Aptos (APT) ra mắt mainnet, nhưng bị chê khi sắp list sàn

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 18-10-2022 | 10:02:05

Rạng sáng nay (18/10), Aptos (APT) - dự án blockchain được trông chờ nhiều tháng qua vừa chính thức công bố mainnet.

Mạng blockchain chính của dự án Aptos đã được triển khai thành công sau 4 năm phát triển
Mạng blockchain chính của dự án Aptos đã được triển khai thành công sau 4 năm phát triển

Aptos được biết đến là một trong hai blockchain (bên cạnh Sui) phát triển sau sự sụp đổ của stablecoin Libra/Diem mà Facebook đã xây dựng, kế thừa  ngôn ngữ lập trình Move của Facebook. Mục tiêu của Aptos là cải thiện tốc độ giao dịch, nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật và ổn định của mạng lưới. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, số vốn Aptos huy động được là hơn 300 triệu USD, đồng thời thu hút lượng lớn dự án từ Solana chuyển qua. Nhiều ông lớn góp mặt trong danh sách nhà đầu tư của Aptos như: a16z, FTX Ventures, Binance Labs, Coinbase Ventures, Paxos, Jump Crypto, Multicoin Capital, PayPal...

Thông báo chính thức trên kênh Twitter của Aptos
Thông báo chính thức trên kênh Twitter của Aptos

Song, theo cập nhật gần nhất, các nhà phát triển chưa công bố nhiều thông tin về tình trạng hoạt động của mainnet, và cả lịch trình mở blockchain (chưa có thông tin về RPC của mạng lưới). Hiện hệ sinh thái Aptos chưa đi vào hoạt động, nhiều dự án ví, sàn giao dịch, DeFi và NFT vẫn chưa ra mắt. Đồng tiền mã hóa riêng của Aptos là APT cũng chưa được nhắc đến.

Những thiếu sót thông tin trên trong sự kiện ra mắt mainnet khiến Aptos “ăn gạch đá” từ cộng đồng tiền mã hóa. Một nguồn tin nội bộ từ Aptos tiết lộ rằng quá trình triển khai mainnet “đã bị đẩy nhanh quá mức”, làm cơ sở hạ tầng trở nên không ổn định.

Aptos (APT) on mainnet

  • Total Supply: 1,000,778,596.08 
  • Số lượng APT tham gia staked: 821,150,724.78 (chiếm hơn 80%)
  • TPS: 4.05
  • Active Validators: 102
  • Exchange: Binance, Coinbase, FTX, Huobi,..

Fundraising:

  • Aptos đã trải qua 3 series gọi vốn: strategic, series A, KHÔNG CÓ public sale.
  • VC nổi bật tham gia vào thương vụ Aptos: Binance Labs, Jump Crypto, FTX, a16z, Parafi, Multicoin Cap, 3AC, Coinbase, Hashed
  • Định giá dự án của lần gọi gần nhất: $4 tỷ USD.

Paradigm Engineer #420, một tài khoản Twitter nói rằng Aptos hiện tại chỉ có thể xử lý 4 giao dịch/giây, dù trước đó hứa hẹn con số lên đến hàng trăm nghìn. Phần lớn các giao dịch này đều là hoạt động liên lạc giữa các validator với nhau. Kênh Discord của Aptos cũng đã bị tắt chat khi có quá nhiều câu hỏi từ người dùng về cách sử dụng mạng lưới.

Paradigm Engineer #420 còn phát hiện ra một số thông tin báo động khác về đồng Aptos. Theo tài khoản này, tổng cung của Aptos là 1.000.739.234,25 APT, trong đó có đến 821.111.362,91 là đang được stake. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 80% tổng cung APT đang được nhà đầu tư hoặc đội ngũ dự án nắm giữ, bởi từ trước đến giờ Aptos chưa hề thực hiện bất kỳ đợt airdrop đến cộng đồng nào.

Bởi những lý do trên, nhiều KOL nổi tiếng trên Twitter đã bắt đầu chế nhạo Aptos, gọi bằng cái tên mới là “Craptos” (aptos dởm).

Liên quan: Binance đầu tư bổ sung vào giao thức Aptos

Mặt khác, ở chiều ngược lại, Aptos tuyên bố trên Twitter rằng dự án đã có một ngày ra mắt thành công và việc tắt chat trên các cộng đồng mạng xã hội là để “ngăn chặn các âm mưu lừa đảo có thể đe dọa người dùng”.

Sàn Binance thông báo niêm yết Aptos - APT
Sàn Binance thông báo niêm yết Aptos - APT

Hai sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu ở thời điểm hiện tại là BinanceFTX đều lần lượt thông báo sẽ niêm yết Aptos (APT) vào 08:00 AM ngày 19/10/2022 (giờ Việt Nam), song chưa rõ người dùng nào có coin để nạp lên sàn trừ các quỹ mà đã tham gia vòng gọi vốn của Aptos.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Khối lượng giao dịch Tiền Kỹ thuật số Ngân hàng Trung Ương (CBDC) Trung Quốc đạt hơn 14 tỷ USD

- Binance hoàn thành đốt bỏ lượng BNB trị giá hơn nửa tỉ đô

Danh sách bài viết được xem nhiều