Apple đòi “hoa hồng” tới 30% khiến các dự án NFT “chạy vội”

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 27-09-2022 | 10:18:11

App Store đang bị các dự án và sàn giao dịch mảng NFT “ngó lơ” vì chính các quy tắc ngặt nghèo mà Apple đặt ra, đòi ăn tận 30% hoa hồng khi giao dịch NFT.

Nhiều dự án NFT né chơi với App Store
Nhiều dự án NFT né chơi với App Store

Các chính sách khó nhằn của Apple dẫn đến các dự án NFT không thể trụ vững được. Trong khi đó, vốn hoá của thị trường của NFT đã bị ảnh hưởng  bởi biến động của thị trường tiền mã hóa thời gian qua. 

App Store cho phép NFT xuất hiện tưởng là một mảnh đất màu mỡ mới cho các công ty crypto trước giai đoạn bấp bênh, nhưng thực tế không hề như vậy. Theo The Information, Apple hiện đang nhấn mạnh khoản hoa hồng lên tới 30% từ các giao dịch mua NFT trong ứng dụng. Đây là lý do chính khiến các dự án NFT chọn phương án tránh xa nền tảng này.

Ví dụ như công ty khởi nghiệp NFT Magic Eden đã không thể cung cấp giao dịch trên ứng dụng của App Store, ngay cả lúc Apple giảm mức hoa hồng xuống còn 15% cho các công ty kiếm được dưới 1 triệu USD hàng năm.

Với trường hợp NFT giao dịch giữa những người dùng, một NFT Marketplace bình thường cũng chỉ mất 2% đến 3% giao dịch. Còn như quy định của Apple, hiển nhiên các công ty sẽ phải chịu lỗ nặng cho các thỏa thuận.

Thực tế, đây không phải là vấn đề duy nhất. Việc mua hàng trong ứng dụng trên App Store bắt buộc phải thực hiện bằng USD hoặc một loại tiền tệ vật lý khác, không chấp nhận tiền mã hoá. Do mức tỷ giá hối đoái tiền mã hoá rất khác nhau, các nhà phát triển không thể chỉ đặt mức tương đương bằng USD.

Arthur Sabintsev từ công ty blockchain Pocket Network, chia sẻ:

Điều này “khiến việc định giá nó thực sự khó khăn vì bạn phải lập trình tất cả các giá trị này một cách linh hoạt”.

Arthur đã đưa ra giải pháp là cho phép người dùng mua tiền tệ trong ứng dụng giống như cách mà một số trò chơi làm. Họ mua tiền trong ứng dụng và giao dịch đó thu về cho Apple 30%. Sau đó, họ chi tiêu nó trong ứng dụng cho các giao dịch.

Mặt khác, CEO của NFT Marketplalce Rarible, Alexei Falin, cho rằng việc bán NFT trong các ứng dụng đặc biệt có vấn đề.

“Có cảm giác như Apple không thực sự muốn người dùng App Store có thể mua hoặc bán NFT. Nó gần như không thể vì đó là đăng ký cố định hoặc giá cố định”.

Đây có thể là nguyên nhân sâu xa khiến Apple trì hoãn việc phê duyệt NFT và các ứng dụng tiền mã hoá cho App Store. Theo vị giám đốc này, phải mất vài tháng để đưa ứng dụng Rarible lên App Store, trong khi chỉ tốn vài ngày để mang lên Google Play Store.

Các ứng dụng đang dần được đưa lên cửa hàng, nhưng có vẻ như chúng thường đóng vai trò là nơi giới thiệu cho các dịch vụ của họ. Doanh số bán hàng hoặc giao dịch thực tế đang được chuyển đến một trang web trình duyệt khác, thay vì được thực hiện trong ứng dụng.

Apple được cho là đã không giải quyết cụ thể vấn đề chậm trễ ứng dụng NFT và thay vào đó cho 500 người đánh giá kiểm tra 90% ứng dụng trong vòng 24 giờ. "Nhà Táo" cũng từ chối bình luận về những lời chỉ trích khác về NFT trên ứng dụng của mình, mà chỉ hướng đến các quy tắc chung của App Store.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- “Điểm nhấn gì” ở PLANT EMPIRES server 2.0 - ANDROMEDA: Thiên hà Tiên nữ

- MyEtherWallet (MEW) là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví chi tiết

Danh sách bài viết được xem nhiều