Arbitrum tăng trưởng ổn định sau đợt Airdrop

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 15-11-2022 | 20:30:04

Doanh thu của Arbitrum đã chứng kiến sự tăng vọt khi người dùng hoạt động hàng ngày tràn ngập nền tảng layer- 2 này, kỳ vọng về một đợt airdrop cuối cùng.

Sau khi The Merge (Hợp nhất) Ethereum hoàn tất, blockchain layer 2 đã thu hút sự chú ý của người dùng cũng như các nhà đầu tư. Công ty nghiên cứu Delphi Digital đã quan sát Arbitrum kể từ tháng 8 gần đây vừa chia sẻ phân tích của mình trong một báo cáo thị trường hàng tháng.

Theo dữ liệu này, hành vi người dùng và phân tích lịch sử cho thấy nhiều xu hướng tăng trưởng nhanh trong giao dịch, tổng giá trị bị khóa và người dùng hoạt động hàng ngày tại các nền tảng dựa trên Arbitrum. 

Arbitrum lọt top 10 về thu nhập hàng tháng

Trong 30 ngày qua, Arbitrum đã kiếm được 1 triệu đô la phí, tăng 134.41%. Việc tăng phí cũng làm tăng doanh thu trong 30 ngày cho giao thức Arbitrum lên 46.91%. Sự tăng trưởng như vậy đưa Arbitrum lên vị trí thứ 8 trong số tất cả các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), với thu nhập 240,000 USD.

Bảng xếp hạng thu nhập được sắp xếp theo thu nhập. Nguồn: Token Terminal
Bảng xếp hạng thu nhập được sắp xếp theo thu nhập. Nguồn: Token Terminal

Tăng trưởng đạt 70.000 người dùng hoạt động hàng ngày khi các nhà đầu tư lạc quan chuyển sang Arbitrum. Tuy nhiên gần đây, số lượng người dùng đã quay trở lại dưới 30.000.

Phí Arbitrum trong 30 ngày và người dùng hoạt động hàng ngày. Nguồn: Token Terminal
Phí Arbitrum trong 30 ngày và người dùng hoạt động hàng ngày. Nguồn: Token Terminal

Optimism là một giao thức chuỗi khối khác tương tự như Arbitrum nhưng không có mã thông báo. Khi Optimism phát hành mã thông báo (token) OP, những người dùng đang hoạt động trên chuỗi khối đã nhận được airdrops .

Do cách thức ra mắt tương tự của Optimism, một số nhà đầu tư đang suy đoán rằng Arbitrum cũng sẽ thực hiện một đợt airdrop. Suy đoán này có thể là lý do tại sao người dùng giao dịch thường xuyên trên chuỗi khối Arbitrum. Người dùng Arbitrum mới đang vượt trội so với Optimism, chiếm 66,9% tổng số lần chuyển, trong khi Chuỗi Ethereum và BNB chỉ chiếm 32%.

Mặc dù phần lớn giao dịch đến từ Optimism, các blockchain có số lượng người dùng hoạt động hàng ngày tương tự nhau. Vào ngày 13 tháng 11, Optimism có nhiều người dùng hoạt động hàng ngày hơn với 31.117, trong khi Arbitrum có 27.714.

 Người dùng hoạt động hàng ngày của Arbitrum và Optimism. Nguồn: Token Terminal
Người dùng hoạt động hàng ngày của Arbitrum và Optimism. Nguồn: Token Terminal

Hành vi của người dùng và người xây dựng trên Arbitrum

Khi các chuỗi khối mới ra mắt, người dùng cần các ứng dụng phi tập trung (DApps)  để tương tác với giao thức một cách có ý nghĩa. Các DApp phổ biến cũng có thể tăng phí và doanh thu cho blockchain.

Trên blockchain Arbitrum, cho đến nay, các giao dịch vĩnh viễn đang được chứng minh là phổ biến. Năm trong số bảy hợp đồng Arbitrum hàng đầu thuộc về các sàn giao dịch vĩnh viễn. Ngoài sự phổ biến của các sàn giao dịch vĩnh viễn, bảy trong số 15 hợp đồng tiêu tốn nhiều gas nhất trên Arbitrum trong 30 ngày qua ban đầu được xây dựng trên Arbitrum.

 Hợp đồng tiêu thụ gas Arbitrum bị phá vỡ bởi DApp. Nguồn: Token Terminal
Hợp đồng tiêu thụ gas Arbitrum bị phá vỡ bởi DApp. Nguồn: Token Terminal

Arbitrum là một chuỗi khối đang phát triển khi phân tích phí, thu nhập và doanh thu, nhưng mức tăng trưởng người dùng hoạt động hàng ngày đang bắt đầu giảm, thậm chí nhường chỗ cho Optimism. Người dùng sẽ muốn xem xét vấn đề mở rộng quy mô mà Optimism gặp phải khi đầu cơ vào airdrop Arbitrum.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cristiano Ronaldo công bố thời điểm chính thức ra mắt bộ sưu tập NFT trên Binance

- Thị trường tiền điện tử 15/11 Coin28: Bitcoin sideway quanh 16.500, altcoin phủ sắc xanh trở lại

Danh sách bài viết được xem nhiều