Anh Quốc ban hành luật thu giữ, đóng băng và thu hồi tiền điện tử

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 23-09-2022 | 12:43:17

Nhằm thắt chặt quản lý, Vương quốc Anh mới đây đưa ra một dự luật giúp các cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng quản lý, đóng băng và thu hồi tài sản tiền mã hóa khi chúng bị lợi dụng cho các hoạt động tội phạm như rửa tiền, ma túy và tội phạm mạng.

Anh “siết chặt” vấn đề tội phạm tiền mã hoá
Anh “siết chặt” vấn đề tội phạm tiền mã hoá

Dự luật về Tội phạm Kinh tế và Minh bạch Doanh nghiệp dài 250 trang giấy, lần đầu tiên được giới thiệu vào tháng 5/2022. Bản phác thảo là kết quả làm việc từ Bộ Nội vụ, Bộ Kinh doanh, Chiến lược Năng lượng & Công nghiệp, Văn phòng Gian lận Nghiêm trọng và Kho bạc. 

Nội dung của dự luật đã có buổi đọc đầu tiên tại Hạ viện vào thứ Năm (22/9), và lần đọc thứ hai dự kiến vào ngày 13 tháng 10.

Tổng giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia, Graeme Biggar, tuyên bố:

“Tội phạm trong nước và quốc tế trong nhiều năm qua đã lạm dụng cấu trúc công ty tại Anh cũng như gia tăng sử dụng tiền mã hoá để rửa số tiền thu được từ những tội ác và tham nhũng của chúng. Những cải cách này được chờ đợi từ lâu và sẽ giúp chúng tôi trấn áp cả hai”.

Thực tế, trong khoảng thời gian không có dự luật, chính quyền Anh vẫn áp dụng những biện pháp mạnh tay để đối phó với tội phạm liên quan tới crypto. Cảnh sát London đã thu giữ một khoản tiền mã hóa trị giá tới 180 triệu bảng Anh (tương đương 200 triệu USD Mỹ) vì dính líu đến hoạt động rửa tiền quốc tế vào tháng 7/2021 sau một vụ vận chuyển trị giá 114 triệu bảng Anh tháng 6/2021, BBC đưa tin.

Dự luật xây dựng dựa trên Đạo luật Tội phạm Kinh tế (Minh bạch và Thực thi) trước đó đã giúp các nhà quản lý áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và đóng băng các tài sản liên quan ở nước này. 

Phía bên các nhà quản lý lo ngại rằng tiền mã hóa đã được Nga lợi dụng để trốn tránh lệnh trừng phạt áp đặt sau khi nước này tiến hành cuộc xâm lược vào Ukraine.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Anh đã cập nhật hướng dẫn nhằm giúp các sàn giao dịch tiền mã hoá và nhà cung cấp ví báo cáo về các vi phạm đáng ngờ đầu tháng 9 này. Các quốc gia khác trước Anh cũng có động thái tương tự là Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, khi làm rõ các quy tắc trừng phạt sang lĩnh vực tiền mã hóa.

Hôm 05/07, Cục Thuế và Hải quan Anh (HMRC) đã tiến hành xuất bản một báo cáo nhằm tìm kiếm ý kiến đóng góp cũng như thu thập bằng chứng về việc đánh thuế các khoản vay và staking tiền mã hóa trong không gian DeFi.

Gần đây, ngày 16/09, Cơ quan giám sát tài chính Anh (FCA) đã đưa ra loạt cảnh báo về FTX, khuyến nghị người dùng không nên giao dịch qua sàn này vì hoạt động bất hợp pháp tại nước sở tại. FCA cho biết các khách hàng tại Anh khi giao dịch với FTX sẽ không có quyền truy cập vào các biện pháp bảo vệ người dùng ở Vương quốc Anh như thanh tra Tài chính hoặc bồi thường Dịch vụ Tài chính trong trường hợp rủi ro xảy ra.

Cơ quan quản lý tài chính cũng cảnh báo các công ty bất hợp pháp không ngừng cung cấp giao dịch có nguy cơ phải chịu hình phạt dân sự đến hình sự của FCA.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Người dùng đã chạy hơn 100 TRIỆU KM nhờ vào StepN kể từ khi ra mắt

- CEO Binance: “Mùa đông crypto” giúp thị trường phát triển trong dài hạn

Danh sách bài viết được xem nhiều