Afghanistan “đóng cửa” 16 sàn giao dịch crypto, bắt luôn nhân viên sàn

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 26-08-2022 | 11:52:52

Sau khi Taliban tiếp quản vào năm ngoái, ở thời kỳ nền kinh tế bắt đầu đà đi xuống, giá cả leo thang và thiếu thốn tiền mặt, một số người dân Afghanistan xem crypto như một cách dự phòng tài chính đáng tin cậy. Nhưng hiện cảnh sát nước này đang cố gắng kiểm soát crypto, các nguồn tin địa phương cho hay.

Afghanistan muốn kiểm soát hệ thống crypto

Kể từ khi Taliban tiếp quản điều hành đất nước, hệ thống tài chính Afghanistan trở nên ngưng trệ, biên giới đóng cửa. Thêm vào đó, tiền mặt thiếu hụt và mất giá, trong khi giá cả hàng hóa tăng vọt. Nhiều ngân hàng buộc phải đóng cửa sau khi hết sạch tiền trong kho. Trên Internet, những bức ảnh chụp cảnh hàng trăm người Afghanistan xếp bên ngoài nhà băng để chờ đến lượt rút tiền lan truyền mạnh mẽ, phần nào cho thấy tình trạng khó khăn hiện tại.

Một chiến binh Taliban canh gác khu vực người dân xếp hàng rút tiền mặt tại một địa điểm phân phối tiền, tổ chức bởi Chương trình Lương thực Thế giới tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Businessinsider)
Một chiến binh Taliban canh gác khu vực người dân xếp hàng rút tiền mặt tại một địa điểm phân phối tiền, tổ chức bởi Chương trình Lương thực Thế giới tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Businessinsider)

Trong khi giá đồng tiền pháp định lao dốc không phanh, tiền kỹ thuật số phi tập trung được chứng minh trở thành công cụ hữu hiệu để bảo toàn tài sản. Vì thế, người dân Afghanistan dần xem đó như “kho dự trữ” giá trị thiết yếu.

Thế nhưng, sự an tâm này chẳng kéo dài được bao lâu, giới chức trách Afghanistan lại cố gắng kiểm soát crypto. Theo nhiều nguồn tin, tổng cộng đã có ít nhất  16 sàn giao dịch tiền điện tử tại tỉnh Herat phía tây nước này bị cho “đóng cửa”.

Ngoài ra, truyền thông địa phương cũng cho biết, động thái này diễn ra chỉ 3 tháng sau khi chính phủ Afghanistan cấm giao dịch tiền điện tử trong nước.

Cảnh sát Sayed Shah Sa’adat - người đứng đầu đơn vị chống tội phạm - trả lời phỏng vấn rằng nguyên nhân các ngân hàng trung ương cấm giao dịch tiền điện tử là vì nguy cơ sinh ra nhiều vấn đề về rủi ro và lừa đảo. Bất kỳ ai liên quan đến các doanh nghiệp tiền điện tử địa phương đã bị bắt giữ và các nền tảng này buộc phải dừng hoạt động.

Trước đó, vào tháng 6/2022, ngân hàng trung ương thuộc quản lý của Taliban đã ban lệnh cấm người dân cấm giao dịch ngoại hối trực tuyến. Một phát ngôn viên khẳng định với truyền thông, ngân hàng coi giao dịch ngoại hối là bất hợp pháp và gian lận.

Về câu hỏi liệu những hoạt động giao dịch tiền điện tử tại Afghanistan có chịu lệnh trừng phạt này hay không, hiện vẫn chưa có lời giải đáp.

Người dân Afghanistan tiếp cận tiền số

Người dân Afghanistan tiếp cận tiền số
Người dân Afghanistan tiếp cận tiền số

Sau khi Taliban trở lại nắm quyền Afghanistan, tình hình tài chính của người dân địa phương ngày càng xấu đi khi hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài “bị cắt” và các lệnh trừng phạt của Mỹ đã đóng băng tài sản quốc tế của lực lượng này.

Để thoát khỏi tình cảnh hiểm nghèo đó, người dân Afghanistan hướng chú ý tới tiền điện tử. Song, ở một đất nước vẫn còn phụ thuộc rất lớn vào giao dịch tiền mặt, cộng thêm sức nặng của các lệnh trừng phạt, số lượng người chọn gửi tiền vào ngân hàng không nhiều. Trong khi ví điện tử lại càng hiếm, người dân khó mua được tài sản số.

Theo dữ liệu từ Google Trends, các từ khóa Bitcoin và tiền mã hóa ghi nhận tần suất xuất hiện tăng vọt vào tháng 7, trước khi Taliban chiếm quyền kiểm soát. 

Năm 2021, quốc gia Tây Á thậm chí lọt top 20 quốc gia hàng đầu với chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của Chainalysis lập kỷ lục mới về mức độ phổ biến của tài sản kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Ngoài ra, một nguồn tin bên lề cho biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ - Wally Adeyemo, nhận định rằng thanh toán tiền điện tử có thể là con đường mới, giúp nhiều quốc gia thoát khỏi tình huống phức tạp. Adeyemo cho biết tại Consensus 2022 đầu năm nay:

“Chỉ cần tưởng tượng một hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu, không chịu áp bức từ các biện pháp trừng phạt, nếu Afghanistan có thể áp dụng phương thức đó, họ sẽ phát triển đến mức – người thân ở nước ngoài có thể dễ dàng gửi tiền hay các tổ chức phi chính phủ có thể trả tiền cho nhân viên của họ ở nửa vòng trái đất chỉ bằng một cú nhấp chuột trên điện thoại thông minh”.

Cho đến hiện tại, ngân hàng trung ương của Afghanistan vẫn chưa trả lời phỏng vấn về thông tin trên.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Cá voi Ethereum liên tục đẩy khối lượng lớn ETH lên sàn trước khi The Merge được kích hoạt

- Thị trường tiền điện tử ngày 26/08 Coin28: Nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của chủ tịch FED

Danh sách bài viết được xem nhiều