Ấn Độ ráo riết truy nã trùm Bitconnect sau khi bị Hoa Kỳ phán tội lừa đảo

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 21-08-2022 | 15:58:35

Nhà sáng lập Bitconnect đang bị cảnh sát Ấn Độ truy nã, sau khi xuất hiện báo cáo một nhà đầu tư Bitcoin trở thành nạn nhân trong “kế hoạch Ponzi” của sàn giao dịch tiền điện tử này. 

Giới chức trách Mỹ cho biết, khi Bitconnect đạt mức vốn hóa thị trường 3.4 tỷ USD  thời kỳ đỉnh điểm, nhà sáng lập và các đồng phạm trong tổ chức đã bị cáo buộc thu lợi 2.4 tỷ USD từ nhà đầu tư.

Bitconnect - hiện hữu của mô hình lừa đảo Ponzi trong giới crypto
Bitconnect - hiện hữu của mô hình lừa đảo Ponzi trong giới crypto

Thành lập năm 2016, chỉ sau 1 năm hoạt động, Bitconnect bị xướng tên là một trong kế hoạch lừa đảo khét tiếng nhất mọi thời đại. Nhà sáng lập dự án hiện bị cảnh sát Ấn Độ truy nã ở thành phố Pune, Maharashtra, sau khi cơ quan Mỹ truy tố người này tội lừa đảo các nhà đầu tư.

Các cảnh sát thành phố Pune chỉ đích danh nhà sáng lập Satish Kumbhani là người chủ mưu vụ lừa đảo hàng tỷ đô la. Kết quả điều tra dựa trên báo cáo thông tin (FIR) từ một luật sư địa phương vào ngày 16/8. Báo cáo còn nêu tên 6 người khác là đồng phạm. Được biết vị luật sư cũng là một trong các nạn nhân, khi anh ta đã bị lừa gần 220 BTC.

Cảnh sát Ấn Độ vẫn đang truy lùng bị cáo và chưa thể bắt giữ
Cảnh sát Ấn Độ vẫn đang truy lùng bị cáo và chưa thể bắt giữ

Kumbhani, quốc tịch Ấn Độ, hiện bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) điều tra. Cơ quan pháp lý Mỹ đã buộc tội người đàn ông này vào tháng 2 trong vai trò nhà sáng lập kế hoạch tiền điện tử lừa đảo. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) mô tả Bitconnect là “kế hoạch Ponzi toàn cầu”:

“Bitconnect là một nền tảng đầu tư tiền điện tử bị cáo buộc lừa đảo đã đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất là 3,4 tỷ đô la”.

Qua các chương trình cho vay của Bitconnect, Kumbhani, 36 tuổi, ở Hemal, Ấn Độ, đã “đánh lừa các nhà đầu tư”. Họ tuyên bố “hùng hồn” rằng đã sử dụng công nghệ độc quyền “Bitconnect Trading Bot” và “Phần mềm biến động” để “tạo ra lợi nhuận đáng kể; và lợi nhuận được đảm bảo bằng cách dùng tiền của nhà đầu tư để giao dịch dựa trên biến động của các thị trường.

Bitconnect “mẫu mực” là một kế hoạch Ponzi với thủ đoạn thanh toán: dùng tiền điện tử của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Tổng cộng, Kumbhani và đồng phạm đã kiếm được khoảng 2.4 tỷ USD từ người dùng tham gia đầu tư.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (4 Bình chọn)

Tin khác:

- NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) lập đáy mới kể từ đầu năm 2022

- Ledger Nano S là gì? Những kiến thức cần biết để sử dụng ví hiệu quả

Danh sách bài viết được xem nhiều