Alibaba, Tencent đưa ra đề xuất phát triển tự giác, tự kỷ luật cho mảng NFT

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 05-07-2022 | 14:33:25

Những công ty công nghệ khổng lồ tại Trung Quốc đã thực hiện một “sáng kiến kỷ luật tự giác” nhằm mang lại sự minh bạch hơn cho mảng NFT.

Áp dụng “sáng kiến kỷ luật tự giác” vào NFT 

Một số công ty hàng đầu Trung Quốc đã có động thái "tính trước" cho mảng NFT tại nước này
Một số công ty hàng đầu Trung Quốc đã có động thái "tính trước" cho mảng NFT tại nước này

Theo báo cáo của tờ South China Morning Post, Tencent, Ant Group, Baidu, JD.com và một số công ty công nghệ hàng đầu tại Trung Hoa Đại Lục đã đưa ra “đề xuất phát triển tự kỷ luật” cho “ngành công nghiệp sưu tầm kỹ thuật số” vào tuần trước. Điểm chính của đề xuất là những người dùng nào gặp vấn đề khi mua, bán các NFT sẽ được yêu cầu xác thật tên thật. 

Trong tuyên bố của Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Trung Quốc, các bên ký kết thỏa thuận cũng thừa nhận và khẳng định lại quy định hiện hành cấm sử dụng tiền điện tử, nhấn mạnh rằng các nền tảng cung cấp các bộ sưu tập kỹ thuật số (hay NFT) chỉ có thể “hỗ trợ đấu thầu hợp pháp như là đơn vị tiền tệ có mệnh giá và thanh toán."

Đề xuất cũng nêu rõ các nền tảng kỹ thuật số phải có các chứng nhận quy định liên quan, đảm bảo tính bảo mật của công nghệ blockchain cơ bản và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Dù không nếu chi tiết đến việc bán lại NFT, song nội dung của sáng kiến cam kết sẽ tránh thiết lập các thị trường thứ cấp cho việc giao dịch NFT. Đặc biệt là “kiên quyết chống đầu cơ”.

“Khác với hầu hết các nền tảng nước ngoài áp dụng công nghệ NFT như các sản phẩm tài chính, các bộ sưu tập kỹ thuật số trong nước được coi là thể loại của sự sáng tạo văn hóa kỹ thuật số.” - Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa Trung Quốc cho biết.

NFT đang "an toàn" tại Trung Quốc

Ý tưởng của sáng kiến này cho lĩnh vực NFT tại Trung Quốc xuất phát từ các công ty tư nhân. Vì vậy, nó không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng đánh dấu một bước quan trọng trong việc hướng tới quy định rõ ràng. Các cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn ngành có thể xem xét các đề xuất.

Năm 2021, Trung Quốc đã có các biện pháp mạnh “đàn áp” các doanh nghiệp crypto trong nước, cấm các giao dịch tiền điện tử, thậm chí buộc nhiều đơn vị khai thác Bitcoin không được hoạt động trong lãnh thổ.

Dẫu vậy, “cuộc phong tỏa” này không bao gồm không gian NFT. Vào tháng 1, mạng lưới blockchain dưới sự hậu thuẫn của các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo tạo ra nền tảng riêng cho việc tung ra các bộ sưu tập kỹ thuật số được mã hóa. Đặc điểm của nền tảng này là chạy trên cơ sở hạ tầng blockchain nhưng không công khai và không cho phép giao dịch tiền điện tử.

Ba công ty công nghệ lớn bao gồm: Tencent, Ant Group và Baidu, cũng đã tung ra thị trường tài sản kỹ thuật số riêng xây dựng trên chuỗi của họ, cho phép mua hàng chỉ bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc và cấm giao dịch thứ cấp.

Vào tháng 4, Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn cấm sử dụng NFT trong việc phát hành chứng khoán, bảo hiểm và cho vay. Đồng thời, ngăn cản các tổ chức tài chính của nước này tạo điều kiện cho giao dịch NFT và các khoản đầu tư.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu giám đốc điều hành của Ripple Labs, Jed McCaleb hoàn thành quá trình xả XRP ra thị trường

- Celsius hoàn thành chi trả 120 triệu USD trong tổng số nợ đang có

Danh sách bài viết được xem nhiều