Altcoin là gì? Làm thế nào để nắm bắt cơ hội vào mùa Altcoin

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 28-02-2022 | 16:56:11

Sự ra đời của đồng tiền kỹ thuật số đã cho thấy được tiềm năng phát triển vô cùng mạnh mẽ của lĩnh vực này. Cũng chính vì vậy mà ngày càng có nhiều hơn các loại đồng kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Chúng được gọi chung là Altcoin. Vậy cụ thể Altcoin là gì? Bao giờ thì tới mùa Altcoin? Hãy cùng Coin28 giải đáp điều này qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về Altcoin

Altcoin là gì?

Altcoin là tên viết tắt của Alternative Coin, là thuật ngữ chỉ những đồng coin không phải BTC (Bitcoin) kể cả là ETH. Altcoin tạo điểm riêng với người dùng so với các đồng coin khác đó là vốn hóa thấp. Giá Altcoin tính đến thời điểm hiện tại đang là $0.020197 (0%), quy đổi 1 ALT = ~463 đồng. 

Altcoin là gì
Altcoin là gì

Hiện nay, vốn hóa của BTC đang hơn $800B, nhưng vốn hóa Altcoin đa phần đều trải dài chỉ từ vài triệu cho đến vài tỉ. Chính điều này đã kích cầu sự tìm hiểu của các nhà đầu tư bởi lợi nhuận rất cao trước mắt mặc dù xác suất rủi ro cũng không hề thấp.

Tại sao Altcoin được tạo ra?

Do bitcoin giao dịch với mức phí khá cao. Vậy nên nhiều nhà sáng lập muốn tạo ra các Altcoin để thay đổi điều này. Như đã giới thiệu ở đầu bài với anh em, do tiềm năng phát triển mạnh mẽ của các loại hình tiền kỹ thuật số cũng là một chiếc bàn đạp thúc đẩy sự ra đời của Altcoin. Đồng coin này ra đời với nhiệm vụ khai thác lợi nhuận từ một thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đâu là đồng Altcoin đầu tiên?

Đồng Altcoin đầu tiên ra đời chính là Namecoin (NMC). Ngày NMC được tạo ra bởi Vinced vào thời điểm 18/04/2011.

Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Khi các đồng Altcoin đồng loạt tăng với mức giá rất mạnh, lợi nhuận nhân đôi, nhân ba và thậm chí là nhân 10 lần chỉ trong một thời gian thì khoảng thời gian đó là mùa Altcoin.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Khi mà anh em thu thập đủ một số những dấu hiệu sau đây có thể coi là minh chứng cho thời gian mùa Altcoin sắp đến:

- Bitcoin Dominance giảm

Bitcoin Dominance là tỷ lệ thống trị vốn hóa trong thị trường tiền điện tử. Nếu Dominance đang ở mức 60% tức là số vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và phần còn lại Altcoin chỉ chiếm 40%.

Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn Altcoin. Dĩ nhiên trong trường hợp này họ sẽ bán Altcoin và dồn hết sang BTC.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến
Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

Khi BTC Dominance có xu hướng giảm, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD.
 • Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để mua vào Altcoin.

Từ thực tế này có thể cho thấy xu hướng Bitcoin Dominance giản là điều kiện để bắt đầu một mùa Altcoin.

- Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin

Theo sự tìm hiểu và kinh nghiệm của chúng tôi gửi đến anh em, thường sẽ có 3 trường hợp cụ thể về tình trạng dịch chuyển dòng vốn thị trường.

Trường hợp 1: BTC >> Altcoin Top >> Mid-cap/LowCap: Đây là trường hợp thường xảy ra nhất và anh em hay gặp nhất:

 • Để đẩy giá Bitcoin lên, dòng tiền sẽ được đổ vào và lúc đó những người nắm giữ USD hoặc USDT bắt đầu có xu hướng dịch chuyển và tập trung mua vào BTC với mục đích để đẩy BTC đi lên.
 • Sau đó, BTC sẽ có xu hướng giảm nhẹ, lúc này vốn từ BTC sẽ chảy sang các Altcoin khác khiến giá của các loại token này tăng lên từ 30 đến 50%.
 • Cuối cùng, số vốn ấy sẽ được đổ vào cho các đồng coin lowcap và mind. Anh em cần chú ý và cẩn trọng ở tình huống này bởi khi đó các BTC sẽ được dump hoặc pump mạnh.   

Trường hợp 2: Midcap/ Lowcap >> Altcoin Top >> BTC

 • Ở trường hợp này, các Altcoin thuộc Midcap, Lowcap được pump rất mạnh, có thể là nhân 2, nhân 3 trong một thời gian ngắn khoảng 1-2 tuần do bitcoin hầu như chỉ biến động nhẹ hoặc đi ngang.
 • Các nhà đầu tư khi nắm bắt được tình hình đó lại đổ tiền sang bên mua các Altcoin. Tuy nhiên, dòng vốn tại đây có thể chảy ngược lên Altcoin top và chảy ngược lại về BTC.

Trường hợp 3:

Trường hợp này chính là kịch bản hoàn hảo nhất và nó chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường.Lúc này anh em an tâm rằng dù mình có mua như thế nào cũng sẽ có lợi nhuận vì nguồn vốn lớn được chảy đến mọi ngóc ngách của thị trường.

Tóm lại, để có được thời gian đầu tư “vàng” và nắm bắt được tình hình, anh em cần quan sát chỉ số BTC Dominance và các trường hợp dòng chảy của dòng vốn như chúng tôi đã cung cấp ở trên.

- Vốn hóa giao động không đáng kể hoặc tăng lên

Anh em cần lưu ý rằng, khi BTC giảm không hẳn là toàn bộ dòng tiền hao hụt đó sẽ được đổ vào Altcoin mà chính xác hơn là dòng tiền ấy đang bị rút ra khỏi BTC. Cũng có thể dòng tiền này không đổ đi đâu cả mà đang nằm yên chờ vị thế. Điều này làm cho vốn hóa của Altcoin và cả BTC đều bị sụt giảm.

Giải đáp những thắc mắc về mùa Altcoin

Giải đáp thắc mắc mùa Altcoin kéo dài trong bao lâu?

Không có một thời gian xác định cụ thể cho một mùa Altcoin. Tuy nhiên nếu xâu chuỗi thời gian và nhìn lại lịch sử quá khứ, mỗi mùa Altcoin thường kéo dài trong khoảng 2 đến 3 tháng.

Khi nào thì nên dừng giao dịch Altcoin

Với khoảng thời gian “vàng” khi mà Altcoin đang pump rất mạnh, nhiều nhà đầu tư đã quá chủ quan, bị cuốn theo chiến thắng và say cùng nó tiếp tục vào rất cao. Họ đã quên mất rằng một khi tiền chưa chốt thì nó vẫn chỉ là những con số biết nhảy múa. Trong phút chốc con số đó có thể kéo xuống ở mức thấp không tưởng nổi.

Chưa có một ai chứng minh được một giai đoạn vào mùa altcoin sẽ kéo dài trong bao lâu để có thể chốt một cách hợp lý. Do đó các nhà đầu tư cứ thế mà muốn tăng cao hơn nữa và cuối cùng những người biết nắm bắt tình hình là những người biết thời điểm chốt lời trước.

Khi nào thì nên dừng giao dịch Altcoin
Khi nào thì nên dừng giao dịch Altcoin

Bản chất của những nhà đầu tư là tin tưởng vào một làn sóng hồi vốn, thậm chí là khôi phục và nhân tài sản lên cao hơn nữa. Họ vẫn tiếp tục “gồng” cho đến khi thực sự bị chia 5 thậm chí là chia 10 mới thực sự vỡ lẽ rằng mình đã thua.

Một hiệu ứng dây chuyền khác đó là đứng núi này trông núi nọ. Anh em cần tránh tình trạng này khi mà Altcoin bắt đầu tăng, token của mình thì không tăng. Khi quá nóng ruột và sốt sắng liền cắt token bên này sang bên kia. Kết quả là bị lỗ vốn và khủng hoảng.

Những kinh nghiệm mùa Altcoin

Để có được một kết quả đầu tư sinh lời tốt nhất, anh em cần bỏ túi cho mình một số những kinh nghiệm sau:

 • Xác định dòng vốn đang ở giai đoạn, trường hợp nào. ( Các trường hợp chúng tôi đã nêu rõ ở trên).
 • Rà soát đồng coin mà dòng vốn sẽ đổ vào.
 • Chọn 1-2 đồng coin để mua vào sau khi đã quan sát và phân tích biểu đồ một cách cẩn thận.
 • Lập kế hoạch giao dịch, lên kịch bản cho các trường hợp của riêng mình và tiến hành thực hiện theo kế hoạch.
 • Sau khi đã hoàn thành được mục tiêu thì nên qua những đồng Altcoin chưa được pump để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Ngoài những kinh nghiệm đầu tư trên, anh em cần rèn luyện bản lĩnh và một số những bí kíp sau đây khi đầu tư vào bất cứ một sàn giao dịch hay đồng coin nào:

Những kinh nghiệm mùa Altcoin
Những kinh nghiệm mùa Altcoin

Cần biết dừng đúng lúc: Trong quá trình gồng gánh, đầu tư, không nên quá kỳ vọng và mong chờ thời gian chạm đỉnh của đồng coin mà mình đầu tư. Hãy cân nhắc và tự cảm thấy “đủ” để chốt lời đúng lúc. Dựa vào từng trường hợp và tình hình cụ thể để phân tích và đưa ra quyết định chứ không nên áp đặt lên một con số nào cả.

Tìm hiểu kỹ dự án: Anh em cần tìm hiểu và nắm rõ thông tin mà mình sắp đổ tiền vào như thế nào để tránh bị scam. Một số những dấu hiệu dự án có thể có nguy cơ bị scam mà anh em có thể nhận ra:

 • Website xây dựng sơ sài, bố cục lộn xộn, không đồng bộ
 • Đã có tiền sử xấu
 • Các thành viên, bài viết đều hướng đến tính chất đa cấp.
 • Không có các kênh cộng đồng như Telegram, Twitter.

Tổng kết:

Săn đón mùa Altcoin là khoảng thời gian sôi động nhất của thị trường tài chính điện tử. Những cú dump mạnh mẽ x5 x10 tài khoản đã kích thích các nhà đầu tư ngày càng “mạnh dạn” đổ tiền vào Altcoin. Tuy nhiên, nếu anh em muốn tham gia thì nên tìm hiểu thật kỹ trước các thông tin và cơ chế qua các năm trước của nó. Cùng nhau tránh hiện tượng đu đỉnh hoặc bán đáy mùa Altcoin từ những thông tin hữu ích mà Coin28.com đã cung cấp cho anh em nhé! Đừng quên theo dõi Website để đón đọc thêm nhiều bài viết cần thiết khác về blockchain, là hành trang cho anh em vững chân bước vào thế giới của thị trường tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (25 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhìn lại thị trường Crypto và công nghệ Blockchain năm 2021

- Smart Contract là gì? Cơ chế hoạt động của Smart Contract diễn ra như thế nào?

Danh sách bài viết được xem nhiều