Ấn Độ thất thoát 3,8 tỷ đô chỉ trong 2022 vì dòng tiền crypto chảy ra nước ngoài

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 05-01-2023 | 15:21:39

Sau khi Ấn Độ nặng tay áp đặt mức thuế cao ngất ngưởng cho lĩnh vực tiền điện tử, các nhà đầu tư ngay lập tức tháo chạy khỏi thị trường này.

Chính sách thuế hà khắc đã khiến Ấn Độ thiệt hại 3,8 tỷ đô chỉ trong 2022

Theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn chính sách công nghệ Esya Centre, các nhà đầu tư người Ấn Độ đã chuyển hơn 3,8 tỷ đô la khối lượng giao dịch tích lũy từ các sàn trong nước ra ngoài quốc tế. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu ngay sau khi quốc gia này công bố quy định nghiêm ngặt về thuế tiền điện tử vào ngày 1/2/2022. 

Các nhà giao dịch tiền mã hóa Ấn Độ có lẽ đã không còn mặn mà và đang dần từ bỏ cuộc chơi vì phải gánh chịu nghĩa vụ thuế thu nhập lên đến 30% và thuế 1% cho mỗi giao dịch crypto (TDS). Kể từ khi mức thuế được thi hành từ tháng 07/2022, đã có đến 429.000 lượt tải xuống Binance tính đến tháng 9, gấp ba lần so với sàn CoinDCX.  Báo cáo của Esya Centre cho thấy các sàn giao dịch trong nước đã mất 81% khối lượng giao dịch trong 4 tháng sau thời điểm áp dụng mức thuế gây tranh cãi.

Các nhà giao dịch tiền mã hóa Ấn Độ có lẽ đã không còn mặn mà và đang dần từ bỏ cuộc chơi. Kể từ khi mức thuế được thi hành từ tháng 07/2022, đã có đến 429.000 lượt tải xuống Binance tính đến tháng 9, gấp ba lần so với sàn CoinDCX. Trong khi các sàn giao dịch trong nước thì mất 81% volume giao dịch sau bốn tháng áp luật thuế gây tranh cãi. 

CEO và nhà sáng lập Nischal Shetty của WazirX – một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Ấn Độ cho biết những gì mọi người sẽ làm bây giờ “là tìm cách không tham gia vào hệ thống trong nước bởi vì mọi người sẽ không vì vậy mà rời bỏ tiền điện tử”. Báo cáo của Esya Centre cho thấy “ước tính có khoảng 1.700.000 người dùng đã chuyển” từ các sàn giao dịch trong nước sang các đối tác nước ngoài.

“Chúng tôi dự đoán doanh thu thuế sẽ chịu tác động tiêu cực lớn tương xứng, cũng như giảm khả năng truy xuất nguồn gốc giao dịch – điều này đánh bại hai mục tiêu trọng tâm của cấu trúc chính sách hiện có. Cấu trúc thuế hiện tại có thể dẫn đến tổn thất khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la khối lượng giao dịch tại sàn địa phương trong 4 năm tới”.

Báo cáo cho biết ngành Tài sản kỹ thuật số ảo (VDA) của Ấn Độ “bị tê liệt sau cấu trúc thuế hiện tại” và “kịch bản cơ bản” cho cấu trúc hiện tại là “gần như tất cả” người dùng VDA tập trung của Ấn Độ sẽ chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài.

Là một quốc gia thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức cao nhất mọi thời đại 36,4 tỷ đô la, Ấn Độ cần có dòng tiền vào thay vì dòng tiền chảy ra các sàn giao dịch nước ngoài, bỏ qua các kênh ngân hàng. Những phát hiện mới nhất có thể gây áp lực lên các nhà chức trách trong việc ngăn chặn dòng tiền chảy ra thông qua tiền kỹ thuật số làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử 5/1 Coin28: Bitcoin dậm chân, altcoin ngập tràn sắc xanh

- Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tịch thu 450 triệu USD cổ phiếu Robinhood với lý do phục vụ điều tra vụ FTX

Danh sách bài viết được xem nhiều