Apple giới hạn giao dịch NFT ngoài các ứng dụng trên App Store

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-10-2022 | 14:26:21

Theo thông báo mới nhất, Apple sẽ hạn chế để các ứng dụng NFT khuyến khích người dùng giao dịch bên ngoài, ảnh hưởng đến việc tính phí 30% của công ty.

Apple giới hạn giao dịch NFT
Apple giới hạn giao dịch NFT

Như Coin28 đã đưa tin, vào giữa tháng 9, Apple đã thắt chặt các chính sách kinh doanh NFT trên các ứng dụng chạy trên App Store của nó, với yêu cầu khoản phí hoa hồng tới 30%. Và gần đây, Apple tiếp tục cập nhật lại chính sách App Store, áp đặt giới hạn lên các ứng dụng có sử dụng NFT khuyến khích người dùng mua vật phẩm qua các tính năng mà công ty không tính phí được. Cụ thể:

“Các ứng dụng có thể cho phép tính năng mua vật phẩm và các dịch vụ liên quan đến non-fungible token (NFT), như là phát hành, niêm yết và chuyển. Các ứng dụng cũng sẽ được phép để người dùng xem NFT, với điều kiện quyền sở hữu NFT sẽ không mở khóa các tính năng phụ trong ứng dụng. Các ứng dụng được phép cho người dùng xem các bộ sưu tập NFT của người khác, với điều kiện ứng dụng sẽ không có các nút chuyển, liên kết ra bên ngoài hoặc kêu gọi tham gia giao dịch ở bên ngoài ứng dụng.”

Thực tế, kể từ khi ra thông báo, Apple đã vấp phải nhiều chỉ trích từ các công ty NFT vì đòi mức phí “cắt cổ”  30%, trong khi cả các sàn giao dịch NFT lớn chỉ lấy mức phí 1/10 con số đó. Nhiều ý kiến cho rằng chính sách mà Apple thực hiện đang phản tác dụng khi nó thúc đẩy người mua NFT qua web chính thức, thay vì dùng ứng dụng di động.

Trước bối cảnh thị trường NFT suy sụp nửa sau của năm 2022 đến nay, việc mở rộng thêm các tính năng dịch vụ đang là chiến lược được nhiều dự án hướng đến để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nổi bật có thể nhắc đến là dự án NFT Azuki đã mở bán các NFT đại diện cho những chiếc ván trượt mạ vàng ngoài đời thật, nhận về sự tương tác mạnh mẽ từ người dùng.

Ngoài ra, trào lưu bỏ phí bản quyền khi mua NFT cũng đang nổi lên trên những sàn và dự án NFT lớn, cam kết giữ lại nhiều giá trị hơn cho nhà đầu tư.

Liên quan: Cộng đồng tranh cãi về tiền bản quyền NFT

Hiện Apple vẫn cho phép các sàn giao dịch tiền mã hóa truyền thống xử lý giao dịch trong ứng dụng mà không bị tính phí 30%. Chính sách viết:

“Các ứng dụng mà xử lý giao dịch hoặc chuyển tiền mã hóa cho sàn giao dịch đã được cấp phép, với điều kiện chúng chỉ được hỗ trợ tại các quốc gia và vùng lãnh thổ nơi ứng dụng được cấp phép cung cấp dịch vụ giao dịch tiền mã hóa.”

Mặc dù vậy, Apple đến nay vẫn chưa có bất kỳ động thái tiếp nhận tiền mã hóa hay NFT nào. Trả lời phỏng vấn vào tháng 11/2021, CEO Apple Tim Cook tiết lộ bản thân ông có đầu tư vào crypto, nhưng khả năng để công ty ông “lấn sân” vào lĩnh vực này là rất thấp.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Ethereum chuẩn bị cho bản cập nhật Shanghai

- Chủ tịch CFTC đề xuất đưa Ether thành hàng hóa, muốn để Quốc hội quản lý tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều