Ấn Độ ‘ngắm mục tiêu’ lên án 700 nhà đầu tư điện tử không đóng thuế

Tác giả: Ngọc Hà
Ngày đăng: 16-03-2022 | 15:06:59

Một quan chức trong Ủy ban Thuế gián thu và Hải quan Trung ương Ấn Độ (CBIC) cho hay họ đã có danh sách tất cả những giao dịch tài sản điện tử nhưng không nộp thuế. Cụ thể, xác định được 700 nhà đầu tư tiền điện tử không nộp thuế các giao dịch BTC giá trị cao.

Cơ quan thuế truy tìm 700 nhà đầu tư không đóng thuế

Hiện nay, cục thuế thu nhập của Ấn Độ đang ra sức ngăn chặn việc không nộp thuế từ thu nhập của tiền điện tử. Thông tin từ tờ Economic Times đưa tin vào hôm thứ Ba (16/3), cơ quan có thẩm quyền đang kiểm tra tất cả những giao dịch giá trị cao của 700 nhà đầu tư, đồng thời cho biết họ đang điều tra làm rõ sự việc.

Theo các quan chức thuế thu nhập, hầu hết những nhà đầu tư này bỏ qua việc khai báo lợi nhuận từ tiền điện tử trên tờ khai thuế cá nhân. Và mức phạt họ có thể sẽ chịu lên tới 30% thuế thêm tiền phạt và tiền lãi.

Một quan chức cao cấp của Ủy ban Thuế trực tiếp Trung ương Ấn Độ đã nói: 

“ Chúng tôi có một danh sách dài những người đã giao dịch tài sản tiền điện tử nhưng không nộp thuế. Ban đầu chúng tôi liệt kê được 700 giao dịch phải đóng thuế rất cao.”

Trong danh sách đó gồm tất cả những người Ấn Độ không có giấy phép cư trú, công ty khởi nghiệp, sinh viên và cả những người nội trợ,... Một số người thậm chí chưa bao giờ khai thuế thu nhập.

Một số người có thu nhập quá 40 lakh Rs (đơn vị tiền Ấn Độ) nhưng không khai thuế thu nhập, nếu kê khai thì họ cũng điền bằng “không”. Hơn thế, những người nộp thuế đã có sự kê khai gian dối ví dụ như kê khai thu nhập là lãi vốn trong khi đó phải là thu nhập kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ -  Nirmala Sitharaman - đề xuất ngân sách của bà tháng trước về mức thuế 30% với thu nhập vốn từ tiền điện tử cho những năm tài chính tiếp theo. Ngân sách cho biết rằng thuế cố định sẽ áp dụng cho mọi cá nhân nắm giữ tài sản tiền điện tử, dù là trong thời gian bao lâu.

Ấn Độ ‘ngắm mục tiêu’ lên án 700 nhà đầu tư điện tử không đóng thuế
Ấn Độ ‘ngắm mục tiêu’ lên án 700 nhà đầu tư điện tử không đóng thuế

Ngoài việc phải phạt theo quy tắc được đề ra, các quan chức thuế cho biết họ sẽ tìm thêm hình phạt khác, có thể lên tới 50% và cao hơn mức thuế bình thường.

Tháng trước, trong cuộc phỏng vấn Chủ tịch CBDT JB Mohapatra, ông đã nói rằng cục thuế thu nhập đã tìm được thông tin cá nhân của tất cả nhà đầu tư điện tử không khai báo thu thập. Sau ngày 31 tháng 3, Bộ sẽ bắt đầu thực thi các hành động cưỡng chế khi đã có thông tin chính xác. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Hacker lợi dụng các khoản vay để tấn công nhiều giao thức DeFi

- Cựu nhân viên Meta huy động được 200 triệu USD cho công ty khởi nghiệp blockchain Aptos

Danh sách bài viết được xem nhiều