấp cao của Chainalysis, Erin Plante cho biết:

“Điều này đánh dấu lần đầu tiên tiền điện tử bị đánh cắp bởi một nhóm hack của Triều Tiên đã bị thu giữ và chúng tôi tin rằng nó sẽ không phải là lần cuối cùng”.

Axie Infinity là một tựa game chiến đấu quái vật trên Ethereum và cho đến nay là trò chơi tiền mã hóa thành công nhất cho đến nay về tổng khối lượng giao dịch NFT với hơn 4 tỷ đô la, theo dữ liệu từ CryptoSlam. Hầu hết trong số đó là đến từ khoảng thời gian sáu tháng hoạt động sôi nổi của năm 2021.

Sky Mavis đã mở lại cầu nối Ronin, vốn bị đóng vào cuối tháng 6.

Mặc dù khoản lỗ 56.000 ETH vẫn chưa được bù lại hoàn toàn cho quỹ Axie DAO trong suốt thời gian cơ quan thực thi pháp luật tìm cách thu hồi tiền, Sky Mavis đã mở lại cầu nối Ronin, và hoàn trả đầy đủ cho tất cả người dùng cá nhân. Hôm nay (9/9), một đại diện của Sky Mavis đã xác nhận tất cả số tiền thu hồi được sẽ được đưa về lại kho vốn Axie DAO.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu CEO sàn BitMEX: Ethereum không đủ tiêu chuẩn là tiền nhưng Bitcoin thì có

- Thị trường tiền điện tử ngày 09/09 Coin28: Crypto và chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm, ECB nâng lãi suất

Danh sách bài viết được xem nhiều